Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xây dựng xã hội học tập ở Vũ Yển

Thứ hai, 26/02/2018, 08:13:52
Print + | - Font Size: A
Xây dựng xã hội học tập ở Vũ Yển

Xây dựng xã hội học tập ở Vũ Yển

A Font Size: - | +

untitled-1-1519607724

Đại diện Hội Khuyến học xã và Hội Khuyến học xa quê tặng quà cho các học sinh Trường THCS Vũ Yển đạt thành tích cao trong học tập.

PTĐT - Phát huy truyền thống hiếu học của quê hương, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Vũ Yển, huyện Thanh Ba luôn chú trọng công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Với phương châm mỗi gia đình là một hội viên khuyến học, mỗi khu dân cư là một chi hội khuyến học nên ngay từ đầu năm, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã ra Nghị quyết chuyên đề về xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài; chỉ đạo Hội Khuyến học đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cán bộ, hội viên và nhân dân về công tác khuyến học, khuyến tài, gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, huy động sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, nhà trường; tập hợp và thu hút được nhiều hội viên tham gia Hội Khuyến học xã. Đến nay, Hội Khuyến học xã Vũ Yển có 8 chi hội với gần 300 hội viên. Trên cơ sở xây dựng tổ chức hội vững mạnh, Hội Khuyến học xã đã phát động nhiều phong trào thi đua như: Xây dựng quỹ hội, xây dựng gia đình, dòng họ học tập... 

Từ các phong trào này, công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn xã không ngừng phát triển, 100% các gia đình tự nguyện đăng ký tham gia phong trào xây dựng gia đình học tập và có những cách làm hay trong việc khuyến khích, giáo dục, động viên con em học tập, rèn đức, luyện tài, phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập và công tác. Hiện, toàn xã có gần 800 gia đình học tập, 11 dòng họ học tập, điển hình như gia đình bà Nguyễn Thị Lợi ở khu 1, ông Nguyễn Huy Phúc ở khu 2, ông Trần Bách Toàn ở khu 8; dòng họ Nguyễn Huy ở khu 1, dòng họ Nguyễn Đình ở khu 3...

Nhận thức rõ công tác xây dựng quỹ khuyến học có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng và thúc đẩy phong trào khuyến học, khuyến tài địa phương, Hội Khuyến học xã đã vận động các nguồn lực xã hội hóa đầu tư, ủng hộ cho quỹ khuyến học, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền vận động hội viên và các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn xã tham gia ủng hộ xây dựng quỹ khuyến học để hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh và giáo viên đạt thành tích cao trong giảng dạy và học tập. Đặc biệt từ năm 2016, những người con của quê hương Vũ Yển đang công tác, học tập trên mọi miền Tổ quốc đã thành lập Hội Khuyến học xa quê Vũ Yển (tại Hà Nội), xây dựng tổ chức hội, vận động ủng hộ quỹ và song hành với Hội Khuyến học xã tổ chức, đẩy mạnh các hoạt động, phong trào khuyến học, khuyến tài của quê hương. 

Hiện tổng nguồn quỹ khuyến học của xã (bao gồm quỹ Hội Khuyến học xã và quỹ Hội Khuyến học xa quê) là hơn 270 triệu đồng, hàng năm trích khoảng 30 - 40 triệu đồng tổ chức trao quà, khen thưởng cho các học sinh đạt thành tích cao trong học tập, đồng thời hỗ trợ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng với số tiền 7 triệu đồng/người/năm. Nhân dịp năm học 2017 - 2018, Hội đã trao 116 suất quà cho các học sinh giỏi qua đó động viên tinh thần học tập và phong trào thi đua dạy tốt, học tốt trong các trường học trên địa bàn. 

Hàng năm, Hội Khuyến học xã còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, thu hút nhiều lượt người tham gia với các nội dung như: Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, nuôi con khỏe - dạy con ngoan… phối hợp với ban văn hóa xã tổ chức và duy trì các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trong cộng đồng, đặc biệt là các hoạt động học tập ngoài nhà trường cho học sinh, đáp ứng yêu cầu “cần gì, học nấy”, phù hợp cho mọi người tham gia học tập suốt đời trong xã hội học tập.

Anh Nguyễn Huy Cường - Chủ tịch Hội Khuyến học xã cho biết: “Để đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, thời gian tới, Hội Khuyến học xã tiếp tục tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác khuyến học, khuyến tài, nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên và nhân dân. Phối hợp với các nhà trường, khu dân cư tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, dạy nghề cho nông dân; nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập trên địa bàn, đồng thời, huy động công tác xã hội hóa để đầu tư cho công tác khuyến học, khuyến tài của xã ngày càng phát triển bền vững”.

Mai Hoa

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang