Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khởi sắc phong trào khuyến học ở Sông Lô

Chủ nhật, 27/01/2019, 10:34:10
Print + | - Font Size: A
Khởi sắc phong trào khuyến học ở Sông Lô

Khởi sắc phong trào khuyến học ở Sông Lô

A Font Size: - | +

t6-den-trang01-1548560149
Giờ học Hóa học của học sinh lớp 9, Trường THCS Sông Lô.

PTĐT - Bằng nhiều hình thức hoạt động hiệu quả, công tác khuyến học - khuyến tài ở xã Sông Lô, thành phố Việt Trì ngày càng khởi sắc, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong gia đình, dòng họ, cộng đồng cùng chăm lo sự nghiệp giáo dục.

Với phương châm mỗi gia đình là một hội viên khuyến học, mỗi khu dân cư là một chi hội khuyến học, hàng năm Hội Khuyến học xã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cán bộ, hội viên và nhân dân về khuyến học - khuyến tài, nhằm huy động sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, nhà trường, gia đình. Đến nay, Hội Khuyến học xã có 9 chi hội với 3.451 hội viên. Hội đã phát động nhiều phong trào thi đua như: Xây dựng quỹ hội, xây dựng gia đình  học tập, dòng họ học tập... Dòng họ Đào là một trong 4 dòng họ lớn của xã Sông Lô với 80 hộ, hơn 300 nhân khẩu. Nhiều năm qua, công tác khuyến học của dòng họ luôn được chọn là mô hình điểm, là nét văn hóa tinh thần tiêu biểu trong phong trào thi đua khuyến học trên địa bàn.

Năm 2001, ban khuyến học dòng họ Đào được thành lập, đi vào hoạt động và được duy trì liên tục từ đó đến nay. Hiện nay, 100% gia đình trong dòng họ Đào, đều là thành viên của ban khuyến học và tham gia đóng góp quỹ. Với dòng họ  Đào, để có thể duy trì hoạt động và phát huy vai trò của dòng họ trong việc động viên con cháu học tập thì yếu tố quan trọng là những người trong ban khuyến học phải làm gương cho con cháu học tập, noi theo. Động viên gia đình tạo điều kiện để con cái học hành. Điều quan trọng nữa đó chính là với uy tín của dòng họ để kêu gọi nguồn quỹ phát thưởng cho con cháu trong dòng họ hàng năm đạt kết quả cao. Ông Đào Khắc Mẫn - Trưởng ban Khuyến học dòng họ Đào cho biết: “Chúng tôi bằng nhiều kênh để huy động nguồn quỹ khuyến học, trao thưởng hàng năm vào ngày rằm tháng tám, con cháu làm ăn ở xa cũng trở về để tham gia vào công tác khuyến học, kết hợp với sự tâm huyết của những người làm khuyến học để thực hiện nhiều năm qua…”. Dòng họ Đào có 2 người có trình độ tiến sĩ, 6 người có trình độ thạc sĩ… Không chỉ có dòng họ Đào mà trên địa bàn xã còn có 5 dòng họ tích cực trong công tác khuyến học, khuyến tài.


Cùng với các dòng họ và chính quyền địa phương, các trường học trên địa bàn xã còn có nhiều hoạt động thiết thực giúp học sinh khó khăn có cơ hội được đến trường. Ngay đầu năm học, nhà trường đã khảo sát, nắm hoàn cảnh của từng học sinh, nhất là các em trong diện chính sách để có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ như miễn, giảm các loại quỹ, học phí; tổ chức dạy bồi dưỡng miễn phí cho học sinh yếu, nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động quyên góp, ủng hộ học sinh trong diện chính sách... Em Vũ Văn Tâm, học sinh Trường Tiểu học Sông Lô có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm liền được hội khuyến học quan tâm giúp đỡ. Em tâm sự: “Thời gian qua, những món quà ý nghĩa do nhà trường vận động đã tạo động lực để em tiếp tục thực hiện ước mơ. Em sẽ cố gắng phấn đấu học tập đạt kết quả tốt để không phụ lòng yêu thương và niềm tin của mọi người”. Ngoài ra, các chi hội khuyến học còn thường xuyên phối hợp với ban, ngành, đoàn thể, gia đình và nhà trường duy trì nắm bắt tình hình học tập của các em, làm tốt quản lý học sinh nhằm sớm phát hiện những em có tư tưởng bỏ học, bị lôi kéo vào các tệ nạn xã hội, từ đó có biện pháp phối hợp quản lý, giáo dục tốt hơn. 

Theo ông Nguyễn Cao Khải - Chủ tịch Hội Khuyến học xã, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Hội đã phối hợp với các đoàn thể, tổ chức xã hội khuyến khích các gia đình, đơn vị tích cực tham gia các mô hình “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập” và “Đơn vị học tập”. Có thể nói, công tác khuyến học - khuyến tài ở xã Sông Lô đã tạo điều kiện cho học sinh nghèo, khó khăn vượt lên hoàn cảnh, viết tiếp ước mơ trên con đường học tập, góp phần xây dựng một xã hội học tập từ cơ sở.

Hiền Mai

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang