Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phật Giáo với công tác khuyến học, khuyến tài

Thứ ba, 18/12/2018, 10:15 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

img3652-1545103017
Lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo, Hội Phật giáo tỉnh trao học bổng “Tiếp sức học sinh nghèo tới trường” tại huyện Thanh Thủy.

PTĐT - Phật Giáo từ xưa đến nay luôn coi trọng sự học, răn dạy phật tử phải lấy trí tuệ làm sự nghiệp bởi “Nhân bất học bất trí lý”. Giáo hội Phật giáo của tỉnh với phương châm Đạo pháp- dân tộc và chủ nghĩa xã hội đã nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong tuyên truyền, vận động tăng, ni, phật tử tham gia tích cực các hoạt động nhân đạo, từ thiện, khuyến học, khuyến tài, làm cho Phật tử hiểu hiếu học, khuyến học là truyền thống tốt đẹp của người dân Đất Tổ nói riêng và người Việt Nam nói chung. 

Thời gian qua, bên cạnh chăm lo việc Đạo, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh đã rất chú trọng các hoạt động nhân đạo, từ thiện, làm cho các phật tử hiểu rõ lợi ích thiết thực công tác khuyến học, khuyến tài (KHKT). Trên cơ sở các kế hoạch, nghị quyết về công tác KHKT, xây dựng xã hội học tập, cộng đồng học tập, học tập suốt đời của Hội Khuyến học tỉnh, Giáo hội Phật giáo tỉnh đã có nhiều giải pháp thúc đẩy mang lại hiệu quả hoạt động tích cực như: Có công văn khuyến tiến các tăng, ni, phật tử tích cực tham gia làm khuyến học, học tập thường xuyên, khuyến tiến các chùa đặt hòm từ thiện khuyến học, động viên các Phật tử chăm lo chu đáo cho con cháu học tập tiến bộ.

Trên tinh thần đó, nhiều tăng, ni đã tích cực khuyến tiến các Phật tử, các nhà hảo tâm tham gia công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và đạt được kết quả tích cực, tiêu biểu như Thượng tọa Thích Minh Nghiêm, Thượng tọa Thích Minh Thuận, Đại đức Thích Thanh Trường, Đại đức Thích Đạo Nguyện, Ni sư Thích Đàm Nhã, Sư thầy Thích Đàm Tâm... Giáo hội Phật giáo tỉnh đã thường xuyên phối hợp với các trường học, các cấp chính quyền trao tặng xe đạp, sách vở, cặp sách, quần áo đồng phục và hàng trăm suất quà cho các em học sinh nghèo các huyện, thị, thành trong tỉnh vào dịp Tết Trung thu, Tết cổ truyền của dân tộc... Tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ giáo dục trao quà cho học sinh nghèo vượt khó; đỡ đầu cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật, đồng hành cùng với Hội khuyến học tỉnh trao học bổng tiếp sức cho em tới trường, vì em hiếu học… cho học sinh các huyện Tân Sơn, Thanh Sơn, Yên lập, Hạ Hòa, Lâm Thao, Việt Trì trị giá hàng tỷ đồng. Đồng thời vận động và phối hợp với các nhà tài trợ xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị trường học như máy lọc nước, máy phát điện cho học sinh 2 huyện miền núi Thanh Sơn và Yên Lập. Đó là những nguồn động viên, khích lệ kịp thời tiếp sức ước mơ, tinh thần hiếu học cho các em học sinh để có một tương lai tốt đẹp hơn.

Đồng thời, Ban Trị sự cũng đã vận động các nhà chùa gây quỹ khuyến học trong chùa, tổ chức ủng hộ các bữa ăn trưa miễn phí cho học sinh nghèo tại một số trường mầm non, tiểu học thuộc các huyện: Lâm Thao, Hạ Hòa, thành phố Việt Trì trị giá hơn 800 triệu đồng. Thượng tọa Thích Minh Đức, Đại đức Thích Đạo Ngộ, Đại đức Thích Nguyên Thắng, Đại đức Thích Từ Hiệp là những người rất tích cực trong công tác khuyến học, khuyến tài tại địa phương. Với những hoạt động thiết thực, ý nghĩa Giáo hội Phật giáo tỉnh đã góp phần không nhỏ vào công tác KHKT, xây dựng xã hội học tập trên quê hương Đất Tổ.

Thu Hương

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security