Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xã hội hóa công tác khuyến học, khuyến tài

Thứ năm, 20/12/2018, 06:57:50
Print + | - Font Size: A
Xã hội hóa công tác khuyến học, khuyến tài

Xã hội hóa công tác khuyến học, khuyến tài

A Font Size: - | +

vt-don-vi-hoc-tap-2-1545263962
Ngày hội đọc sách tại Trường Tiểu học Gia Cẩm giúp các em học sinh tăng cường tri thức.

PTĐT - Với 13 hội cấp huyện, 7 hội, ban khuyến học trực thuộc, trên 386.000 hội viên, Phú Thọ được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đánh giá là một trong những địa phương có tổ chức Hội và hội viên phát triển mạnh nhất cả nước. Xác định công tác vận động, xây dựng và phát triển quỹ khuyến học là nội dung quan trọng nhằm hỗ trợ, giúp đỡ những học sinh nghèo, học sinh ở vùng sâu, vùng xa vươn lên trong học tập, Hội Khuyến học các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng tình ủng hộ của người dân và các tổ chức, doanh nghiệp thực hiện xã hội hóa công tác khuyến học, khuyến tài và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Thời gian qua, nhiều cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã đồng hành với Hội khuyến học các cấp hàng chục tỷ đồng, điển hình như Công đoàn các ngân hàng Nhà nước trên địa bàn tỉnh; Công ty cổ phần Đạt Hưng; Công ty cổ phần  Ao Vua; Chi nhánh Viettel Phú Thọ, AISA Slip Form - thành phố Hồ Chí Minh, Công ty cổ phần Kevin - Hà Nội; Công ty TNHH Cát Vàng. Từ nguồn quỹ trên, thông qua các chương trình như: Tiếp sức học sinh nghèo đến trường, Vì em hiếu học, Tết cho em, Chăn ấm mùa đông, áo ấm mùa đông... đã có hàng ngàn học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn được nhận học bổng, áo ấm, sách vở, giúp các em không phải bỏ học giữa chừng, tiếp thêm động lực để vượt khó vươn lên. Ngoài ra, rất nhiều tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh thường xuyên trao học bổng, dụng cụ học tập, tặng xe đạp, hỗ trợ các cuộc thi tài năng, hỗ trợ kinh phí cho học sinh dân tộc thiểu số đi thi đại học, tài trợ xây trường học, lớp học…, với nguồn kinh phí lên đến hàng chục tỷ đồng. 

9-4-1545263976
Ngày hội mổ lợn nhựa khuyến học khuyến tài tại Trường Tiểu học Thanh Xá, huyện Thanh Ba.

Cùng với vận động, xây dựng quỹ khuyến học, từ 2007 đến nay, phong trào xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, khu dân cư khuyến học đã trở thành phong trào quần chúng sâu rộng, lan tỏa đến mỗi gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư. Nhiều gia đình đã trở thành điểm sáng về tinh thần khắc phục khó khăn nuôi con học tập thành tài; nhiều “dòng họ hiếu học”, “hội đồng hương khuyến học”, “khu dân cư khuyến học” được thành lập và hoạt động có hiệu quả, tiêu biểu như dòng họ Vũ (xã Thụy Vân, thành phố Việt Trì), dòng họ Hạ (xã Điêu Lương, huyện Cẩm Khê), khu dân cư khuyến học số 6 (xã Đoan Hạ, huyện Thanh Thủy); đơn vị học tập tiêu biểu như Trường Tiểu học Gia Cẩm - thành phố Việt Trì… Đến nay, toàn tỉnh có 6.200 chi hội và ban khuyến học, trong đó có 3.287 chi hội khu dân cư, trường học, 1.717 ban khuyến học dòng họ, 1.243 ban khuyến học cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tỷ lệ tập hợp hội viên tăng 4,4%, so với đầu nhiệm kỳ.

Thực hiện xã hội hóa công tác khuyến học, khuyến tài, các trung tâm học tập cộng đồng được quan tâm xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, giúp người dân cập nhật kiến thức, chuyển giao công nghệ, tham gia các lớp tập huấn, các buổi nói chuyện chuyên đề về kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi…, góp phần tích cực tăng tỷ lệ người được đào tạo nghề trong xã hội. Đặc biệt, Hội còn cho phụ nữ nghèo có con học giỏi vay vốn phát triển kinh tế với 1,2 tỷ đồng, nhờ đó nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo. 

Bà Lê Thị Hữu Hợp - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: Công tác khuyến học đóng góp vai trò lan tỏa cộng đồng dân cư đến từng người dân, gia đình được quan tâm, giúp đỡ nhằm nâng cao nhận thức cùng xã hội học tập. Các tổ chức, cá nhân có nhận thức đầy đủ hơn khi được trực tiếp đi trao, tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó... Hội sẽ tiếp tục duy trì quỹ khuyến học khuyến tài, phấn đấu 100% huyện, thành, thị đều có quỹ khuyến học khuyến tài trong nhiệm kỳ tới. 

Có thể khẳng định, việc thực hiện xã hội hóa công tác khuyến học, khuyến tài đã góp phần không nhỏ thúc đẩy sự nghiệp giáo dục và đào tạo, nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh.

Linh  Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang