Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Dòng họ học tập ở Phù Ninh

Thứ bẩy, 22/09/2018, 06:18 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

t6-den-trang01-1537513410Dòng họ Nguyễn làng Chùa trao thưởng cho các cháu học sinh đạt thành tích cao trong học tập.

PTĐT-Nhân dân Phù Ninh từ lâu đã có truyền thống hiếu học, coi trọng sự học. Công tác khuyến học, khuyến tài luôn được huyện quan tâm. Phong trào xây dựng gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập đã có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Đặc biệt trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều mô hình “dòng họ học tập” tiêu biểu.

Về xã Phù Ninh, chúng tôi được giới thiệu một dòng họ học tập mới thành lập nhưng đã có những hoạt động thiết thực, khuyến khích tinh thần hiếu học của con em. Con đường dẫn về nhà thờ dòng họ Nguyễn làng Chùa mất chừng vài km đường đất đỏ lầy lội do nhiều ngày mưa liên tiếp, dẫn đường chúng tôi là người trong dòng họ cho biết: “Hàng ngày vẫn có hơn chục cháu trong họ phải đi qua con đường này để đến trường. Cuộc sống gia đình nhiều cháu vẫn có những hoàn cảnh khó khăn nhưng không vì thế mà nản chí, chùn bước, tinh thần hiếu học lại càng tỏa sáng từ những gian khó mà vươn lên”.

Trong buổi vinh danh, khen thưởng cho các học sinh có thành tích cao trong học tập năm học 2017 - 2018 diễn ra vừa trang trọng lại vừa ấm áp giữa những người cao tuổi cùng cháu con trong dòng tộc, ai cũng vui mừng, những đôi mắt ánh lên niềm tự hào và cả sự tự tin. Với 119 em học sinh trong dòng họ được khen thưởng, trong đó có em Nguyễn Vũ Mai Phương - học sinh lớp 4 đạt Huy chương Bạc kỳ thi Olympic Toán Quốc gia, 2 em học sinh giỏi cấp huyện, 60 học sinh giỏi cấp trường và 56 học sinh khá. Để đạt những thành tích đó trước tiên cần ý thức học tập của bản thân các em học sinh, noi theo tinh thần hiếu học của các bậc cha ông, cùng với đó là sự quan tâm, động viên kịp thời của dòng họ, luôn cố gắng khơi dậy niềm tin về một tương lai rạng rỡ: “Nên thợ nên thầy vì có học, no cơm ấm áo bởi hay làm”.

Dù thành lập chưa lâu nhưng với những tấm lòng hảo tâm, những người luôn hết lòng cho sự nghiệp giáo dục, dòng họ Nguyễn làng Chùa đã xây dựng được nguồn quỹ ổn định với mục đích tạo nguồn kinh phí và tổ chức các hoạt động khuyến học, khuyến tài trong dòng họ, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống hiếu học, động viên, khuyến khích các thế hệ trẻ nỗ lực học tập, nâng cao trình độ. Nguồn quỹ này đồng thời cũng hỗ trợ một phần chi phí, phương tiện học tập cho một số con cháu có hoàn cảnh khó khăn biết cố gắng học tập và đạt thành tích cao. Đến nay, nhiều người trong dòng họ đã thành đạt trong đó có những người là thạc sĩ, tiến sĩ, giữ chức vụ quan trọng ở nhiều lĩnh vực và luôn hết lòng ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần cho các thế hệ sau, là tấm gương sáng và thiết thực nhất cho các bạn trẻ trong họ Nguyễn. Ông Nguyễn Văn Tháp, Trưởng ban Khuyến học dòng họ chia sẻ: “Mọi người trong dòng họ luôn đoàn kết, một lòng cho sự nghiệp giáo dục của con em, luôn xác định đúng đắn về hướng đi, cách thức đáp ứng với những yêu cầu hội nhập trong thời đại mới bằng việc học để xứng đáng với truyền thống tốt đẹp của họ Nguyễn làng Chùa”. 

t6-den-trang02-1537513405Các thành viên trong Ban Khuyến học dòng họ Đào, xã Phú Nham luôn lấy những tấm gương hiếu học của thế hệ đi trước để khích lệ tinh thần thế hệ trẻ noi theo.

Huyện Phù Ninh có nhiều dòng họ học tập tiêu biểu như: Họ Đào, họ Dương xã Phú Nham; họ Đinh, họ Lê xã Phú Lộc; họ Hoàng, họ Nguyễn xã An Đạo; họ Lương xã Gia Thanh, họ Bùi Văn xã Trạm Thản... Trong tiết trời se lạnh của những ngày đầu thu, chúng tôi đến thăm dòng họ Đào, khu 2a, xã Phú Nham - một trong những dòng họ học tập đạt nhiều thành tích, có bề dày gần 20 năm nay. Nhà thờ Tổ xây dựng trên thế đất cao, trong không gian yên tĩnh, trong lành, đúng là nơi để con cháu họ Đào tụ họp nghe kể chuyện xưa cũ và tiếp nối mạch nguồn hiếu học. 

Trong gian nhà thờ Tổ, bằng khen, giấy khen của dòng họ về công tác khuyến học, khuyến tài được treo trang trọng, những cá nhân thành danh trong sự nghiệp học tập, xây dựng kinh tế cũng được ghi danh để làm gương và cả những dòng thơ, câu nói nhắc nhở người trong họ về sự học, đạo lý uống nước nhớ nguồn. Năm 2000, khi mới thành lập, nguồn quỹ khuyến học của dòng họ hoàn toàn do 5 thành viên sáng lập tự đóng góp mỗi người 1 triệu đồng để gây quỹ, những năm sau này các thành viên trong ban khuyến học dòng họ đã vận động mọi người trong dòng họ cùng đóng góp, số tiền không quy định mà tùy thuộc vào thu nhập của từng cá nhân, từng gia đình. Việc tuyên dương, khen thưởng được tổ chức vào dịp cuối năm. Em Đào Nghệ Doanh, học sinh lớp 10 chia sẻ: “10 năm em đều được tuyên dương khen thưởng trong họ, đây là động lực để em phải cố gắng hơn nữa để đỗ Đại học được khoác trên mình bộ áo của dòng họ vào vinh quy quy bái tổ và xứng đáng với sự kỳ vọng của mọi người trong gia đình, dòng họ”.

Từ sâu trong tiềm thức của những người con dân trong dòng họ Đào, việc học đã trở thành một lệ ước dòng tộc thiêng liêng mà bản thân mỗi người lấy đó làm động lực để không ngừng phấn đấu. Tinh thần ham học, cầu thị được hun đúc ngay từ chính “tế bào của xã hội”. Ban khuyến học của dòng họ luôn quan tâm, sát sao trong việc học tập của con cháu trong họ, thường xuyên có mối liên hệ chặt chẽ với các thầy cô giáo ở ba cấp học để nắm bắt tình hình học tập của các cháu học sinh, từ đó thông báo kịp thời đến các gia đình vào chiều 14 âm lịch hàng tháng. “Dòng họ học tập” họ Đào nhiều lần vinh dự được nhận bằng khen của Trung ương, của UBND tỉnh, giấy khen và bằng vinh danh của Hội Khuyến học tỉnh... 

Nhờ phát huy tốt truyền thống hiếu học lâu đời, cùng với đó là sự lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền và Hội Khuyến học huyện Phù Ninh, các mô hình học tập và đặc biệt là sức mạnh của “dòng họ học tập” đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, góp phần không nhỏ để xây dựng một xã hội học tập bền vững, sâu rộng và không ngừng lớn mạnh trên địa bàn huyện.

Thu Hương

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security