Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khuyến học, khuyến tài ở thị xã trung du

Thứ tư, 19/12/2018, 07:46:21
Print + | - Font Size: A
Khuyến học, khuyến tài ở thị xã trung du

Khuyến học, khuyến tài ở thị xã trung du

A Font Size: - | +

img6193-1545180484
Từ nguồn xã hội hóa, các em học sinh Trường THCS Hùng Vương được học trong môi trường hiện đại, xanh, sạch đẹp.

PTĐT - Thị xã Phú Thọ có truyền thống lịch sử 115 năm hình thành và phát triển với truyền thống hiếu học. Công tác khuyến học, khuyến tài đóng vai trò quan trọng để khuyến khích mọi người cùng xây dựng xã hội học tập, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của thị xã.

Được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc học tập trong thời kỳ hội nhập đã được nâng lên. Thị xã Phú Thọ đã tích cực huy động các nguồn đầu tư hỗ trợ giáo dục trong và ngoài nhà trường phục vụ hoạt động khuyến học, khuyến tài. Thị xã cũng đã thực hiện tốt việc xã hội hoá đầu tư xây dựng, sửa chữa các trường học, đầu tư trang thiết bị dạy học với tổng số tiền hơn 130 tỷ đồng, trong đó, đầu tư xây mới các trường THCS Hùng Vương với số tiền gần 118 tỷ đồng, Trường Tiểu học Trường Thịnh 2,5 tỷ đồng, các đơn vị khác là gần 10 tỷ đồng, nhờ vậy các em học sinh trên địa bàn thị xã có điều kiện học tập tốt.

Đặc biệt trong công tác khuyến học khuyến tài ở thị xã đã chú trọng đến xây dựng các quỹ khuyến học, khuyến tài từ thị xã đến các trường học, khu dân cư và các dòng họ. Thị xã đã vận động các ngân hàng, các doanh nghiệp, các đơn vị và con em thị xã xa quê ủng hộ xây dựng Quỹ khuyến học, khuyến tài Hùng Vương với tổng số tiền hơn 12 tỷ đồng. Hàng năm Quỹ khuyến học khuyến tài Hùng Vương khen thưởng cho các giáo viên và học sinh có thành tích cao trong giảng dạy và học tập trên 600 triệu đồng. Hội Khuyến học các cấp phối hợp với Phòng GD-ĐT và các nhà trường tặng quà cho giáo viên, học sinh giỏi các cấp và học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Chỉ tính riêng trong tháng khuyến học đã có 600 suất quà, học bổng được trao cho các em học sinh. Đến nay, 100% hội khuyến học các xã, phường, chi hội khuyến học các khu dân cư, ban khuyến học các đơn vị và dòng họ đều xây dựng quỹ hội và sử dụng quỹ khuyến học có hiệu quả cao. Trong năm 2018, quỹ khuyến học của các xã, phường đã nhận được 121 triệu đồng tiền ủng hộ, quỹ chi hội khu dân cư là 346 triệu đồng, quỹ khuyến học của các dòng họ là 230 triệu đồng và quỹ khuyến học của các cơ quan, đơn vị là 370 triệu đồng. Từ các quỹ khuyến học, khuyến tài đã chắp cánh cho nhiều em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi.

Xây dựng xã hội học tập là mục tiêu lớn của Đảng và Nhà nước đang được nhân dân trên địa bàn thị xã tích cực hưởng ứng qua phong trào xây dựng “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập”. Năm 2018, toàn thị xã có 15.031 gia đình đạt “Gia đình học tập” chiếm tỷ lệ 81,7%;  có 34/38 dòng họ đạt “Dòng họ học tập” tiêu biểu như Dòng họ Nguyễn xã Hà Lộc, dòng họ Ngô xã Hà Thạch… có 95,3 %   cộng đồng đạt “Cộng đồng học tập”, 100% “ Đơn vị học tập” và 100% xã, phường đạt “Cộng đồng học tập” cấp xã. 

Để vận động thực hiện tốt công tác khuyến học, ngoài sự quan tâm của các cấp, ngành từ thị đến cơ sở thì các cán bộ khuyến học đóng vai trò quan trọng để công tác khuyến học thực sự phát huy được hiệu quả, góp phần xây dựng xã hội học tập. Đội ngũ cán bộ khuyến học nhiệt tình, tâm huyết, có uy tín và trách nhiệm cao đối với sự nghiệp “trồng người”, có kinh nghiệm trong việc vận động mọi người cùng tham gia công tác khuyến học, khuyến tài. Hiện nay, toàn thị có 393 chi hội và Ban khuyến học của các khu dân cư, dòng họ và các trường học, cơ quan đơn vị, doanh nghiệp với tổng số 23.312 hội viên đã tích cực đóng góp vào công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là đối với phong trào xây dựng nông thôn mới/đô thị văn minh ở thị xã anh hùng.

Nguyên An

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang