Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Ông giáo dành cả đời làm bếp vì người nghèo

Thứ tư, 05/12/2018, 10:41 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

image003-1543981153
Ông Hồng giới thiệu mô hình bếp TK90 với đoàn thẩm định, chấm giải Nhân Tài Đất Việt.

PTĐT - Là người con của một xã vùng cao thuộc huyện Thanh Ba, ông giáo Lê Hồng có 23 năm  giảng dạy ở Trường dạy nghề Trung cấp Cơ khí động lực (Cơ khí 2), Trường Quản lí xí nghiệp 1 - Tổng cục Hậu cần, Trường Công nhân kĩ thuật Việt Đức, Kĩ thuật 1.

Mặc dù bận rộn với công việc giảng dạy nhưng xuất phát từ sự lo sợ vấn nạn tàn phá rừng bừa bãi và tình trạng ô nhiễm môi trường, ông đã dành hơn 30 năm để sáng chế, phát triển và sản xuất thành công bếp siêu tiết kiệm TK90 với những ưu điểm vượt trội. Bếp được thiết kế và chế tạo mô phỏng trên cơ sở lý thuyết nhiệt của động cơ đốt trong với hiệu suất nhiệt của bếp từ 34 – 36% (bếp kiềng truyền thống 11 – 12%). So với bếp kiềng, bếp TK90 tiết kiệm được 60 - 70% lượng chất đốt, 50% thời gian đun nấu và giảm 70% lượng khí thải độc hại CO, CO2, khói bụi vào môi trường, góp phần làm giảm hiệu ứng nhà kính do đun nấu gây ra.

Công nghệ sản xuất Bếp TK90 hoàn toàn sạch, không qua nung, rất thân thiện với môi trường. Đặc biệt, ông Hồng đã nghiên cứu được công thức pha chế nguyên vật liệu chịu nhiệt mà có thể khai thác 80% tại địa phương. Ngoài ra, bếp sử dụng được tất cả các phụ phẩm nông, lâm nghiệp: Củi, cành cây, lá cây, rơm rạ, trấu, mùn cưa, lõi ngô, cây ngô… Bếp có độ bền cao, giá thành giao động từ 150.000 đồng – 500.000 đồng (tùy từng loại). Trừ tất cả các chi phí đầu vào, lợi nhuận của mỗi sản phẩm trong khoảng 7 – 10%. Tuy nhiên, là một sản phẩm phục vụ người nghèo nên cơ sở sản xuất của ông luôn đặt lợi ích xã hội lên trên lợi nhuận.

Với những tính năng ưu việt của Bếp TK90, mỗi năm, cơ sở sản xuất của ông đã cho ra 6000 bếp để phục vụ nhu cầu sử dụng bà con ở các tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Hòa Bình… Bên cạnh đó, 1 số tổ chức phi chính phủ như : SNV của Hà Lan, CSIP Việt Nam, ADRA của Mỹ, JiCa của Nhật Bản… cũng đã mua hàng ngàn Bếp TK90 với giá ưu đãi để hỗ trợ 100% hoặc 50% giá, phân phối cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở một số địa phương thuộc tỉnh Phú Thọ và các tỉnh Hòa Bình, Lào Cai, Cao Bằng…

image001-1543981166
Chiếc bếp siêu tiết kiệm TK90.

Với những nỗ lực của ông Lê Hồng và thành quả mà Bếp TK 90 mang lại, năm 2018, đề án “Chế tạo, phát triển bếp đun cải tiến TK90 tiết kiệm năng lượng” của ông đã được nhận “Giải thưởng khuyến học -  Tự học thành tài” của Giải thưởng Nhân tài đất Việt năm 2018.

Trong thời gian tới, ước muốn của ông là có thêm nhiều đại lí ở khu vực miền Trung, miền Nam và khu vực Tây Nguyên để nhiều bà con được sử dụng bếp TK90. Ông chia sẻ: “Nhiều bà con ở các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, TP Hồ Chí Minh… gọi điện, gửi thư cho tôi với mong muốn được sử dụng bếp TK90 nhưng vì bếp làm bằng đất chịu nhiệt, vận chuyển xa rất khó khăn và đội chi phí lên cao… nên tôi phải từ chối nhiều đơn hàng. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, tôi sẵn sàng vào các địa điểm đó để mở rộng quy mô sản xuất, dạy nghề cho đội ngũ thợ để đảm bảo sản phẩm bếp hoàn chỉnh nhất mà vẫn có được chi phí thấp đến tay người tiêu dùng”.

anh-1543981422

Thu Hương

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security