Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khuyến học, khuyến tài trên quê hương giàu truyền thống hiếu học

Thứ bảy, 29/09/2018, 09:00:52
Print + | - Font Size: A
Khuyến học, khuyến tài trên quê hương  giàu truyền thống hiếu học

Khuyến học, khuyến tài trên quê hương giàu truyền thống hiếu học

A Font Size: - | +

t2-den-trang01-1538107441Học sinh Trường TH Gia Cẩm (thành phố Việt Trì) tham gia mổ lợn nhựa khuyến học. Ảnh: Nguyên An

PTĐT-Hòa chung thành tích với đội ngũ làm khuyến học cả nước, qua 18 năm xây dựng và trưởng thành, Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ, đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp giáo dục - đào tạo. Toàn tỉnh hiện có 6.109 chi hội và ban khuyến học, 386.181 hội viên, đạt trên 28% dân số. 

Từ nhận thức làm tốt công tác hỗ trợ, khuyến khích giáo dục trong và ngoài nhà trường sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển bền vững của hệ thống giáo dục thường xuyên, công tác hỗ trợ về vật chất và tinh thần cho học sinh, sinh viên và giáo viên được các cấp hội quan tâm, tạo nên sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để duy trì hoạt động khuyến học một cách bền vững từ cơ sở, thông qua các chương trình “Vì em hiếu học”, “Tiếp sức cho em tới trường”, “Tết cho trẻ em nghèo”, “Chắp cánh ước mơ”... Các cấp Hội đã vận động và đồng hành với các tổ chức, cá nhân trao hàng nghìn suất học bổng, hàng trăm xe đạp và xe lăn, quần áo, đồ dùng học tập cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với trị giá hàng chục tỷ đồng... đã tạo ra nguồn lực để khen thưởng cho hàng nghìn học sinh, sinh viên, giáo viên đạt thành tích xuất sắc; hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng, hàng nghìn ngày công xây dựng cơ sở vật chất cho các nhà trường. “Quỹ khuyến học, khuyến tài Đất Tổ”, “Khuyến học, khuyến tài Hùng Vương”, “Học bổng Ngô Quang Bích”, “Học bổng Trái bưởi vàng”, “Học bổng hương chè”, Học bổng mang tên liệt sỹ Bùi Kim Đỉnh, Doanh nhân Nguyễn Mạnh Thản... góp phần động viên, khuyến khích, tạo điều kiện cho các em có cơ hội đến trường vươn lên học khá, giỏi.

Các hoạt động khuyến học, khuyến tài gắn với đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, hướng tới xây dựng một XHHT thực sự, Hội Khuyến học tỉnh đã phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội, các cấp, các ngành lồng ghép nội dung các cuộc vận động xây dựng gia đình, khu dân cư, cơ quan, đơn vị văn hóa, xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị với các tiêu chí mô hình gia đình, dòng họ, cộng đồng học tập. Đến hết năm 2017, toàn tỉnh đã có 277/277 xã, phường, thị trấn đăng ký xây dựng Cộng đồng học tập cấp xã; 287.298/375.279 gia đình đăng ký Gia đình học tập, trong đó có 257.855 gia đình đạt danh hiệu (tăng 5.113 Gia đình học tập so với 2016), đạt tỷ lệ 68,71%; 2.185/2.890 dòng họ đăng ký Dòng học học tập, trong đó có 1.734 dòng họ đạt danh hiệu, đạt  tỷ lệ 60%; 2.535/2.885 cộng đồng đăng ký Cộng đồng học tập, trong đó có 2.314 cộng đồng đạt danh hiệu (tăng 130 Cộng đồng học tập so với 2013), đạt tỷ lệ 80,21%; 1.462/1.465 đơn vị đăng ký Đơn vị học tập, trong đó có 1318 đơn vị đạt danh hiệu Đơn vị học tập (tăng 34 đơn vị so với 2016), đạt tỷ lệ 89,97%.
Hội Khuyến học tỉnh đang chỉ đạo, triển khai thí điểm mô hình “Công dân học tập” ở 35 cơ quan, đơn vị thuộc 13 huyện, thành, thị và Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh. 

