Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chung tay vì sự nghiệp khuyến học, khuyến tài

Thứ tư, 02/10/2019, 05:25:16
Print + | - Font Size: A
Chung tay vì sự nghiệp khuyến học, khuyến tài

Chung tay vì sự nghiệp khuyến học, khuyến tài

A Font Size: - | +

05122222-1569968807
Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh và lãnh đạo Viettel Phú Thọ tặng quà cho học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương.

PTĐT - Những năm qua, với sự chung tay của toàn xã hội, trong đó có vai trò nòng cốt của Hội Khuyến học các cấp, công tác khuyến học, khuyến tài (KH,KT) ở tỉnh đã được đẩy mạnh với các hoạt động thiết thực, lan tỏa rộng khắp. Những phần quà KH,KT đã thể hiện sự chung tay góp sức, chăm lo đến công tác giáo dục đào tạo của toàn xã hội, góp phần chắp cánh ước mơ, tạo sức mạnh niềm tin, động lực giúp các học sinh vững bước tạo dựng tương lai tươi sáng.

Nguồn động viên thiết thực

Trên địa bàn tỉnh ta, từ lâu công tác KH luôn được cộng đồng xã hội quan tâm. Mỗi dịp lễ Tết hay vào đầu năm học mới, các  học sinh đạt thành tích, nỗ lực vươn lên trong học tập đều được nhận những suất học bổng, phần quà của các tổ chức, cơ quan, đơn vị giúp động viên, tiếp sức cho các em phấn đấu vươn lên đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa trong học tập. Vui mừng được nhận học bổng trong năm học, em Đinh Thị Ngọc Bích, lớp 5A, Trường Tiểu học Hưng Long, huyện Yên Lập chia sẻ: Năm học nào em cũng được trao quà, học bổng khuyến học. Những phần quà ấy đã động viên em và các bạn nỗ lực hơn trong học tập, thấy được sự quan tâm của xã hội dành cho chúng em. Hành trình đến trường giờ đây luôn tràn ngập niềm vui, em sẽ cố gắng học thật giỏi để mai này góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp.

Mồ côi mẹ từ khi mới 5 tuổi, thế nhưng quãng đường đến trường của em Dương Văn Huy, lớp 4A, Trường Tiểu học Bạch Hạc, thành phố Việt Trì không phải gián đoạn. Đó là nhờ  nỗ lực từ chính gia đình cùng với sự quan tâm của chính quyền các cấp, đặc biệt là sự hỗ trợ, động viên của Hội Khuyến học tỉnh. Em Huy cho biết: Em và nhiều bạn học sinh đã nhận được  những phần quà, suất học bổng có giá trị từ các tổ chức xã hội dành cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đạt nhiều thành tích trong học tập. Em rất vui, biết ơn những tấm lòng hảo tâm dành cho học sinh nghèo. Em sẽ dành số tiền học bổng để làm những việc thật ý nghĩa như mua sách tham khảo, sách nâng cao, đồ dùng học tập… Em hứa sẽ học tập thật chăm chỉ, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức tốt để trở thành người công dân có ích cho xã hội.

Cùng với Đinh Thị Ngọc Bích và Dương Văn Huy, thời gian qua  rất nhiều học sinh nghèo trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự khen thưởng, động viên kịp thời của các cấp hội khuyến học nhằm nâng bước trẻ tới trường. Cô giáo Ngô Thị Hường - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bạch Hạc cho biết, nhà trường luôn ghi nhận và cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ của các tổ chức xã hội dành cho các học sinh, đây là động lực giúp các em nỗ lực phấn đấu vươn lên trong học tập. Các thầy, cô giáo sẽ luôn đồng hành hướng dẫn các em sử dụng quà khuyến học, học bổng vào những việc có ích, mang lại hiệu quả thiết thực cho cuộc sống của mình. Ông Hà Đức Dũng - Trưởng Phòng GD&ĐT, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Yên Lập cho hay: “Thời gian qua, phong trào KH,KT ở huyện luôn được sự chung tay của các cấp ủy Đảng, các đoàn thể, tổ chức, doanh nghiệp và đông đảo nhân dân. Nhân dịp tổng kết năm học 2018-2019, Hội Khuyến học huyện, Hội Khuyến học xã, thị trấn và các Ban khuyến học thưởng cho 1.125 học sinh giỏi, giáo viên giỏi, giáo viên có học sinh giỏi với số tiền thưởng 235,2 triệu đồng. Chúng tôi chủ trương vừa tập trung khuyến khích đẩy mạnh giáo dục mũi nhọn, thành tích cao vừa hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn”.

Qua 5 năm (2013 - 2018), công tác KH,KT xây dựng xã hội học tập của tỉnh đã có nhiều khởi sắc. Toàn tỉnh hiện có 6.247 chi hội và ban khuyến học trong các cơ quan, đơn vị, dòng họ, khu dân cư, tổ chức tôn giáo… với 404.637 hội viên, đạt 28% dân số; 71,22% gia đình, 69,2% dòng họ, 83,6% cộng đồng, 94,6% đơn vị đạt danh hiệu “Học tập”. Phú Thọ là tỉnh đi đầu cả nước trong việc nghiên cứu và thí điểm xây dựng mô hình “Công dân học tập”. Trung bình mỗi năm hỗ trợ 110 tỷ đồng cho các hoạt động giáo dục trong nhà trường; thu hút từ 180 - 250 nghìn người dân theo học các chương trình tại các trung tâm học tập cộng đồng. Hội Khuyến học tỉnh được Hội Khuyến học Việt Nam đánh giá là một trong những đơn vị có phong trào khuyến học dẫn đầu cả nước; là mô hình khuyến học tiêu biểu về “Tham mưu giỏi - Liên kết rộng - Nội lực mạnh”. Đặc biệt, Hội Khuyến học tỉnh đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.


20190919095240-1569968822
Em Nguyễn Nhật Long (bên phải) học sinh lớp 4B, Trường Tiểu học Bạch Hạc vượt khó học giỏi và được nhận học bổng của Hội Khuyến học tỉnh.

Xây dựng và phát triển Quỹ khuyến học

Quỹ KH,KT Đất Tổ được thành lập năm 2011, do UBND tỉnh quản lý. Từ khi thành lập đến nay, qua 8 lần tổ chức Chương trình “Chắp cánh ước mơ” vinh danh KH,KT Đất Tổ, Quỹ đã trao thưởng cho 2.326 học sinh, sinh viên, vận động viên; 394 giảng viên, giáo viên, huấn luyện viên; 87 đồng đội đạt thành tích xuất sắc trong các kỳ thi cấp tỉnh, quốc gia và quốc tế, học sinh nghèo thi đại học đạt điểm cao; thưởng 72 cán bộ khuyến học; tặng học bổng cho 1.400 lượt học sinh nghèo vượt khó học giỏi; hỗ trợ công tác bồi dưỡng các đội tuyển tham gia thi chọn học sinh giỏi quốc gia, quốc tế... với số tiền 12.233 triệu đồng. Xác định tầm quan trọng đặc biệt của việc xây dựng quỹ khuyến học. Hội Khuyến học các cấp đã có nhiều hình thức vận động sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm hỗ trợ cho hoạt động khuyến học và quỹ khuyến học, giải thưởng, học bổng khuyến học.

Tại các huyện, thành, thị và cơ sở đã có nhiều hình thức vận động gây quỹ mang lại hiệu quả cao, điển hình như: Quỹ KH,KT Hùng Vương thị xã Phú Thọ (có  hơn 10.000 triệu đồng); Quỹ KH,KT thành phố Việt Trì (có gần 4.000 triệu đồng); Quỹ Khuyến học Hương chè huyện Thanh Ba (1.200 triệu đồng); Học bổng “Trái bưởi vàng” huyện Đoan Hùng; Quỹ khuyến học xứ Mường huyện Tân Sơn; Giải thưởng Ngô Quang Bích huyện Cẩm Khê; Quỹ khuyến học Tổ Mẫu Âu Cơ huyện Hạ Hòa; Quỹ khuyến học “Nghĩa tình đồng đội”; Học bổng Bùi Kim Đỉnh, Học bổng doanh nhân Nguyễn Mạnh Thản (do Hội Khuyến học tỉnh vận động thành lập)... Quỹ khuyến học do Hội Khuyến học huyện, thành, thị quản lý có từ 400 triệu đồng trở lên. Tại các xã, phường, thị trấn, các chi hội và ban khuyến học thông qua thu hội phí của hội viên và vận động các hộ gia đình, các cá nhân hỗ trợ... có số dư trung bình từ 20 - 100 triệu đồng. 

Bà Lê Thị Hữu Hợp - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: “Thực tế, công tác KH,KT đã ghi đậm dấu ấn trong đời sống xã hội, không chỉ trao cơ hội học tập cho nhiều học sinh, sinh viên nghèo vượt khó mà còn góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, duy trì số lượng học sinh đến lớp đồng thời khuyến khích việc học tập suốt đời trong mọi tầng lớp nhân dân. Từ phong trào KH,KT đã xuất hiện những cách làm thiết thực, những nhân tố điển hình nỗ lực hướng tới mục tiêu xây dựng xã hội học tập, góp phần không nhỏ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội”.

Dưới sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, phối hợp của các tổ chức đoàn thể, sự nỗ lực của các cấp Hội Khuyến học cũng như sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân, nhiều năm qua, phong trào thi đua KH,KT trên địa bàn tỉnh đã phát triển mạnh mẽ khắp các vùng miền. Phong trào đã bắt đúng mạch nguồn của cuộc sống, ăn sâu vào đời sống nhân dân với hàng triệu người, hàng vạn gia đình, hàng ngàn dòng họ, làng bản, cơ quan, đơn vị vũ trang, doanh nghiệp, trường học... Điều này cũng cho thấy phong trào không còn là hoạt động riêng của những người làm công tác KH,KT mà đang trở thành phong trào nhân dân, có sự chung tay góp sức của các lực lượng xã hội và toàn xã hội.

Hạnh Thúy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang