Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Lan tỏa phong trào khuyến học, khuyến tài

Thứ hai, 05/08/2019, 08:29:48
Print + | - Font Size: A
Lan tỏa phong trào khuyến học, khuyến tài

Lan tỏa phong trào khuyến học, khuyến tài

A Font Size: - | +

img8053-1564968688
Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh cùng các nhà hảo tâm trao học bổng cho học sinh vượt khó học khá, giỏi của thành phố Việt Trì.

PTĐT - Với mục tiêu làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài (KHKT), góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, từ nhiều năm qua, công tác KHKT trên địa bàn tỉnh luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị trong tỉnh quan tâm, chú trọng. Từ phong trào đã động viên, khích lệ người dân tích cực học tập, nghiên cứu khoa học, trau dồi tri thức, nâng cao kỹ năng, thúc đẩy phong trào xây dựng xã hội học tập (XHHT), học tập suốt đời.

Đẩy mạnh khuyến học, khuyến tài

Để phong trào khuyến học lan tỏa rộng khắp như hiện nay, Hội Khuyến học (HKH) tỉnh xác định làm tốt công tác xây dựng, củng cố tổ chức Hội, phát triển hội viên là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, tập trung nguồn lực triển khai thực hiện. Hiện toàn tỉnh có 6.247 chi hội khuyến học và ban khuyến học với 404.637 hội viên, đạt tỷ lệ 28%. Các cấp Hội tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia công tác KHKT, xây dựng xã hội học tập. Trong đó, tập trung tuyên truyền về vai trò, tầm quan trọng của công tác khuyến học; biểu dương, khen thưởng các “Gia đình hiếu học”, “Dòng họ hiếu học” tiêu biểu… góp phần đưa phong trào KHKT đạt hiệu quả cao.

 Năm qua, HKH các cấp đã phối hợp với ngành Giáo dục tham mưu với UBND tỉnh và Ban chỉ đạo xây dựng XHHT lập kế hoạch triển khai, nhân rộng, đánh giá và công nhận các danh hiệu “Gia đình học tập” (GĐHT), “Dòng họ học tập” (DHHT), “Cộng đồng học tập” (CĐHT), “Đơn vị học tập” (ĐVHT) và triển khai xây dựng CĐHT cấp xã. Năm 2018, toàn tỉnh đã công nhận gần 297.000 GĐHT,  2.088 DHHT, 2.586 CĐHT và 1.386 ĐVHT, 100% các xã, phường, thị trấn đăng ký xây dựng CĐHT cấp xã. Thành tích này thể hiện vai trò, nỗ lực vượt khó cũng như hiệu quả hoạt động của tổ chức khuyến học từ tỉnh đến cơ sở. Những gia đình, dòng họ, cộng đồng tiêu biểu trong học tập được nhân rộng, lan tỏa trong các khu dân cư.

Tiêu biểu như dòng họ Hà ở thôn Đoài, xã Phú Khê, huyện Cẩm Khê có truyền thống hiếu học đến nay là thế hệ thứ 14. Với sự quan tâm dạy bảo của các bậc cao niên, coi việc học tập là tài sản vô giá, các thế hệ con cháu đã không ngừng phấn đấu rèn luyện, học tập để đạt được thành tích tốt. Đến nay, trong dòng họ có 25 người có trình độ đại học và cao học, hơn 30 người có trình độ cao đẳng, trung cấp. Từ năm 2014 đến nay, trong họ có 8 cháu đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh, huyện, 5 cháu đỗ đại học và 2 cháu đỗ cao học… Với các kết quả đạt được trong công tác KHKT, dòng họ Hà đã được UBND xã, HKH xã Phú Khê và HKH huyện Cẩm Khê khen thưởng về thành tích DHHT.

Song song với khuyến học, công tác khuyến tài cũng đang trở thành phong trào thi đua và phát triển rộng khắp toàn tỉnh. Đến nay, đội ngũ trí thức trên địa bàn tỉnh đã tăng đáng kể, là lực lượng nòng cốt trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng. Hàng năm, số học sinh giỏi, xuất sắc và đạt các giải thi quốc gia, quốc tế đều tăng. Các trường chuyên của tỉnh luôn đứng trong top đầu cả nước về chất lượng và thành tích học tập. 


img4507-1564968699
Dòng họ Hà, xã Phú Khê là một trong những “Dòng họ học tập” tiêu biểu ở huyện Cẩm Khê.
- Ông Hà Trọng Tân giúp các cháu ôn lại kiến thức, chuẩn bị bước vào năm học mới.


Đa dạng hóa các hoạt động hỗ trợ

Xác định việc xây dựng quỹ giữ vai trò quan trọng thiết yếu để duy trì, phát triển các phong trào, hoạt động, các cấp Hội đã tích cực vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân đóng góp hỗ trợ cho quỹ khuyến học. Nguồn quỹ khuyến học tỉnh hiện có số dư gần 6 tỷ đồng, quỹ KHKT Đất Tổ là 35,1 tỷ đồng... Có nguồn quỹ này, Hội đã kịp thời động viên học sinh vượt qua khó khăn, vươn lên học tốt; tạo động lực giúp các em phấn đấu theo đuổi ước mơ. Nhờ được sự hỗ trợ về vật chất, tỷ lệ học sinh bỏ học, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã giảm đáng kể. Được quỹ KHKT tặng học bổng, các em được tiếp thêm động lực, vững niềm tin vươn lên thực hiện ước mơ, hoài bão tuổi trẻ; phát huy tài năng, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước. Hiện nay, tất cả các huyện, thành, thị đã có quỹ KHKT và hàng năm đều tổ chức trao học bổng cho học sinh vượt khó, hiếu học. 

Trong năm 2018, HKH tỉnh đã vận động và đồng hành cùng các nhà tài trợ tổ chức trao học bổng, tặng quà Tết cho học sinh, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn trên 1 tỷ đồng; trao 170 máy tính tại 2 huyện Tam Nông và Yên Lập; hỗ trợ 40 phụ nữ nghèo có con hiếu học vay vốn phát triển sản xuất theo chương trình đã ký kết với Hội LHPN tỉnh (mỗi suất 10 triệu đồng, không lấy lãi); khen thưởng  hơn 44.000  lượt giáo viên, học sinh đạt thành tích xuất sắc trong giảng dạy và học tập. Riêng Quỹ KHKT Đất Tổ khen thưởng cho 39 giáo viên, giảng viên, huấn luyện viên, 211 học sinh, sinh viên, vận động viên, 18 công dân học tập tiêu biểu, trị giá 1,01 tỷ đồng, hỗ trợ học sinh vùng lũ gần 200 triệu đồng; phối hợp xây dựng cầu Dân trí ở huyện Thanh Sơn trị giá 1,8 tỷ đồng. Ngoài ra, thông qua quỹ khuyến học, nhiều đơn vị trường khó khăn đã được nhận tài trợ về trang, thiết bị phục vụ việc dạy và học với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng.  Các mô hình “Tiếng kẻng khuyến học”, “Tiếng trống khuyến học”, “Giờ vàng khuyến học”… từ huyện Tam Nông, Đoan Hùng, Cẩm Khê… đã lan tỏa ra nhiều địa phương trong tỉnh, góp phần quản lý học tập của học sinh tại cộng đồng, nâng cao chất lượng giáo dục. 

Em Phùng Thị Hồng Nhung, học sinh lớp 9A Trường THCS Cự Đồng (huyện Thanh Sơn) 4 lần được nhận học bổng của HKH nhờ đạt kết quả tốt trong học tập cho biết, gia đình em có 6 người, bố mẹ đều làm nông nghiệp. Bố em sức khỏe yếu nên mẹ là lao động chính trong nhà. Em còn 3 em nhỏ nữa vì vậy em luôn cố gắng học tập để sau này có thể giúp đỡ bố mẹ và chăm sóc cho các em, đóng góp một phần nhỏ cho xã hội.

Vừa qua, HKH tỉnh cũng phối hợp với phường Bạch Hạc (thành phố Việt trì) cùng các doanh nghiệp trên địa bàn xây dựng và trao tặng nhà “Mái ấm khuyến học” cho gia đình chị Nguyễn Thị Duyên ở tổ 14, phố Đoàn Kết, phường Bạch Hạc là hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng có con hiếu học, vượt khó đến trường với học lực giỏi. Được ở trong căn nhà mới không còn phải lo mỗi khi mưa nắng như trước nữa, chị Duyên luôn tự nhủ sẽ cố gắng làm việc để các con được tiếp tục đến trường. Hỗ trợ nhà “Mái ấm khuyến học” là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu đậm, giúp cho các hộ hội viên nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có căn nhà kiên cố để ở, giúp các học sinh có thêm động lực để tiếp tục ước mơ đến trường.

Thực tế, công tác KHKT đã khẳng định vai trò, dấu ấn sâu đậm trong đời sống xã hội, không chỉ trao cơ hội được học tập cho nhiều HSSV nghèo mà còn góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, duy trì số lượng học sinh đến lớp. Bà Nguyễn Thị Thành Chung - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: Điểm nhấn của công tác khuyến học trong năm qua là đã triển khai, nhân rộng, đánh giá và công nhận các mô hình hoạt động, trong đó quan tâm triển khai thí điểm mô hình "công dân học tập", từ đó tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng về công tác khuyến học, khuyến tài và đẩy mạnh thực hiện phong trào học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập. Việc xây dựng và phát triển quỹ KHKT ở các cấp Hội cũng rất đa dạng, phong phú và đạt kết quả cao, góp phần chia sẻ, động viên học sinh vượt khó, học giỏi tiếp tục ước mơ cắp sách đến trường. Cùng với đó, nhiều trung tâm học tập cộng đồng; nhà văn hóa, câu lạc bộ ở cấp xã; nhiều thư viện hoặc tủ sách các thôn, xã... đã được xây dựng với sự chung tay, góp sức của HKH, tạo nên sự lan tỏa sâu rộng, hướng tới mục tiêu xây dựng XHHT, góp phần không nhỏ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, làm thay đổi diện mạo đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân.

Mai Hoa

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang