Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tân Sơn đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài

Thứ bảy, 26/05/2018, 07:14:38
Print + | - Font Size: A
Tân Sơn đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài

Tân Sơn đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài

A Font Size: - | +

img1730-1527252224Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh cùng các nhà tài trợ trao quà cho học sinh nghèo xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn

PTĐT- Mặc dù là huyện miền núi còn nhiều khó khăn nhưng được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền và cộng đồng xã hội, Hội Khuyến học huyện Tân Sơn luôn chú trọng đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, có những bước đi tích cực góp phần xây dựng và phát triển sự nghiệp trồng người nơi miền sơn cước.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Nghị - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Tân Sơn cho biết: “Tân Sơn là một huyện miền núi nghèo, trình độ dân trí không đồng đều, điều kiện kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, được sự quan tâm, tạo điều kiện rất lớn của cấp ủy, chính quyền và cộng đồng xã hội, công tác giáo dục và đào tạo, khuyến học, khuyến tài của huyện ngày càng có nhiều chuyển biến, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của địa phương”. Với vai trò tham mưu, là cầu nối với cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, Hội Khuyến học huyện đã phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo tập trung triển khai mạnh mẽ, đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục và đào tạo, gắn việc xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh với phong trào làm kinh tế giỏi, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân đối với công tác này.

Thông qua chủ trương xã hội hóa giáo dục, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ phát triển giáo dục, vận động các tổ chức, cá nhân trợ giúp các đối tượng học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện dân tộc thiểu số vùng cao, vùng khó khăn của huyện, hỗ trợ và ủng hộ kinh phí xây dựng trường học, nhà điều hành, thư viện thân thiện, nhà bán trú dân nuôi…; mở rộng tổ chức khuyến học đến từng thôn bản, khu dân cư, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Đến nay, toàn huyện có 12.895 hội viên hội khuyến học. Bên cạnh đó, Hội đã phối hợp chặt chẽ với trung tâm học tập cộng đồng, làm nòng cốt giúp trung tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ của huyện về công tác xóa mù chữ, phổ cập và nâng cao dân trí. Qua đó đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương như Chi nhánh Viettel Phú Thọ, Tỉnh đoàn Phú Thọ, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, tổ chức phi chính phủ Plan…

20180403102035-1-1527252224
Giờ học Tiếng Việt của cô và trò Trường Tiểu học Mỹ Thuận 2

Các cấp hội trong huyện đã biết khơi dậy truyền thống ham học hỏi của người dân, động viên, thu hút hàng nghìn lượt hội viên tham gia; cụ thể hóa tiêu chí xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập sát với thực tế từng địa bàn; phối hợp với các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập và gắn kết với các cuộc vận động xây dựng gia đình, cơ quan, đơn vị văn hóa, cụm dân cư văn hóa và thực hiện tốt các cuộc vận động trong và ngoài trường học. Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, với những cách làm phù hợp và hiệu quả, công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn huyện Tân Sơn đã đạt được những kết quả tích cực. Toàn huyện hiện nay có 14.096 gia đình học tập, đạt tỷ lệ: 68,1%; 96 dòng họ học tập đạt tỷ lệ: 49%; 133 cộng đồng học tập, đạt tỷ lệ: 68,6%; 73 đơn vị học tập, đạt tỷ lệ: 98,6%. Các xã đã triển khai và đạt hiệu quả như xã: Xuân Đài, Tân Phú, Minh Đài, Kim Thượng, Văn Luông, Thu Cúc; có nhiều cách làm sáng tạo như xã: Minh Đài, Tân Phú, Xuân Đài.

Chúng tôi đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Huệ ở khu chiềng 2, xã Lai Đồng, gia đình  học tập tiêu biểu của huyện. Trò chuyện với chúng tôi, bà Huệ cho biết: “Gia đình tôi luôn phấn đấu không có con cháu bỏ học, không vi phạm pháp luật, người lớn trong gia đình cũng phải tham gia học tập. Chúng tôi luôn quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất để con cháu học tập, đạt kết quả tốt”. Được biết, con trai bà Huệ được Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội cử đi học Tiến sỹ tại Italia, học bổng toàn phần do Italia tài trợ.  Còn con gái đã tốt nghiệp Trường Đại học Ngoại thương và đang làm việc tại Công ty Cổ phần CSC Việt Nam - Hà Nội.

Tuy nhiên, công tác khuyến học, khuyến tài của huyện còn gặp một số khó khăn nhất định, việc vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ cho Quỹ Khuyến học của huyện chưa thực sự hiệu quả nên nguồn quỹ hiện nay còn ở mức hạn chế. Hơn nữa, cán bộ của Hội Khuyến học huyện đa phần tuổi đời còn trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác, lại là cán bộ kiêm nhiệm, không chuyên trách nên chưa sát sao với công việc của Hội, thời gian dành cho công tác khuyến học chưa nhiều. Do vậy, trong thời gian tới, Hội sẽ chủ động tham mưu với cấp trên có những giải pháp cụ thể để đẩy mạnh hoạt động của Hội, giúp cho công tác khuyến học, khuyến tài của huyện đạt hiệu quả cao hơn.

Hạnh Thúy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang