Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tân Sơn tạo sự lan tỏa từ phong trào khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

Chủ nhật, 24/02/2019, 09:25:42
Print + | - Font Size: A
Tân Sơn tạo sự lan tỏa từ phong trào khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

Tân Sơn tạo sự lan tỏa từ phong trào khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

A Font Size: - | +

t6-den-trang02-1550975238
Học sinh vượt khó học giỏi huyện Tân Sơn được trao học bổng 1+N.

PTĐT - Những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền ở huyện Tân Sơn quan tâm chỉ đạo, đẩy mạnh, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư. Qua đó, đã khích lệ tinh thần hiếu học của học sinh, hỗ trợ, tạo điều kiện cho học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn có cơ hội tiếp tục đến trường.

Gia đình em Hoàng Thị Lệ Quyên, dân tộc Mường - học sinh lớp 7B, Trường THCS Tân Phú thuộc diện hộ nghèo ở khu 2A, xã Tân Phú, huyện Tân Sơn. Có bố đau ốm quanh năm, một mình mẹ em xoay xở với công việc đồng áng, phụ xây để có tiền nuôi 3 anh em Lệ Quyên đi học. Học giỏi nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên nhiều lúc Lệ Quyên muốn bỏ học để phụ giúp bố mẹ.

Nhờ được các thầy cô và bạn bè đặc biệt là sự hỗ trợ của Hội Khuyến học tỉnh và huyện động viên giúp đỡ, Lệ Quyên không những giữ được thành tích học tập từ lớp 1 đến lớp 6 mà vào lớp 7 em tiếp tục là một trong những học sinh có thành tích học tập cao của lớp. Ngoài thời gian học tập ở trường em còn dành thời gian phụ giúp bố mẹ làm những việc vừa sức như trồng rau, nấu cơm... là tấm gương sáng cho bạn bè cùng trang lứa noi theo. Không chỉ Lệ Quyên mà ở huyện Tân Sơn có rất nhiều học sinh được Hội Khuyến học tỉnh và huyện giúp đỡ với những phần quà “tiếp sức cho em tới trường”.


t6-anh-chuan-1550975252
Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh tặng quà cho gia đình em Hoàng Thị Lệ Quyên.

Hàng năm, Hội Khuyến học huyện đẩy mạnh tuyên truyền tới từng gia đình, dòng họ, đơn vị, cộng đồng về các tiêu chí trong xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập, đơn vị, cộng đồng học tập cũng như nhân rộng các gương sáng trong phong trào khuyến học, khuyến tài, những điển hình về “dạy tốt - học tốt”. Đến nay, Hội Khuyến học huyện Tân Sơn có 12.895 hội viên. Các gia đình, dòng họ hiếu học trở thành chỗ dựa, là nguồn động viên, tiếp sức cho các phong trào khuyến học ở cơ sở. Nhờ đó, con em các gia đình ở các dòng họ hiếu học được đi học và học giỏi đạt tỷ lệ cao, giảm đáng kể tình trạng bỏ học. Sự hình thành và phát triển của các dòng họ học tập ở Tân Sơn đã ngày càng tạo thành phong trào sâu rộng như một nét đẹp trong văn hoá giáo dục của nhân dân.

Phong trào khuyến học dòng họ không chỉ động viên con cháu học hành tiến bộ mà còn góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết, bảo đảm an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội và hỗ trợ phát triển giáo dục, xây dựng phát triển quỹ khuyến học. Các cấp hội đã phối hợp với chính quyền, các cơ sở giáo dục trên địa bàn đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đưa trẻ đến trường”, hưởng ứng “Tuần lễ học tập suốt đời”, phát động nhiều phong trào thi đua như: Thi đua xây dựng quỹ, xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập...

Từ những phong trào này, nhận thức về công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn huyện ngày càng phát triển. Sự gắn kết giữa giáo dục với gia đình, giáo dục nhà trường và giáo dục xã hội được tăng cường. Theo ông Nguyễn Đức Nghị - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học huyện, số hộ tự nguyện đăng ký “Gia đình học tập” của huyện ngày càng tăng, tạo động lực trong việc khuyến khích, giáo dục, động viên con em ra sức học tập, rèn đức luyện tài, phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập và công tác.

Hiện nay, toàn huyện có 15.112 gia đình đạt gia đình học tập; 114 dòng họ học tập; 62 đơn vị đạt đơn vị học tập. Công tác xã hội hóa khuyến học được các cấp hội chú trọng, bằng nhiều cách khác nhau, hội đã đẩy mạnh vận động sự đóng góp của nhân dân, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, cá nhân… Năm 2018, Hội phối hợp với các đơn vị tài trợ đã trao: 1.030 suất quà và học bổng  trị giá gần 3 tỷ đồng. Thời gian tới, huyện Tân Sơn tiếp tục đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài; tăng cường củng cố, xây dựng Hội khuyến học các cấp vững mạnh, hoạt động hiệu quả, hướng toàn bộ hoạt động khuyến học về cơ sở, cộng đồng dân cư; xây dựng, quản lý hiệu quả quỹ khuyến học, khuyến tài, mở rộng hình thức học bổng khuyến học... Từ đó, góp phần lan tỏa phong trào học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn. 

Hạnh Thúy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang