Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Yên Lập: Tiếp sức, nuôi dưỡng truyền thống hiếu học 

Thứ hai, 25/03/2019, 06:59:43
Print + | - Font Size: A
Yên Lập: Tiếp sức, nuôi dưỡng truyền thống hiếu học 

Yên Lập: Tiếp sức, nuôi dưỡng truyền thống hiếu học 

A Font Size: - | +

t6-den-trang02-1553472057
Học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Yên Lập được tặng quà.

PTĐT - Bằng nhiều hình thức hoạt động hiệu quả, phong trào khuyến học, khuyến tài ở huyện Yên Lập không chỉ có ý nghĩa nhân văn trong hoạt động giáo dục trường học, mà còn lan tỏa sâu rộng trong gia đình, dòng họ, các cơ quan, đoàn thể và cộng đồng xã hội tiếp sức cho nhiều học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập. 

Gặp em Nguyễn Hà Phương, học sinh lớp 10A, Trường THPT Lương Sơn cảm giác đầu tiên của chúng tôi là sự tự tin với người đối diện. Ẩn sau đôi mắt sáng của em là nghị lực và ý chí vươn lên chiến thắng mọi khó khăn. Phương mồ côi cha, gia đình thuộc diện hộ nghèo. Nếm trải bao khó nhọc, niềm mong ước lớn nhất của mẹ em là được thấy con nên người, thành đạt.

Phương bộc bạch: Ngoài thời gian học trên lớp, em về nhà tranh thủ tự học thêm và xem bài mới trước, thời gian còn lại phụ giúp mẹ làm những công việc nhà. Với em, chỉ cố gắng học thật tốt thì mới không phụ lòng gia đình và thầy cô. Cuộc sống tuy còn nhiều khó khăn, nhưng không vì thế mà Phương từ bỏ niềm đam mê và khao khát được học của mình. 10 năm trên ghế nhà trường Phương luôn là học sinh giỏi và là học sinh ngoan, gương mẫu của trường, được bạn bè, thầy cô yêu mến.

Cũng là một học sinh được nhận học bổng 1+n, em Đinh Thị Thùy, học sinh lớp 3A, Trường Tiểu học Trung Sơn B, mồ côi cả cha lẫn mẹ, hiện ở với ông bà ngoại. Ông bà ngoại là hộ nghèo, nhưng bù lại, em luôn được ông bà ngoại lo cho từng bữa ăn, giấc ngủ cũng như việc học hành. Không phụ lòng của ông bà, Thùy luôn cố gắng học tập thật giỏi. Ngoài ra, em cũng biết phụ giúp ông bà trong những công việc hàng ngày của gia đình.


t6-den-trang01-1553472095
Giờ học môn Vật Lý của thầy và trò Trường THPT Lương Sơn, huyện Yên Lập.

Đến nay, tổ chức Hội Khuyến học không chỉ phát triển ở các xã trên địa bàn huyện mà còn phát triển trong các cơ quan, đơn vị sự nghiệp hành chính, lực lượng vũ trang, lan tỏa trong cộng đồng dân cư, dòng họ đến tận gia đình. Toàn huyện hiện có 28 cơ sở hội trực thuộc với 22.594 hội viên. Các cấp Hội đã phối hợp với chính quyền, các cơ sở giáo dục trên địa bàn đẩy mạnh các phong trào “Toàn dân đưa trẻ đến trường”, hưởng ứng “Tuần lễ học tập suốt đời”, phát động nhiều phong trào thi đua như: Thi đua xây dựng quỹ, xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập...

Từ những phong trào này, nhận thức về công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn huyện ngày càng phát triển. Sự gắn kết giữa giáo dục với gia đình, giáo dục nhà trường và giáo dục xã hội được tăng cường. Năm 2018, toàn huyện có 18.019  gia đình đạt gia đình học tập; 151 dòng họ đạt dòng họ học tập; 215 cộng đồng đạt cộng đồng học tập; 60 đơn vị đạt đơn vị học tập. Trong năm, Hội khuyến học huyện đã phối hợp với các nhà tài trợ trao quà cho 352 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập với số tiền trên 200 triệu đồng. Năm học 2018-2019, có  614 em học sinh nhận học bổng 1+n, học bổng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Bò khuyến học, Học bổng Hankum,... Đồng thời, Hội phối hợp với phòng Giáo dục tiếp nhận phòng học, cầu qua suối do các nhà tài trợ xây dựng tại địa bàn xã Trung Sơn, với số tiền hàng tỷ đồng (Báo Dân trí 800 triệu, Hội Bất động sản quận Hoàng Mai - thành phố Hà Nội 400 triệu,...).

Ông Hà Đức Dũng - Trưởng phòng GD&ĐT, Phó Chủ tịch Hội khuyến học huyện cho biết: “Thời gian tới, để phong trào khuyến học tiếp tục đạt hiệu quả cao, thúc đẩy sự nghiệp giáo dục của huyện nhà, huyện Yên Lập sẽ  tiếp tục đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài; tăng cường củng cố, xây dựng Hội khuyến học các cấp vững mạnh, hoạt động hiệu quả, hướng hoạt động khuyến học về cơ sở, cộng đồng dân cư;... Từ đó, góp phần lan tỏa phong trào học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn”.

Hạnh Thúy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang