Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khuyến học, khuyến tài Đất Tổ góp phần đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo

Chủ nhật, 30/09/2018, 10:40 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

t4-4mau01-1538117221Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Hội Khuyến học tỉnh, Viettel Phú Thọ trao quà cho học sinh nghèo vượt khó tại huyện Cẩm Khê. Ảnh: Minh Thy

PTĐT-Thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, 5 năm qua, ngành giáo dục tỉnh Phú Thọ đã có nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả, đem lại nhiều kết quả nổi bật.

Với phương châm xây dựng nền giáo dục mở, thực học, thực nghiệp, dạy tốt, học tốt, quản lý tốt gắn với xây dựng xã hội học tập; đảm bảo các điều kiện nâng cao chất lượng ngành Giáo dục tỉnh.

Nhờ vậy, 5 năm qua, kết quả giáo dục của Phú Thọ được củng cố vững chắc và từng bước phát triển. Đến hết tháng 8 - 2018, toàn tỉnh có 669/992 trường học đạt chuẩn Quốc gia (đạt tỷ lệ 72,6%), góp phần tạo tiền đề thuận lợi để đổi mới công tác giáo dục. Cùng với đó, chất lượng giáo dục được nâng lên không ngừng. Qua 4 năm học thực hiện đánh giá học sinh Tiểu học trên địa bàn tỉnh theo hướng đổi mới đã bước đầu phát huy hiệu quả, các em được phát triển đều cả kiến thức, kỹ năng, năng lực và phẩm chất. Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục trung học xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục nhà trường theo định hướng phát triển năng lực học sinh phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị và khả năng học tập của học sinh. Xây dựng các chủ đề dạy học trong mỗi môn học và các chủ đề dạy học tích hợp liên môn. Vì vậy, chất lượng giáo dục ở các ngành học, cấp học được nâng lên rõ rệt, đưa giáo dục Phú Thọ vào nhóm các tỉnh, thành phố đứng ở tốp đầu của cả nước.

Đặc biệt, năm học 2017 - 2018, kết quả thi chọn học sinh giỏi Quốc gia lớp 12 THPT có 68/80 học sinh đạt giải chiếm 85%, đây là kết quả cao nhất của Phú Thọ từ khi Bộ GD&ĐT tổ chức thi chọn học sinh giỏi Quốc gia đến nay, xếp thứ 3 cả nước về tỷ lệ học sinh đạt giải, tăng 15 giải so với năm 2017; trong 68 học sinh đạt giải có 2 giải Nhất; 17 giải Nhì, 28 giải Ba và 21 giải Khuyến khích. Có 4/6 dự án đạt giải, trong đó: Có 2 giải Nhì, 2 giải Ba trong cuộc thi KHKT cấp Quốc gia khu vực phía Bắc diễn ra tại Nghệ An, xếp thứ 5 toàn miền Bắc về tỷ lệ học sinh đạt giải. Tham gia cuộc thi Violympic năm học 2017-2018, Phú Thọ đứng thứ 2 toàn quốc. Hướng tới giáo dục toàn diện cho học sinh ngành giáo dục đã chỉ đạo làm tốt công tác giáo dục tư tưởng, cách mạng cho học sinh, sinh viên; tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, rèn luyện kỹ năng sống. Việc dạy học ngoại ngữ và tin học được nâng cao theo hướng chuẩn hóa, thiết thực, bảo đảm năng lực sử dụng người học. Công tác phổ cập giáo dục cũng được quan tâm, đảm bảo kết quả phổ cập giáo dục là thực chất và vững chắc. 

Phú Thọ vốn là tỉnh giàu truyền thống hiếu học, có phong trào giáo dục nhiều năm liên tục đứng trong tốp đầu các tỉnh miền núi phía Bắc, phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong tốp dẫn đầu toàn quốc. Phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, với những cách làm sáng tạo, phù hợp, 5 năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài ở tỉnh đã và đang thu được nhiều kết quả tích cực, góp phần tích cực cho sự nghiệp đổi mới giáo dục.

Sở GD&ĐT đã phối hợp chặt chẽ với Hội Khuyến học tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh để đẩy mạnh công tác thực hiện các cuộc vận động, đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời. 

Với phong trào xây dựng “Cộng đồng khuyến học”, “Đơn vị học tập” cấp cơ sở và mô hình “Cộng đồng học tập”, các cộng đồng khuyến học không chỉ làm tốt công tác truyền thông, vận động mà còn làm nòng cốt trong việc tổ chức, triển khai phong trào học tập cho người lớn, góp phần xây dựng xã hội học tập từ cơ sở.  Những năm qua, Quỹ hỗ trợ tổ chức chương trình “Chắp cánh ước mơ”, trao thưởng cho học sinh, sinh viên, vận động viên, giảng viên, giáo viên, huấn luyện viên có thành tích xuất sắc. Đây là những việc làm vô cùng ý nghĩa, thiết thực, có đóng góp không nhỏ vào việc hỗ trợ các hoạt động giáo dục ngày một phát triển, động viên, khuyến khích học sinh, sinh viên, giáo viên nỗ lực vươn lên giành kết quả cao trong học tập.

Thời gian tới, ngành Giáo dục tỉnh Phú Thọ tiếp tục làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; tăng cường củng cố mối quan hệ vững chắc với các tổ chức xã hội, nòng cốt là Hội Khuyến học tỉnh để tiếp tục duy trì các hoạt động khuyến học, khuyến tài có hiệu quả, xây dựng, củng cố vững chắc thành tích giáo dục trên quê hương Đất Tổ, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục hiện nay.

Phùng Quốc Lập

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security