Các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, cả hệ thống chính trị về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập theo quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước được các cấp hội quan tâm đổi mới ngày càng phong phú, thiết thực, hàng trăm tin bài, phóng sự phản ánh về gương tập thể, cá nhân tiêu biểu, làm tốt công tác khuyến học thường xuyên được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng Trung ương, địa phương, website Khuyến học, khuyến tài Đất Tổ... Những cuộc hội thảo, tọa đàm về học thường xuyên, học suốt đời theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, “Học để biết - học để làm - học để chung sống - học để làm người”... gắn với các chương trình tập huấn nghiệp vụ công tác hội, xuất bản tập san khuyến học, khuyến tài Đất Tổ… đã thu hút sự quan tâm, vào cuộc của toàn xã hội đối với phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Tổ chức hội ngày càng được củng cố và phát triển, khuyến học đã “ăn sâu bám rễ” trong mỗi gia đình, dòng họ, cộng đồng, toàn xã hội. Đội ngũ cán bộ hội từ tỉnh đến cơ sở đã thực sự là những người tâm huyết, nhiệt tình, xung kích trên “Mặt trận” khuyến học, sáng tạo trong phát triển và nhân rộng phong trào với nhiều mô hình tiêu biểu, trở thành điểm sáng khuyến học cả nước, đã góp phần không nhỏ cùng toàn xã hội chăm lo, chắp cánh cho con em nhân dân trong tỉnh thực hiện ước mơ, hoài bão của mình lập thân, lập nghiệp, bay cao, bay xa,…
Thấm nhuần tư tưởng của Bác về tự học, học thường xuyên, học suốt đời, khuyến học cho mọi nhà, mọi người… Đảng và Nhà nước ta đã có những chủ trương, chính sách thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với khuyến học. Trong xu thế hội nhập toàn cầu, thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cùng với cả hệ thống chính trị, đòi hỏi các cấp hội phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền  nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của khuyến học, khuyến tài, về đường lối, quan điểm, chủ trương của Đảng, cơ chế chính sách của Nhà nước đối với phát triển giáo dục - đào tạo gắn với đẩy mạnh các hoạt động khuyến học, khuyến tài xây dựng XHHT.

Các tiêu chí xây dựng mô hình gia đình, dòng họ, cộng đồng, cơ quan, đơn vị, xã, phường học tập phải gắn với môi trường giáo dục nhà trường - gia đình - xã hội, các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, gia đình, khu dân cư văn hóa, chú trọng sơ, tổng kết, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập” hướng tới xã, phường, thị trấn, huyện, tỉnh học tập. Chú trọng phát triển hội viên, tổ chức hội khuyến học rộng khắp các địa bàn thôn bản, khu dân cư, cơ quan, xí nghiệp, trường học, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động các cấp hội, quan tâm đến chất lượng hoạt động hội cơ sở phải có hiệu quả thực sự, không hình thức, theo mùa vụ... Đặc biệt quan tâm đến công tác bồi dưỡng cán bộ hội, tạo điều kiện động viên đội ngũ cán bộ khuyến học phát huy trí tuệ, tâm huyết, sức lực vào sự nghiệp chấn hưng, đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT vì một nguồn nhân lực chất lượng cao.
Hoạt động hỗ trợ giáo dục trong và ngoài nhà trường phải được tiếp tục quan tâm chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của các Trung tâm học tập cộng đồng - một thiết chế giáo dục phi chính quy quan trọng gắn với các hoạt động giáo dục giành cho người lớn ở mọi lứa tuổi, thành phần kinh tế tạo điều kiện để người lớn được học thường xuyên, học suốt đời góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của gia đình và làm cho mọi người xung quanh mình hạnh phúc, tích cực hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời 2018 với các chủ đề “Học ở trường, học ở sách vở, học lẫn nhau và học nhân dân”, “Trong cách học phải lấy tự học làm cốt”, “Trường học vĩ đại nhất chính là sách vở”, “Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn”... Gắn với phát triển các quỹ khuyến học, các loại hình học bổng, nuôi lợn nhựa khuyến học, vườn rau, ao cá khuyến học... từ tỉnh tới cơ sở để hỗ trợ, giúp đỡ được nhiều hơn nữa học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vượt khó đến trường, những mảnh đời bất hạnh, tật nguyền có điều kiện được học tập, mang lại sự công bằng trong học tập cho mọi đối tượng. Quỹ khuyến học, khuyến tài không chỉ để tăng cường hoạt động khuyến học mà còn phải góp phần tạo ra động lực cho công tác khuyến tài, cổ vũ, động viên khuyến khích phát triển tài năng, phát hiện và chăm sóc tài năng cho quê hương đất nước…

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 11 của Bộ Chính trị về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”, hướng tới các hoạt động chào mừng Đại hội Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018-2023. Phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong các hoạt động khuyến học, với sự tận tâm, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ khuyến học các cấp, sự lãnh, chỉ đạo, quan tâm sâu sắc của cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, đoàn thể, sự vào cuộc của toàn xã hội nhất định khuyến học, khuyến tài trên quê hương của các Vua Hùng sẽ ngày một khởi sắc, góp phần quan trọng vào nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của quê hương, đất nước trong thời kỳ hội nhập và đổi mới.

Nguyễn Thị Kim Hải

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang