Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tiếng trống khuyến học

Thứ hai, 29/10/2018, 05:51:12
Print + | - Font Size: A
Tiếng trống khuyến học

Tiếng trống khuyến học

A Font Size: - | +

t6-den-trang02-1540562820
Cuốn sổ vàng khuyến học xã Thượng Nông ngày một dày thêm bởi những thành tích của con em địa phương xã đạt được.

PTĐT - 19h hàng ngày, sau một hồi trống dài, cùng lời thông báo từ loa phát thanh vang lên khắp các khu cũng là lúc học sinh xã Thượng Nông, huyện Tam Nông ngồi vào bàn học. Tiếng trống khuyến học của thầy Sủng đã và đang góp phần vào việc xây dựng xã hội học tập, giữ gìn truyền thống hiếu học nơi vùng quê thanh bình.  

7 giờ tối cùng ngồi vào bàn học bài 

 “Khu Liên Hoa xin thông báo, tiếng trống khuyến học nhắc nhở phụ huynh, các cháu học sinh lắng nghe và thực hiện cùng ngồi vào bàn học nghiêm túc, tự giác …Tùng..tùng..tùng..”.

Nhiều năm nay, tiếng loa phát thanh và tiếng trống thông báo này đã trở nên quen thuộc với các em học sinh và người dân ở khu Liên Hoa và các khu khác của xã Thượng Nông. Chỉ là những âm thanh quen thuộc, giản dị diễn ra trong khoảng từ 3 - 5 phút vào 7 giờ tối hàng ngày nhưng đằng sau đó là những điều vô cùng ý nghĩa. Được làm quen với tiếng trống khuyến học từ những ngày còn là học sinh THCS, giờ đây khi đã là học sinh lớp 12 trường THPT Hưng Hóa, em Vũ Thùy Linh cho biết: “Ngày trước sau mỗi buổi học, trước khi về chúng cháu đều được các thầy cô nhắc nhở khi nghe tiếng trống khuyến học thì phải tự giác ngồi vào bàn học bài; sau này theo thói quen tối nào cứ đến 19h hai chị em cháu đều tự giác vào học. Bố mẹ cháu không phải giục chị em cháu bao giờ”.

Thời gian học tập tại nhà không quy định phải học mấy giờ song hầu hết con em trong độ tuổi tới trường ở đây đều có thói quen ngồi vào bàn học đúng 7 giờ tối. Tiếng trống khuyến học đã đi theo tuổi thơ, cùng quãng thời gian cắp sách của nhiều thế hệ học sinh trong xã. Cũng nhờ tiếng trống khuyến học này, không chỉ người lớn quan tâm hơn đến việc học của con trẻ mà ý thức học tập của các em ngày càng được nâng lên. Ông Nguyễn Mạnh Lợi, trưởng khu Liên Hoa cho biết: Thành tích học tập của học sinh xã Thượng Nông cũng vì thế ngày một đạt nhiều kết quả tốt hơn. Xuất hiện nhiều hơn những học sinh giỏi, học sinh tiên tiến, nhiều học sinh đỗ đạt qua các kỳ thi cấp huyện, tỉnh... nhiều học sinh đỗ điểm cao vào các trường đại học, cao đẳng.

Chị Đặng Thị Hương, xã Thượng Nông chia sẻ: Gia đình chúng tôi luôn bận rộn công việc đến tận tối muộn, nhiều khi cũng xao nhãng việc học của các con. Nhờ có tiếng trống khuyến học của xã, của khu mà cứ đến 7 giờ tối các con tôi lại tự giác ngồi vào bàn học bài và chuẩn bị sách vở để ngày hôm sau đến trường. Tiếng trống cũng nhắc nhở phụ huynh quan tâm hơn đến việc học của con em mình.


t-6-den-trang03-1540562800
Cứ đúng 19h là tiếng trống khuyến học của thầy Sủng lại vang lên. 

Tác dụng lớn từ một phong trào ý nghĩa

Từ những ngày đầu tiếng trống khuyến học xã Thượng Nông vang lên đến nay, thì cũng chừng đấy năm nhà giáo Trần Sủng, nguyên chủ tịch Hội Cựu giáo chức, Phó chủ tịch Hội Khuyến học xã Thượng Nông gắn bó với phong trào này của địa phương. Sau khi nghỉ hưu, tuy tuổi cao nhưng còn sức khỏe thầy đã tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” tại quê hương. Với vai trò là Phó Chủ tịch Thường trực hội Khuyến học xã, thầy đã tích cực tham mưu củng cố, phát triển, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của 11 tổ chức chi hội, 7/7 khu dân cư, 3 Chi hội nhà trường, trên 30 Chi hội Khuyến học các dòng họ nhằm xây dựng Gia đình hiếu học, Dòng họ hiếu học, tạo ra nhiều điển hình tiên tiến. Từ năm 2010 đến nay thầy đã có sáng kiến đề xuất với lãnh đạo địa phương tổ chức quản lý học sinh vào các buổi tối bằng “tiếng trống khuyến học”. Tiếng trống khuyến học vào các buổi tối có bốn lợi ích là quản lý học sinh không đi chơi lêu lổng; hai là học sinh tập trung học bài ba là tạo ra phong trào toàn dân làm khuyến học vì khi trẻ học thì người lớn phải chú ý, quan tâm con; bốn là góp phần vào công tác an ninh thôn xóm, tránh tình trạng trẻ em ra đường vào buổi tối dễ xảy ra nguy hiểm. Sáng kiến của thầy nay đã trở thành phong trào toàn huyện làm theo. 

 Có một điều thú vị mà những ai từng đến xã Thượng Nông và tìm hiểu về phong trào học tập qua tiếng trống khuyến học đều biết đó là các gia đình có thói quen kết thúc bữa tối vào khoảng 6 giờ 30 phút đến trước 7 giờ tối để các con kịp ngồi vào bàn học đúng giờ. Vào khoảng thời gian này, các trưởng khu dân cư, cán bộ khuyến học xã có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc khi có những em còn mải chơi, chưa tự giác để từ đó đưa phong trào học tập theo tiếng trống khuyến học vào nền nếp, trở thành thói quen của mỗi gia đình, mỗi học sinh cho đến nay.


t6-den-trang01-1540562836
Học bài buổi tối đã trở thành nếp của nhiều thế hệ học sinh Thượng Nông.

Thầy giáo Trần Sủng chia sẻ: “Khởi nguồn từ phong trào tiếng trống Bắc Lý, tôi đã lên ý tưởng này nhằm góp phần cải thiện tình hình học tập, nâng cao ý thức tự học và tự giác của con em trong xã, vì vậy tôi đã đề xuất thành lập mô hình tiếng trống khuyến học tại địa phương”.  

Với những đóng góp to lớn từ tiếng trống khuyến học cũng như sự nhiệt tình của thầy giáo Trần Sủng, sổ vàng khuyến học của địa phương xã Thượng Nông đang ngày càng dày thêm. Hội khuyến học xã Thượng Nông cùng thầy Sủng đã nhận được nhiều Bằng khen của Trung ương hội Khuyến học Việt Nam cũng như Đảng bộ tỉnh Phú Thọ. Gần 60 năm gắn bó với công tác giáo dục nhưng có lẽ hành trình giáo dục của thầy giáo già Trần Sủng sẽ không dừng lại ở đây và đồng hành nhiều hơn nữa với các thế hệ học trò hiếu học.

Ninh Giang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang