Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Lan tỏa tinh thần hiếu học ở một làng quê

Thứ hai, 14/05/2018, 07:54:09
Print + | - Font Size: A
Lan tỏa tinh thần hiếu học ở một làng quê

Lan tỏa tinh thần hiếu học ở một làng quê

A Font Size: - | +

img49331-1526259355

Chi hội Khuyến học làng Phú Thịnh trao thưởng cho các cháu đạt thành tích xuất sắc năm học  2016-2017.

PTĐT - Phú Thịnh (khu 6, xã Xuân Huy, huyện Lâm Thao) là làng cổ thuộc làng Dòng xưa, nơi có dòng sông Hồng bao bọc quanh năm phù sa bồi đắp. Trên mảnh đất màu mỡ ấy đã sinh ra và nuôi dưỡng nhiều thế hệ con cháu say mê sự học, yêu quê hương. Sự hiếu học đó được lan tỏa, giúp xuất hiện nhiều nhân tài trên các lĩnh vực, góp phần làm rạng danh mảnh đất bãi ven sông này.

Làng Phú Thịnh hiện có hơn 120 hộ dân sinh sống với trên 500 nhân khẩu. Nền kinh tế thuần nông, những năm gần đây dù có nhiều khởi sắc, song nhìn chung vẫn khó khăn, làng vẫn còn hộ thuộc diện nghèo. 20 năm trước, khi tổ chức hội khuyến học chưa ra đời thì làng Phú Thịnh đã bắt đầu phát động phong trào làm khuyến học. Nhận thấy rằng chỉ có học thì cuộc sống nhân dân mới bớt khổ, nên những người cao tuổi đã đứng lên khởi xướng phong trào này và nhận được sự hưởng ứng của mọi người dân trong làng. Năm 1998 - năm đầu làng tổ chức trao thưởng cho 17 cháu có thành tích học tập xuất sắc. Phần thưởng khi ấy chỉ là vài quyển vở, vài chiếc bút nhưng tạo không khí phấn khởi, thi đua học tập. Người cao tuổi trong làng đã đi đầu trong việc đóng góp quỹ và kêu gọi sự ủng hộ của dân làng và những cá nhân có tâm huyết với phong trào.

Việc làm này của Chi hội Người cao tuổi làng Phú Thịnh được Hội Người cao tuổi xã, các nhà trường động viên khuyến khích. 5 năm đầu đã có hàng trăm lượt học sinh được nhận thưởng góp phần tác động đến đông đảo học sinh cố gắng tu dưỡng rèn luyện, thi đua đạt thành tích cao, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng. Đến năm 2002, khi có chủ trương hình thành Hội Khuyến học các cấp, Hội Khuyến học xã Xuân Huy cũng được thành lập do Nhà giáo ưu tú Nguyễn Văn Quýnh làm Chủ tịch Hội. Với tinh thần hăng hái của lớp người cao tuổi ở làng mà Hội Khuyến học xã đã chọn Phú Thịnh làm nơi tiến hành đại hội điểm thành lập Chi hội khuyến học đầu tiên của xã.

Từ 20 hội viên nòng cốt là các cụ cao tuổi và một số nhà giáo nghỉ hưu, đến nay số hội viên của Chi hội khuyến học Phú Thịnh đã tăng lên 50 người. Để đảm bảo hoạt động Chi hội ngày càng phát triển, thì vận động đóng góp, ủng hộ xây dựng quỹ là việc làm hết sức cần thiết. Ngoài số tiền đóng góp 10.000 đồng/hộ, nguồn thu chính của quỹ chủ yếu từ sự ủng hộ của con em trong làng đã thành đạt, có tấm lòng thơm thảo hướng về quê hương. Vì thế, quỹ khuyến học của làng nay đã có hơn 30 triệu đồng gửi ngân hàng lấy lãi để trao thưởng cho các cháu vào dịp chuẩn bị năm học mới. Đến nay, làng đã tổ chức trao thưởng cho hơn 800 lượt học sinh giỏi các cấp với tổng số tiền 70 triệu đồng.

Phát huy truyền thống của vùng đất học làng Dòng xưa, nhiều thế hệ con cháu của làng đã thành đạt, thành danh. Đến nay, làng có 148 cử nhân, 26 thạc sĩ và 4 tiến sĩ. Đó là những hạt giống đỏ của làng, là gương sáng về nghị lực vươn lên trong học tập cho các thế hệ mai sau tiếp nối. Nhiều gia đình thuần nông dù hoàn cảnh khó khăn nhưng đã động viên các con phấn đấu học hành chăm chỉ. Đơn cử như gia đình bà Nguyễn Thị Tư có chồng mất sớm, bản thân sức khỏe yếu nhưng vẫn cố gắng chắt chiu để có tiền nuôi 3 con học đại học. Nay có cháu đã tốt nghiệp ra trường có việc làm ổn định, có cháu đang ngồi trên ghế giảng đường tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ thành tài. Hay gia đình ông Nguyễn Ngọc Trường có ba con gái đều là cử nhân, có việc làm ổn định đúng ngành nghề theo học, trong đó có con gái út là thạc sĩ Toán học đang học tập tại Cộng hòa Pháp…

Trong số 4 tiến sĩ của làng, có tiến sĩ trẻ bảo vệ thành công luận án ngành Hóa học của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội và xếp loại xuất sắc khi tròn 30 tuổi. Đó là anh Nguyễn Mạnh Hùng sinh năm 1986 hiện đang công tác tại Nhà máy Z121 (Tổng cục Công nghiệp - Bộ Quốc phòng). Anh Hùng tâm sự: “Tôi tự hào khi được sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng và trên mảnh đất quê hương mộc mạc mà nghĩa tình. Những thành tích đã đạt được trên con đường học vấn với tôi chỉ là bước khởi đầu. Vì thế bản thân luôn tự nhủ phải cố gắng hơn nữa cho xứng đáng sự kỳ vọng của gia đình, làng xóm, góp phần đưa làng Phú Thịnh ngày càng phú cường và thịnh vượng hơn”.

Tinh thần hiếu học ở Phú Thịnh - làng văn hóa cấp tỉnh như ngọn đuốc cháy sáng thúc giục các thế hệ tương lai tiếp nối ngọn lửa truyền thống ấy. Để xây dựng xã hội học tập, thúc đẩy phong trào khuyến học ở vùng đất bãi ngày một phát triển rất cần sự quan tâm hơn nữa của tổ chức Hội Khuyến học cấp trên và sự vào cuộc tích cực của mỗi cá nhân, gia đình.

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang