Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thúc đẩy học tập suốt đời,  xây dựng xã hội học tập

Chủ nhật, 28/04/2019, 07:53:21
Print + | - Font Size: A
Thúc đẩy học tập suốt đời,  xây dựng xã hội học tập

Thúc đẩy học tập suốt đời,  xây dựng xã hội học tập

A Font Size: - | +

20190328101951-1556271461
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh và Hội Khuyến học tỉnh trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

PTĐT - Xây dựng xã hội học tập (XHHT) nhằm đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời (HTSĐ) của mỗi người. Những năm qua, hoạt động xây dựng XHHT được triển khai ở nhiều đơn vị và doanh nghiệp trong tỉnh, nhất là đội ngũ cán bộ, công nhân, viên chức, lao động (CB,CNVCLĐ) đã tích cực học tập, rèn luyện, lao động sáng tạo… góp phần quan trọng vào việc nâng cao dân trí, chất lượng nguồn nhân lực và thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương.

Qua 2 năm (2016-2018) triển khai thực hiện, chương trình “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong CB,CNVCLĐ” đã đạt được những kết quả thiết thực, góp phần thúc đẩy phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh. Các nội dung phối hợp đã được triển khai tích cực và hiệu quả như: Triển khai xây dựng các mô hình học tập trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; chỉ đạo xây dựng tổ chức Hội và phát triển hội viên; vận động hỗ trợ và khen thưởng; vận động hỗ trợ giáo dục. Đã có 100% các cơ quan, ban, ngành thuộc Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh và các trường học trên địa bàn toàn tỉnh đăng ký xây dựng “Đơn vị học tập”; 92% cán bộ, công chức, lao động đăng ký “Gia đình học tập” và “Công dân học tập”. Qua kiểm tra, đánh giá có 94% cơ quan, đơn vị đạt “Đơn vị học tập”, 81,7% gia đình đạt “Gia đình học tập”. 100% các cơ quan thuộc Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh đã thành lập Ban Khuyến học hoặc Chi hội Khuyến học; trên 50% các doanh nghiệp có tổ chức khuyến học, đa số các đồng chí là Chủ tịch Liên đoàn Lao động cấp huyện tham gia Ban Chấp hành Hội Khuyến học cùng cấp, 100% công đoàn cơ sở trường học có tổ chức Hội Khuyến học hoạt động hiệu quả. 

20190425082349-1556271489
Công nhân Công ty cổ phần may Hùng Vương tích cực nghiên cứu sách, báo để nâng cao nhận thức, tay nghề.

Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong toàn Đảng bộ, BTV Đảng ủy Khối đã chỉ đạo các cơ sở Đảng tăng cường công tác tuyên truyền với nội dung và hình thức phong phú, nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, CNVCLĐ về sự cần thiết phải xây dựng XHHT, HTSĐ trong thời kỳ hội nhập; vận động cán bộ, đảng viên, CNVCLĐ tích cực học tập, rèn luyện nâng cao năng lực công tác, trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Nhiều cơ quan, đơn vị trong khối đã xây dựng cơ chế, chính sách thu hút, ưu đãi và sử dụng nhân tài, quan tâm đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, từ đó tạo điều kiện để cán bộ, đảng viên, CNVCLĐ có cơ hội nâng cao trình độ chuyên môn và rèn luyện sức khỏe, phát huy năng lực, trí tuệ đóng góp có hiệu quả vào sự phát triển chung của cơ quan, đơn vị.

Đến nay, 100% cơ quan, đơn vị trong khối đã đăng ký xây dựng cơ quan, đơn vị học tập; có khu luyện tập thể thao, phòng đọc hoặc phòng truyền thống với hàng trăm đầu sách, báo, tạp chí chuyên ngành để CBCNVCLĐ tự học, tự nghiên cứu; đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng về học thường xuyên, học suốt đời… Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị cũng tích cực vận động xây dựng quỹ khuyến học; tổ chức các hội nghị vinh danh, khen thưởng các gia đình cán bộ, đảng viên, CNVCLĐ tiêu biểu; học sinh là con cán bộ, đảng viên, CNVCLĐ đạt thành tích cao trong học tập. Không chỉ có Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh mà nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh cũng đã và đang dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT và HTSĐ.

Công tác hỗ trợ giáo dục đã được Hội Khuyến học tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp thực hiện hiệu quả. Vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đồng hành trong chương trình “Tiếp sức học sinh nghèo đến trường”, “Vì em hiếu học”, “Tặng Quà Tết”, tặng bò giống, tặng học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh với trên 10.000 suất học bổng, 20 con bò giống, phòng học, phòng máy vi tính, trang thiết bị dạy và học cho các nhà trường trị giá hơn 20 tỷ đồng. Các đơn vị đồng hành thường xuyên với Hội Khuyến học tỉnh là Công đoàn các Ngân hàng trên địa bàn tỉnh, Công đoàn Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, Công ty cổ phần Ao Vua, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương. Công ty CP Gạch men TASA…  Ông Phạm Hữu Vũ - Phó tổng giám đốc, Chủ tịch công đoàn Công ty CP gạch men TASA cho biết: “Công tác KHKT đã tạo điều kiện để cán bộ, nhân viên và công nhân trong các doanh nghiệp tiếp tục được học tập thường xuyên, học tập suốt đời, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp”.

Phong trào học tập suốt đời trong CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh đã có những bước phát triển mạnh mẽ, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cả hệ thống chính trị và cộng đồng xã hội. Mỗi tập thể, cá nhân, gia đình công chức, viên chức, người lao động nhận thức rõ việc học tập thường xuyên, học tập suốt đời là việc làm tự thân, học ở mọi nơi, mọi lúc; phải trở thành hạt nhân trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập thông qua việc tiếp tục nhân rộng các mô hình học tập, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, hướng tới cuộc sống có chất lượng cao hơn.

Hạnh Thúy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang