Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Lan tỏa phong trào khuyến học, khuyến tài ở Hạ Hòa

Thứ hai, 26/11/2018, 07:57:33
Print + | - Font Size: A
Lan tỏa phong trào khuyến học, khuyến tài ở Hạ Hòa

Lan tỏa phong trào khuyến học, khuyến tài ở Hạ Hòa

A Font Size: - | +

t6-den-trang001-1543193945
Học sinh học giỏi huyện Hạ Hòa được khen thưởng tại chương trình “Chắp cánh ước mơ”.

PTĐT - Những năm qua, Hạ Hòa luôn chú trọng công tác khuyến học, khuyến tài, nhờ vậy công tác khuyến học, khuyến tài của huyện đã có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, góp phần đẩy mạnh phong trào xây dựng xã hội học tập.

Gia đình được coi là nền tảng giáo dục đầu tiên và quan trọng cho sự phát triển trí tuệ, định hướng tương lai, vì thế, phong trào thi đua xây dựng gia đình, dòng họ học tập ngày càng được quan tâm. Hiện nay, toàn huyện hiện có  trên 27.000 gia đình đạt danh hiệu “Gia đình học tập”; 67 dòng họ đạt danh hiệu dòng họ học tập.  Gia đình ông  Phạm Văn Cần ở  khu 6, xã Chuế Lưu là một gia đình  học tập tiêu biểu không chỉ ở xã Chuế Lưu mà còn là gia đình tiêu biểu của huyện Hạ Hòa. Gia đình ông có 3 thế hệ làm nghề dạy học. Các con gái, con dâu, con rể ông có 3 người là giáo viên giỏi cấp tỉnh, 1 người là giáo viên giỏi cấp huyện, là cán bộ quản lý giỏi; được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen và các phần thưởng của các cấp, các ngành. Ông Cần chia sẻ: “Tôi luôn tâm niệm một điều rằng: Phải luôn luôn chăm lo một cách cụ thể đến việc học hành và rèn luyện đạo đức của con cháu. Việc làm đó sẽ tạo ra cái gốc lâu bền nhất của hạnh phúc gia đình”.

Đến nay, tổ chức Hội Khuyến học không chỉ phát triển ở các xã trên địa bàn huyện mà còn phát triển trong các cơ quan, đơn vị sự nghiệp hành chính, lực lượng vũ trang. Toàn huyện có 412 Chi hội và 138 Ban khuyến học với trên 27.000 hội viên. Các cấp Hội đã phối hợp với chính quyền, các cơ sở giáo dục trên địa bàn hưởng ứng “Tuần lễ học tập suốt đời”, phát động nhiều phong trào thi đua như: Thi đua xây dựng quỹ, xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập... Từ những phong trào này, nhận thức về công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn huyện ngày càng phát triển. Sự gắn kết giữa giáo dục với gia đình, giáo dục nhà trường và giáo dục xã hội ngày càng chặt chẽ. Bà Đỗ Thị Phong - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học huyện cho biết: “Trong những năm gần đây, được sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Hạ Hòa; sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trong huyện đã tạo điều kiện thuận lợi để công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập phát triển toàn diện, vững chắc và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Đời sống của nhân dân ngày một nâng cao, nhận thức của nhân dân về giáo dục và đào tạo đã có sự thay đổi tích cực; tự nguyện đóng góp tiền của, công sức để tham gia làm công tác khuyến học, khuyến tài, phát triển giáo dục và đào tạo, góp phần xây dựng xã hội học tập”.


t6-den-trang02-1543193964
Cô và trò Trường Mầm non thị trấn Hạ Hòa tại hội thi giáo viên giỏi cấp trường.

Để góp phần ươm mầm trí tuệ, thắp lên những khát vọng và vun trồng mơ ước cho các thế hệ tương lai, từ năm 2015 đến năm 2018, huyện Hạ Hòa đã tổ chức thành công Chương trình “Chắp cánh ước mơ”. Chương trình đã có một sức lan tỏa mạnh mẽ, cùng với sự quan tâm sâu sắc của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự đổi mới trong công tác khuyến học, khuyến tài và những bước đột phá trong công tác quản lý, chỉ đạo của ngành giáo dục và đào tạo đã tạo động lực cho đội ngũ cán bộ giáo viên và học sinh các nhà trường tiếp tục hành trình vun đắp tài năng, khơi dậy nguồn lực cho giáo dục Hạ Hòa. Chương trình “Chắp cánh ước mơ” huyện Hạ Hòa được tổ chức hàng năm đã trở thành một hoạt động thiết thực có ý nghĩa nhân văn to lớn, góp phần động viên, chia sẻ đối với học sinh trên địa bàn huyện. Từ năm 2015 đến nay, Hội Khuyến học huyện tổ chức báo công, vinh danh, khen thưởng cho gần 800 cán bộ giáo viên, học sinh có thành tích xuất sắc trong giảng dạy và học tập về văn hóa và học sinh năng khiếu đạt giải từ cấp tỉnh trở lên, học sinh học giỏi tích cực tham gia công tác Đội; học sinh có thành tích cao trong kỳ thi THPT quốc gia với tổng số tiền hơn 1,7 tỷ đồng.

Thời gian tới, huyện Hạ Hòa tiếp tục đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài; tăng cường củng cố, xây dựng Hội khuyến học các cấp vững mạnh, hoạt động hiệu quả, hướng toàn bộ hoạt động khuyến học về cơ sở, cộng đồng dân cư; xây dựng, quản lý hiệu quả quỹ khuyến học, khuyến tài, mở rộng hình thức học bổng khuyến học... Từ đó, góp phần lan tỏa phong trào học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn và nâng cao chất lượng giáo dục của địa phương.

Hạnh Thúy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang