Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phong trào học tập suốt đời trong cộng đồng

Thứ tư, 14/08/2019, 08:17:33
Print + | - Font Size: A
Phong trào học tập suốt đời trong cộng đồng

Phong trào học tập suốt đời trong cộng đồng

A Font Size: - | +

20190627101949-1565745549
Đồng chí Nguyễn Thị Kim Hải - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong phong trào khuyến học cộng đồng.

PTĐT - Thời gian qua, các cấp, các ngành trong tỉnh đã nghiêm túc triển khai thực hiện Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ và cộng đồng đến năm 2020” theo Quyết định 281/QĐ - TTg năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ, góp phần nâng cao dân trí, chất lượng giáo dục và đào tạo trên địa bàn.

Xã Hưng Long, huyện Yên Lập là địa phương có truyền thống hiếu học, người dân cần cù lao động. Công tác xã hội hóa giáo dục được thực hiện tốt, nhận thức của cán bộ đảng viên và nhân dân đối với sự nghiệp giáo dục khá toàn diện. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã luôn coi trọng và dành sự quan tâm lớn đối với sự nghiệp giáo dục. Các nhà trường trên địa bàn được đầu tư xây dựng đạt chuẩn quốc gia, đứng ở vị trí tốp đầu trong giáo dục 3 cấp học mầm non, tiểu học, THCS của huyện. Ông Đinh Văn Đài - Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Long cho biết: Hội Khuyến học xã xác định: “Trường học là địa bàn quan trọng - Học sinh là đối tượng chủ yếu” để hướng các hoạt động của Hội Khuyến học xã vào nhà trường, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của các nhà trường. Công tác vinh danh, khen thưởng động viên, khích lệ kịp thời những gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, học sinh giỏi, giáo viên giỏi các cấp đã tạo động lực cho phong trào thi đua dạy tốt, học tốt của  giáo viên, học sinh; thi đua giữa các trường học trên địa bàn và phong trào học tập trong cộng đồng giữa các khu dân cư. Hằng năm, Hội Khuyến học xã  khen thưởng  cho giáo viên và học sinh có thành tích trong giảng dạy, học tập với số tiền gần 25 triệu đồng.

Mỗi gia đình, dòng họ khi hiểu rõ lợi ích của việc học tập suốt đời và khuyến khích các thành viên không ngừng học tập để nâng cao trình độ đã góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.  Ông Nguyễn Văn Tháp, Trưởng ban Khuyến học dòng họ Nguyễn làng Chùa, xã Phù Ninh chia sẻ: Từ nhiều năm nay, dòng họ đã duy trì Quỹ Khuyến học để khen thưởng học sinh học giỏi. Nhờ có sự động viên kịp thời, coi trọng việc học mà nhiều con em trong dòng họ đã thành đạt. Hiện nay, 100% con em trong dòng họ đều đến trường đúng độ tuổi, không có người bỏ học, nhiều người trong dòng họ có học vị thạc sĩ, tiến sĩ, giữ chức vụ quan trọng ở nhiều lĩnh vực, luôn hết lòng ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần cho các thế hệ sau, là tấm gương sáng và thiết thực nhất cho các bạn trẻ trong họ Nguyễn noi theo.


20190605091658-1565745561

Việc triển khai thực hiện Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ và cộng đồng đến năm 2020” theo Quyết định 281/QĐ-TTg năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các cơ quan, đơn vị trên địa bàn và các tầng lớp nhân dân. Toàn tỉnh hiện có hơn 400 nghìn gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập. Các mô hình này đã tạo động lực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đời sống văn hóa…, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo và chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh. Nhờ đó, nhiều năm liền, Phú Thọ là một trong 10 tỉnh dẫn đầu cả nước về chất lượng giáo dục mũi nhọn và đại trà, duy trì kết quả phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 3, phổ cập THCS mức độ 2, xóa mù chữ mức 2. Đặc biệt, từ đầu năm 2018, tỉnh  đã triển khai kế hoạch thí điểm xây dựng mô hình “Công dân học tập” với tổng số người đăng ký gần 8 nghìn người. Sau một năm, 100% số người đăng ký thí điểm đạt 10 tiêu chí “Công dân học tập”. Năm 2019, 21/21 huyện hội và các đơn vị trực thuộc đã triển khai nhân rộng mô hình này với tổng số gần 12 nghìn người đăng ký danh hiệu “Công dân học tập”. Bên cạnh đó, hoạt động của các trung tâm học tập cộng đồng từng bước được đổi mới, góp phần quan trọng trong việc duy trì, phát triển phong trào học tập suốt đời trong nhân dân, xóa đói giảm nghèo, xây dựng xã hội học tập từ cơ sở.

Ông Đặng Văn Hương - Chủ tich Hội Khuyến học thị xã Phú Thọ cho biết: Hằng năm, việc tổ chức đăng ký danh hiệu gia đình, dòng họ, đơn vị, cộng đồng học tập luôn nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của đông đảo người dân, trong đó gia đình học tập đạt trên 76,8%, dòng họ học tập đạt trên 65,6%, CĐHT đạt trên 98%, ĐVHT đạt 100%.

Trong thời gian tới, Hội Khuyến học tỉnh tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng, sự cần thiết của việc học tập suốt đời, phát huy vai trò nòng cốt của Hội Khuyến học các cấp trong công tác chỉ đạo nâng cao hiệu quả các trung tâm học tập cộng đồng...; tham mưu cho UBND các cấp tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc tổ chức đăng ký, bình xét, đánh giá, công nhận mô hình gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập và cộng đồng học tập cấp xã…

Hạnh Thúy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang