Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Lan tỏa phong trào khuyến học, khuyến tài

Thứ bảy, 28/07/2018, 09:18:48
Print + | - Font Size: A
Lan tỏa phong trào khuyến học, khuyến tài

Lan tỏa phong trào khuyến học, khuyến tài

A Font Size: - | +

t6-den-trang01-1532661601Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi huyện Tân Sơn.

PTĐT-Phú Thọ là tỉnh giàu truyền thống hiếu học, có phong trào giáo dục nhiều năm liên tục đứng trong tốp đầu các tỉnh miền núi phía Bắc, phong trào khuyến học, khuyến tài (KHKT) xây dựng xã hội học tập (XHHT) trong tốp dẫn đầu toàn quốc. Phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, với những cách làm sáng tạo, phù hợp, những năm qua, công tác KHKT ở tỉnh đã và đang thu được nhiều kết quả tích cực...

Câu tục ngữ “tiếng lành đồn xa” thật đúng với gia đình ông Nguyễn Văn Sứ và bà Nguyễn Thị Thanh ở thôn 1, xã Minh Tiến, huyện Đoan Hùng. Điều đáng tự hào là 2 người con của gia đình ông bà đều tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định. Ông bà được mọi người biết đến không chỉ là gia đình gương mẫu mà còn có truyền thống hiếu học. Dù ở bậc học nào, các con của ông, bà cũng là học sinh tiêu biểu, đại diện cho học sinh trong trường tham gia các kỳ thi học sinh giỏi được huyện, tỉnh tổ chức hàng năm và mang về thành tích cao. Theo ông Sứ, để con mình có thành tích học tập tốt thì phụ huynh và nhà trường phải có mối quan hệ thân thiết, thường xuyên trao đổi thông tin để nắm bắt tình hình trên lớp và ở nhà; từ đó phát hiện và kịp thời điều chỉnh. Ông Sứ cũng cho biết thêm: “Gia đình chúng tôi luôn quan tâm đến thông tin hai chiều giữa thầy, cô và phụ huynh nên tôi thường xuyên trao đổi với nhà trường để kịp thời uốn nắn con về ý thức học tập ở nhà cũng như trên lớp của các cháu. Bên cạnh đó, tôi cũng thường xuyên trao đổi thông tin với con, động viên con, vừa để xem con có học và làm bài đầy đủ không…”.

Theo tìm hiểu chúng tôi được biết, trong xã còn nhiều gia đình học tập tiêu biểu là gia đình ông Dương Hữu Thành và bà Bùi Thị Năm ở thôn 5 có hai con gái đều học giỏi và đỗ đại học. Phong trào thi đua học tập ấy ngày càng phát triển, lan rộng tạo thành khí thế sôi nổi trong toàn xã. Với phương châm mỗi gia đình là một hội viên khuyến học, mỗi thôn, làng là một chi hội khuyến học, nên ngay từ đầu các năm, Đảng bộ xã Minh Tiến đã ra Nghị quyết chuyên đề về xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài. 

Không chỉ ở xã Minh Tiến, huyện Đoan Hùng mà các địa phương khác trong tỉnh với sự quan tâm thường xuyên của cấp ủy, chính quyền các cấp và cộng đồng dân cư, phong trào KHKT đã kịp thời động viên, hỗ trợ, giúp đỡ những học sinh nghèo vươn lên trong học tập, hiện thực ước mơ đến trường, góp phần từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo của địa phương…

t6den-trang02-1532661619Giờ học của cô và trò Trường Tiểu học Minh Nông.

Toàn tỉnh hiện có 6.109 chi hội và ban khuyến học với 386.181 hội viên. 6 tháng đầu năm 2018, Hội Khuyến học cấp tỉnh và huyện tổ chức trên 140 hội nghị tập huấn nghiệp vụ khuyến học và triển khai thí điểm xây dựng mô hình “Công dân học tập” cho trên 6.600 cán bộ khuyến học. Các cấp Hội phối hợp với MTTQ, các tổ chức, lực lượng xã hội tham gia vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên tham gia đăng ký xây dựng các mô hình học tập gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh; vận động hỗ trợ giáo dục trong và ngoài nhà trường, xây dựng quỹ khuyến học và hỗ trợ hoạt động khuyến học; đồng thời phát huy vai trò nòng cốt liên kết các lực lượng giáo dục hướng tới xây dựng xã hội học tập. Cùng với phong trào xây dựng gia đình, dòng họ học tập, các phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài đã tạo động lực vật chất, tinh thần cổ vũ, động viên học sinh, các cấp học, các ngành học, học tập chuyên cần, thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt, học tốt phát triển sâu rộng trong các trường học, tuyên truyền vận động, khích lệ người lao động, CBCNVC tham gia học tập thường xuyên, học tập suốt đời. Mô hình xã hội học tập được hình thành trên địa bàn tỉnh. Hệ thống tổ chức khuyến học được xây dựng và củng cố vững chắc từ tỉnh đến cơ sở. Đội ngũ cán bộ khuyến học nhiệt tình, tâm huyết, có uy tín và trách nhiệm cao đối với sự nghiệp “trồng người”, có kinh nghiệm vận động quần chúng. Từ đầu năm đến nay, tổng giá trị các phần quà, hiện vật và tiền mặt phục vụ cho hoạt động hỗ trợ giáo dục trong và ngoài nhà trường là trên 26 tỷ đồng. Quỹ Khuyến học, khuyến tài Đất Tổ  hiện có số vốn là 35,1 tỷ đồng; Quỹ Khuyến học tỉnh có số dư gần 7 tỷ đồng...; tiết kiệm trên 35 tỷ đồng từ phong trào “Tiết kiệm nuôi lợn nhựa khuyến học”.

Bà Nguyễn Thị Kim Hải - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh  cho biết: “Thời gian tới, Hội tập trung làm tốt công tác thông tin tuyên truyền về KHKT những kết quả trong nhiệm kỳ 2013 - 2018, tấm gương tập thể, cá nhân điển hình, những mô hình hay, sáng tạo. Chỉ đạo thành công việc tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Các cấp Hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo, MTTQ và các tổ chức, đoàn thể, lực lượng xã hội thực hiện có hiệu quả các hoạt động khuyến học, khuyến tài, hỗ trợ giáo dục; tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018…”

Chính sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt hơn cả là sự nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc học nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống trong thời kỳ hội nhập và đổi mới, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng  xã hội học tập trên địa bàn tỉnh Phú Thọ ngày càng phát triển, có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Hạnh Thúy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang