Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phong trào khuyến học khuyến tài ở Điêu Lương

Thứ hai, 12/11/2018, 15:53:02
Print + | - Font Size: A
Phong trào khuyến học khuyến tài ở Điêu Lương

Phong trào khuyến học khuyến tài ở Điêu Lương

A Font Size: - | +

img2369-1542012852
Công tác khuyến học - khuyến tài giúp Trường THCS Điêu Lương nâng cao chất lượng giáo dục với tiết học dự giờ

PTĐT- Những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở xã Điêu Lương, huyện Cẩm Khê đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, hàng năm đều được Hội Khuyến học tỉnh, huyện khen thưởng. 

Toàn xã hiện có 900 gia đình đạt danh hiệu gia đình hiếu học, trong đó 42 gia đình đạt danh hiệu gia đình hiếu học tiêu biểu. Trước kia gia đình anh Hoàng Đình Đào ở khu 5 thuộc diện hộ nghèo của xã. Được sự quan tâm của Hội Khuyến học xã, Ban Khuyến học khu dân cư, cùng sự động viên, khích lệ của anh em, dòng họ, gia đình anh đã nỗ lực vượt qua khó khăn vươn lên phát triển kinh tế, nuôi hai con học Trường Đại học Bách Khoa và Đại học Sư phạm Hà Nội. Bên căn nhà đang xây dựng anh Đào rất tự hào lật từng giấy khen thành tích học tập của con. Anh tâm sự: “Gia đình hoàn cảnh khó khăn nên vợ chồng tôi luôn động viên các con cố gắng học hành, để có cơ hội xin việc làm ổn định. Hiểu rõ hoàn cảnh gia đình nên các cháu luôn cố gắng nỗ lực và đạt được những kết quả cao trong học tập”.

Để có được kết quả đó, phong trào xây dựng dòng họ khuyến học, gia đình hiếu học luôn được Hội Khuyến học xã duy trì và phát triển. Xã có 17 dòng họ, trong đó dòng họ Hạ là dòng họ tham gia công tác khuyến học khuyến tài từ năm 2002 và là dòng họ đầu tiên của xã được đón nhận bằng khen: Dòng họ đã làm tốt công tác khuyến học khuyến tài năm 2015. Ông Hạ Văn Mỹ -  Ban Khuyến học dòng họ Hạ xã Điêu Lương chia sẻ: “Hiện dòng họ Hạ đã xây dựng được quỹ khuyến học hơn 20 triệu đồng, hàng năm đã tổ chức trao thưởng cho các cháu có thành tích cao như đỗ đại học, học sinh giỏi các cấp... Món quà tuy nhỏ nhưng đã trở thành nguồn động viên lớn giúp các cháu hăng say học tập, rèn luyện bản thân...”.

img2425-1-1542012852
Thay vì đánh trống khuyến học như trước kia, chính quyền địa phương thông báo giờ học tập cho các cháu học sinh trên loa truyền thanh xã

Bên cạnh đó xã còn chỉ đạo các đơn vị trường học trên địa bàn xã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để hỗ trợ động viên kịp thời các em học sinh đạt thành tích cao trong học tập và quan tâm đến các cháu có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó chất lượng giáo dục ở các trường được nâng lên rõ rệt. 

Ngoài ra, Hội Khuyến học xã đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trong xã tham gia vào các hoạt động khuyến học, khuyến tài nhằm huy động sự vào cuộc tích cực của các tổ chức chính trị xã hội, nhà trường, dòng họ, gia đình, từ đó, tập hợp, thu hút được nhiều hội viên tham gia. Đến nay, Hội Khuyến học xã có 17 chi hội, trong đó 14 chi hội khu dân cư và 3 chi hội nhà trường với trên 1400 hội viên tham gia. Ông Hà Văn Lam - Chủ tịch UBND, chủ tịch Hội khuyến học xã Điêu Lương cho biết: “Trong những năm qua thực hiện đề án xây dựng xã hội học tập, xã tổ chức hội nghị triển khai sâu rộng tới nhân dân xây dựng và nhân rộng các mô hình khuyến học tiêu biểu. Hàng năm, các gia đình khu dân cư, dòng họ đều đăng kí xây dựng mô hình học tập, qua đó tỉ lệ các cháu thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng và trong các kỳ thi học sinh giỏi đạt tương đối cao, giúp phong trào khuyến học khuyến tài của xã đi lên từng ngày, là một trong những địa phương tiêu biểu được huyện, tỉnh khen thưởng...”. 

Với những kết quả đạt được, tin rằng trong thời gian tới Hội Khuyến học xã Điêu Lương sẽ không ngừng phát triển vững mạnh, tiếp tục làm tốt vai trò khuyến học, khuyến tài, xây dựng học tập, tạo điều kiện cho các em học sinh trong xã viết tiếp ước mơ trên con đường học tập.

Mộc Lâm

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang