Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Ghi nhận từ phong trào khuyến học, khuyến tài ở thành phố Việt Trì

Thứ sáu, 16/11/2018, 07:01:18
Print + | - Font Size: A
Ghi nhận từ phong trào khuyến học, khuyến tài ở thành phố Việt Trì

Ghi nhận từ phong trào khuyến học, khuyến tài ở thành phố Việt Trì

A Font Size: - | +

img7673-1542326585
Phong trào “tiết kiệm nuôi lợn nhựa khuyến học” ở Trường Tiểu học Gia Cẩm thu hút đông đảo học sinh tham gia.

PTĐT - Nhận thức được tầm quan trọng của công tác khuyến học, khuyến tài. Hội Khuyến học thành phố Việt Trì đã tập hợp được những người tâm huyết với sự nghiệp “trồng người” và phát huy các nguồn lực xã hội để đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập từ cơ sở.

“Người không có học thì không hiểu biết, như viên ngọc quý mà không dũa mài thì cũng thành vô dụng” - tâm niệm điều đó nên ông Lê Phú Hảo ở khu 12, xã Thanh Đình luôn chú trọng giáo dục, nuôi dạy các con trở thành những cán bộ, đảng viên gương mẫu. Các thế hệ trong gia đình ông đều nỗ lực, phấn đấu học tập, công tác, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, chăm ngoan học giỏi, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, xứng đáng là gia đình có truyền thống  học  tập của thành phố.

Ông Hảo tâm sự:  “Gia đình chúng tôi luôn xác định và nhận thức được gia đình là tế bào của xã hội, giáo dục gia đình là nền tảng và là cơ sở của giáo dục nhà trường và giáo dục xã hội, góp phần quan trọng trong hình thành và phát triển nhân cách, năng lực, phẩm chất của mỗi con người. Bởi thế, mặc dù khó khăn về điều kiện kinh tế, nhưng chúng tôi luôn cố gắng tạo ra một bầu không khí gia đình ấm cúng, biết tôn trọng, thương yêu lẫn nhau, hy sinh vì nhau trở thành nguồn động lực phấn đấu cho mỗi thành viên, nhất là các cháu trong học tập, rèn luyện”.

Đây chỉ là một trong trên 500 gia đình thuộc dòng họ Lê Văn ở xã Thanh Đình. Dòng họ được đánh giá là có phong trào khuyến học, khuyến tài nổi bật tại địa phương, với 1 Phó giáo sư, Tiến sỹ; 7 Thạc sỹ; 84 người có trình độ Đại học; gần 200 người có trình độ Cao đẳng… Dòng họ Lê Văn được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có “Thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài - xây dựng xã hội học tập”; được Hội Khuyến học tỉnh, thành phố Việt Trì tặng nhiều Giấy khen. Ở thành phố Việt Trì không chỉ có dòng họ Lê Văn mà còn có nhiều dòng họ khác là dòng họ học tập.

Những năm qua, Hội Khuyến học thành phố đã xây dựng tổ chức Hội theo hướng vừa phát triển số lượng, vừa nâng cao chất lượng, hướng mạnh về cơ sở; phát huy vai trò làm nòng cốt liên kết phối hợp các lực lượng và hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Tính đến nay, toàn thành phố có 23/23 phường, xã có tổ chức Hội với 620 Chi hội và Ban Khuyến học, có 53.156  hội viên. Cùng với củng cố, mở rộng về tổ chức Hội, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác khuyến học, khuyến tài đã được đẩy mạnh; chú trọng phong trào xây dựng “Gia đình học tập”; khai thác tối đa mối quan hệ tương tác giữa các thành tố gia đình, dòng họ, cộng đồng trong xây dựng xã hội học tập. Năm 2017, con số đăng ký thực hiện các Danh hiệu học tập ở thành phố đã được nâng lên toàn diện với 96,3% gia đình, 98% dòng họ, 100% cộng đồng, 98% đơn vị đăng ký thực hiện. 100% các danh hiệu đăng ký đều đạt, tỷ lệ xếp loại tốt trên 98%. 23/23 xã, phường đều đạt danh hiệu “Cộng đồng học tập” cấp xã; trong đó 21/23 xã, phường đạt loại tốt, 2 đơn vị đạt loại khá.

Một trong những thành tựu nổi bật của công tác khuyến học thành phố là sự phát triển mạnh mẽ của các trung tâm giáo dục cộng đồng. Với phương châm “Cần gì học nấy”, các trung tâm giáo dục cộng đồng đã và đang thực hiện thành công việc dạy và học tập gắn học với thực hành. Từ năm 2014 đến nay trên địa bàn thành phố đã mở được 1.305 lớp,  với 97.658 lượt người tham gia.

Để có được những thành tựu về phong trào xây dựng xã hội  học tập như hiện nay, Hội Khuyến học thành phố đã có những chỉ đạo sát sao, khuyến khích và động viên phong trào khuyến học, khuyến tài phát triển rộng khắp. Nguồn thu từ vận động xây dựng Quỹ khuyến học của Hội Khuyến học thành phố và sự ủng hộ của các nhà tài trợ từ năm 2014 đến nay đã huy động được 1,3 tỷ đồng. Hội Khuyến học đã trao hàng nghìn suất học bổng cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn; trao quà cho hàng ngàn học sinh giỏi, học sinh năng khiếu đạt giải cao qua các kỳ thi đạt từ giải nhất cấp thành phố trở lên, trị giá trên 1 tỷ đồng…

Ông Đinh Phan Rang - Chủ tịch Hội Khuyến học thành phố cho biết: “Có được những kết quả trên, Hội khuyến học thành phố thường xuyên tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, phối hợp có hiệu quả với các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là ngành giáo dục và đào tạo nâng cao chất lượng dạy và học cho đội ngũ giáo viên, học sinh, đồng thời, phát huy lòng nhiệt tình, tâm huyết của cán bộ, hội viên - một trong những nhân tố quan trọng quyết định hiệu quả hoạt động của hội”. 

Hạnh Thúy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang