Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khuyến học Lâm Thao góp phần xây dựng xã hội học tập

Thứ sáu, 22/06/2018, 07:37:24
Print + | - Font Size: A
Khuyến học Lâm Thao góp phần xây dựng xã hội học tập

Khuyến học Lâm Thao góp phần xây dựng xã hội học tập

A Font Size: - | +

khuyen-hoc-lam-thao-1-1529627920Lãnh đạo huyện Lâm Thao tặng quà cho các thầy, cô giáo có học sinh đạt giải cao tại kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm 2017 trong chương trình “Chắp cánh ước mơ - tiếp sức cho em đến trường”.

PTĐT-Từ sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền và cộng đồng xã hội, những năm qua, Hội Khuyến học huyện Lâm Thao đã đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, trở thành điểm sáng trong công tác khuyến học, khuyến tài của tỉnh. Toàn huyện hiện có 14 hội cơ sở xã, thị trấn, 12 ban khuyến học trực thuộc; 447 chi hội ban khuyến học trực thuộc Hội khuyến học xã, thị trấn, với 37.727 hội viên (đạt 36% dân số). Công tác khuyến học đã góp phần thúc đẩy phong trào thi đua học tập, tạo sức lan tỏa sâu rộng, tác động tích cực đến nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các tầng lớp nhân dân và của cả hệ thống chính trị.

Xác định công tác khuyến học phải thực sự là động lực thúc đẩy giáo dục phát triển có hiệu quả, tạo thành phong trào có sức lan tỏa sâu rộng đến nhận thức của cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân, Hội đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương hội, Tỉnh hội, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của huyện tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trên địa bàn.

Hội phối hợp với ngành giáo dục - đào tạo tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác hỗ trợ phát triển giáo dục trong và ngoài nhà trường, huy động được nhiều nguồn lực xã hội cho việc xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học, xây dựng cảnh quan nhà trường, đáp ứng yêu cầu cho các trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và 2. Đến nay, đã có 52/52 trường đạt chuẩn Quốc gia, trong đó có 16 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Trong 5 năm, đã huy động được 12 tỷ đồng, riêng cấp huyện đạt 1,073 tỷ đồng; góp phần ổn định, phát triển quy mô, chất lượng giáo dục mũi nhọn và giáo dục đại trà trên địa bàn.

Hàng năm, Hội đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền phù hợp với từng địa phương, đơn vị; thường xuyên tổ chức tập huấn giúp cán bộ hội các cấp nâng cao nhận thức về công tác khuyến học, khuyến tài, về học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập. Phong trào khuyến học đã tập hợp được nhiều thành phần xã hội tham gia, có tác động tích cực đến nhiều mặt đời sống kinh tế - xã hội, góp phần gắn kết giữa giáo dục gia đình, nhà trường và xã hội, tác động tích cực đến việc tham gia học tập qua các phương tiện thông tin đại chúng, sách, báo nhằm không ngừng bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, góp phần cải thiện kinh tế gia đình và nâng cao trình độ dân trí. Kết quả của công tác khuyến học còn góp phần thúc đẩy phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; “Chung sức xây dựng nông thôn mới”... 

5 năm qua, Hội khuyến học huyện đã trao thưởng cho 32.537 lượt giáo viên và học sinh có thành tích xuất sắc trong giảng dạy, học tập, giúp đỡ, hỗ trợ cho 576 lượt giáo viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 8,6 tỷ đồng cùng nhiều trang thiết bị cho các trường học và đồ dùng học tập, quần áo, chăn, xe đạp... cho học sinh. Hội đã góp phần hỗ trợ có hiệu quả việc phát triển quy mô trường lớp, nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo toàn diện và mũi nhọn, đào tạo nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, chất lượng GD&ĐT của huyện luôn trong tốp đầu của tỉnh Phú Thọ.

Bên cạnh đó, các mô hình học tập theo câu lạc bộ phát triển, công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính trị cho cán bộ, công chức, viên chức được chú trọng. Đến nay, đã có 30.255 gia đình đạt tiêu chí “Gia đình học tập” 340 dòng họ đạt “Dòng họ học tập”, 184 khu dân cư đạt “Cộng đồng học tập”, có 69 cơ quan,  đơn vị, doanh nghiệp đạt “Đơn vị học tập”. 

Để thực hiện có hiệu quả công tác khuyến học trong thời gian tới, theo ông Trần Tiến Giáp - Chủ tịch Hội khuyến học huyện, Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh phong trào học tập cộng đồng bằng các hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với từng cấp, từng đối tượng để nâng cao hơn nữa nhận thức, hành động của cấp ủy, chính quyền, của cả hệ thống chính trị, của hội viên và nhân dân; tạo điều kiện cho các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời có kết quả; phát triển tổ chức hội trong các dòng họ, khu dân cư, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Từ những kết quả đạt được trong thời gian qua, Hội Khuyến học huyện Lâm Thao đã được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc.

Hoàng Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang