Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Điểm sáng khuyến học, khuyến tài ở Thanh Ba

Thứ ba, 25/09/2018, 07:57:49
Print + | - Font Size: A
Điểm sáng khuyến học, khuyến tài ở Thanh Ba

Điểm sáng khuyến học, khuyến tài ở Thanh Ba

A Font Size: - | +

image001-1537836916Nhờ đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ giáo dục, Trường Mầm non Yển Khê được đầu tư xây dựng mới với cơ sở vật chất hiện đại.

PTĐT-Cùng với huy động sức dân tập trung phát triển kinh tế - xã hội, xã Yển Khê, huyện Thanh Ba còn đặc biệt chú trọng công tác khuyến học, khuyến tài. Với sự tích cực của Hội khuyến học trong thu hút nguồn lực đã góp phần vào việc nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn. 

Phong trào khuyến học, khuyến tài ở Yển Khê phát triển mạnh, đạt nhiều thành tích từ nhiều năm qua. Nhất là từ năm 2016 đến nay, với việc chú trọng  xây dựng xã hội học tập, thu hút hội viên tham gia đã tăng hiệu quả trong vận động các nhà hảo tâm, con em quê hương sinh sống và làm việc từ mọi miền Tổ quốc ủng hộ Quỹ khuyến học, khuyến tài, ủng hộ xây dựng cơ sở vật chất các nhà trường trên địa bàn. Dẫn chúng tôi thăm quan trường mầm non vừa được đưa vào sử dụng năm học 2018-2019, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội Khuyến học xã phấn khởi cho biết: “Nhờ đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ giáo dục trong và ngoài nhà trường, Hội khuyến học xã đã vận động, thu hút được một nguồn lực đáng kể để đầu tư cho giáo dục. Từ năm 2017 đến nay, Hội Khuyến học xã đã vận động hội viên, bà con xa quê ủng hộ trên 60 tỷ đồng xây dựng trường THCS, tiểu học và trường mầm non của xã”. 

Ở Yển Khê, công tác khuyến học, khuyến tài và phong trào xây dựng xã hội học tập được Hội khuyến học xã thực hiện hiệu quả. Với phương châm mỗi gia đình là một hội viên khuyến học, mỗi thôn, làng là một chi hội khuyến học, hàng năm Hội Khuyến học xã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn. Trong đó, các chi bộ khu dân cư cũng đẩy mạnh tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân vì vậy, nhận thức của người dân trong công tác khuyến học, khuyến tài được nâng cao. Đến nay, toàn xã có 15/15 khu dân cư có chi hội khuyến học, 13 ban  khuyến học dòng họ. Trong tổng số 1.417 gia đình đăng ký gia đình học tập của xã, qua bình xét, đánh giá hàng năm có gần 1.300 gia đình đạt tiêu chuẩn. Đối với các dòng họ, có 6/13 dòng họ đạt dòng họ học tập; 12/15 khu dân cư đạt cộng đồng học tập. Xét về đơn vị học tập, xã Yển Khê với 3/3 trường đều đạt chuẩn Quốc gia và là đơn vị học tập tiêu biểu.

Trên cơ sở xây dựng tổ chức hội vững mạnh, Hội Khuyến học xã đã phát động nhiều phong trào thi đua như: Xây dựng quỹ hội, xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học... đạt hiệu quả cao. Hàng năm, Quỹ khuyến học của xã đều đạt từ 30 đến 40 triệu đồng. Các chi hội khuyến học, dòng họ cũng xây dựng quỹ, mỗi chi hội đạt từ 10 đến 80 triệu đồng. Toàn bộ số tiền trong quỹ khuyến học được dùng để tổ chức các hoạt động hỗ trợ phát triển giáo dục; biểu dương, khen thưởng những đơn vị, tập thể, dòng họ, gia đình, cá nhân hiếu học tiêu biểu; hỗ trợ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi. Vì vậy nhiều năm qua, trên địa bàn xã Yển Khê không có học sinh bỏ học, kể cả học sinh khuyết tật. 

Cùng với công tác khuyến học, khuyến tài, Hội khuyến học xã còn rất chú trọng phát triển các hoạt động ngoài trường học. Hội thường xuyên phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng xã mở các lớp tập huấn theo nhu cầu “cần gì học nấy” của đông đảo bà con, nhân dân. Từ năm 2017 đến nay, Trung tâm học tập cộng đồng xã mở được 13 lớp tập huấn, bồi dưỡng cho trên 500 học viên kiến thức về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt… Từ đó, người dân ứng dụng vào sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập.

Với những kết quả đạt được, Hội Khuyến học xã Yển Khê xứng đáng là “điểm sáng” trong công tác khuyến học, khuyến tài ở Thanh Ba. Phát huy những kết quả đạt được, Hội Khuyến học xã Yển Khê tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác khuyến học, khuyến tài nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên và nhân dân tạo sức bật để xây dựng xã hội học tập, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Huy Thắng 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang