Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khuyến học bằng cả tấm lòng

Thứ ba, 01/10/2019, 07:05:21
Print + | - Font Size: A
Khuyến học bằng cả tấm lòng

Khuyến học bằng cả tấm lòng

A Font Size: - | +


t6-01-1569712324
Thầy Vi Văn Khắc thường xuyên đọc sách, không ngừng nâng cao kiến thức, đem vốn kinh nghiệm sống truyền lại cho thế hệ trẻ.

PTĐT - Công tác khuyến học, khuyến tài tại các cơ sở trong tỉnh luôn tích cực đổi mới, phát triển và gặt hái được những kết quả đáng kể. Thành công đó có sự đóng góp không ngừng nghỉ của những người tận tâm, tận tụy, nhiệt thành cống hiến cho hoạt động khuyến tài của mỗi địa phương.

Luôn gắn bó với sự nghiệp giáo dục

Đến xã Đông Thành, huyện Thanh Ba vào một ngày đầu thu, băng qua những rặng tre xanh phủ bóng xuống đường, chúng tôi nhanh chóng tìm được nhà thầy giáo Vi Văn Khắc. Nụ cười hiền từ, dáng đi nhanh nhẹn ra đón chúng tôi từ cổng, thật khó tin rằng thầy Khắc năm nay đã ngoài 80 tuổi. Hơn nửa cuộc đời miệt mài với sự nghiệp giáo dục,  sau khi về nghỉ hưu thầy Khắc vẫn tiếp tục cống hiến nhiệt huyết cho công tác khuyến học, khuyến tài của địa phương với mong muốn thế hệ trẻ, đặc biệt là các cháu có hoàn cảnh khó khăn được đến trường và tự viết nên tương lai của chúng. 

Ban đầu việc khó nhất trong công tác làm khuyến học tại địa phương là vận động gây quỹ khen thưởng cho các cháu có thành tích cao trong học tập, điều này làm cho thầy Khắc rất trăn trở. Bởi thầy biết rằng thường xuyên quan tâm đến việc học tập của con trẻ, kịp thời khen thưởng, động viên tạo động lực để các em học tập ngày càng tiến bộ. Bằng công tác dân vận khéo léo bắt đầu từ khu dân cư, mưa nắng chẳng ngại nhọc nhằn thầy và các hội viên đã trực tiếp đi đến từng gia đình đóng góp gây dựng cho quỹ khuyến học của xã duy trì ổn định từ 50-60 triệu đồng/năm; thăm hỏi và nhắc nhở các gia đình thường xuyên chú ý, sát sao việc học tập của con em mình hơn. Bền bỉ gần 20 năm qua, những phần thưởng cho các cháu tuy không lớn về mặt vật chất, từ 50 đến 500 nghìn đồng cho các cháu có thành tích học tập bậc tiểu học, THCS, THPT và Đại học, Cao đẳng… nhưng là giá trị hết sức lớn lao về mặt tinh thần, được tổ chức trao tặng một cách trang trọng nhân dịp bắt đầu năm học không chỉ đem lại niềm vinh dự cho các em học sinh mà còn đem lại niềm vinh dự, tự hào cho mỗi gia đình, tạo nên không khí thi đua khuyên dạy con cháu vươn lên trong học tập. Quỹ khuyến học xã Đông Thành đã góp phần nảy nở những “trái ngọt” thơm mát. Nhiều trẻ em nghèo đã viết tiếp được giấc mơ học hành có thể bị dở dang. Không ít em đã học giỏi vươn lên, xuất sắc thi đỗ vào các trường đại học, nhận học bổng du học nước ngoài,… nhiều thế hệ con em của địa phương thành đạt trở về đóng góp xây dựng quỹ khuyến học của quê hương ngày càng lớn mạnh.

Gắn bó với sự nghiệp giáo dục gần cả cuộc đời, nhà giáo Vi Văn Khắc đã được các cấp tặng nhiều phần thưởng: Giấy khen của Hội Khuyến học tỉnh, các giấy khen về thành tích trong công tác khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập, là tấm gương điển hình tiên tiến… Tuy nhiên, phần thưởng quý giá nhất đối với ông chính là sự yêu mến, nể phục và niềm tin của cán bộ, nhân dân địa phương.


t6-02-1569712309
Ông Phạm Duy Công xây dựng mô hình “tiếng trống khuyến học” mang lại hiệu quả và được nhân rộng trên địa bàn huyện Hạ Hòa.

“Tiếng trống khuyến học”

Với cương vị Phó Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Bằng Giã, huyện Hạ Hòa, ông Phạm Duy Công đã dành nhiều tâm huyết cho công tác khuyến học với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. “Tiếng trống khuyến học” là một trong những minh chứng của sự tâm huyết đó.

Từ 10 năm nay, đều đặn 19 giờ mỗi tối, sau khi nhận được hiệu lệnh trống, tất cả học sinh trong xã đều tự giác ngồi vào bàn học tập; người lớn trong gia đình cũng giảm nhỏ âm lượng tivi, nhắc nhở con em học tập nghiêm chỉnh. Cách làm này đã tạo nên sự nền nếp, trở thành một nét đẹp trong sinh hoạt hằng ngày của các khu dân cư xã Bằng Giã, tạo cho các em học sinh có thói quen chuyên tâm học tập, tiến bộ. 

Bà Phạm Thị Quý, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Hạ Hòa cho biết: “Tiếng trống khuyến học” xã Bằng Giã không chỉ nhắc nhở các em học sinh tự giác học tập mà còn góp phần thay đổi nhận thức của nhiều cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về việc học của con em mình. Từ đây, các gia đình trên địa bàn đã có nhiều hành động thiết thực nhằm chăm lo, quản lý, giáo dục con em học tập, xây dựng được nền nếp học tập, ý thức tự rèn luyện để các em hiểu được tầm quan trọng của việc học đối với tương lai của chính mình. Với ý nghĩa thiết thực, hiệu quả, mô hình “Tiếng trống khuyến học” tiêu biểu đã và đang được triển khai rộng rãi trên địa bàn huyện.

Với tâm niệm làm khuyến học phải thực sự tâm huyết mới mang lại hiệu quả, ông Phạm Duy Công đã tích cực tham khảo các tài liệu, trực tiếp học hỏi mô hình tiêu biểu về khuyến học của những địa phương khác, cũng như kinh nghiệm phát động phong trào của các chi hội trưởng lâu năm. Cùng với đó, ông còn tìm hiểu những gia đình, dòng họ hiếu học có tiếng lâu nay, từ đó tham mưu UBND xã có kế hoạch triển khai, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác khuyến học, xây dựng xã hội học tập. Với sự tận tâm, cống hiến cho phong trào khuyến học, ông Phạm Duy Công đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp về công tác khuyến học, khuyến tài.t603-1569712181
Không chỉ là một nhà giáo mẫu mực, bà Phạm Thị Nhân tận tâm với công tác khuyến học của địa phương.

Tận tâm với công tác khuyến học

Sau hơn 30 năm gắn bó với công tác giáo dục, nhà giáo ưu tú Phạm Thị Nhân (67 tuổi) - khu 5, thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh vẫn luôn là tấm gương sáng về học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về “Học tập thường xuyên - Học tập suốt đời”. Từ khi về nghỉ hưu, được sự tin yêu, tín nhiệm, của người dân khu 5, năm 2006 bà Nhân đảm nhiệm chức vụ Chi hội trưởng chi hội khuyến học và Trưởng ban công tác mặt trận khu 5, thị trấn Phong Châu.

Sinh ra và lớn lên ở miền quê nghèo bình dị, bà Nhân mang trong mình niềm say mê, nhiệt huyết với công tác khuyến học. Không chỉ vận động người dân trong khu tham gia các hoạt động khuyến học, khuyến tài, bà Nhân thường xuyên tuyên truyền, khích lệ phụ nữ học hỏi, trau dồi kiến thức phát triển các nghề truyền thống như nghề làm đậu, làm nấm, nhân rộng các mô hình chăn nuôi gia cầm, gia súc tại địa phương; tổ chức câu lạc bộ dạy nghề; thăm nắm, động viên các hộ gia đình trong khu phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống. Hằng năm bà Nhân thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động nhằm biểu dương những cá nhân, gia đình kinh doanh giỏi, cổ vũ tinh thần học tập vươn lên làm giàu của người dân khu 5.

Trong suốt thời gian hoạt động, bà Nhân đã tận tâm, tận lực xây dựng, chỉ đạo và tham gia mọi hoạt động khuyến học tại khu 5; tích cực tham mưu cho Chi ủy Chi bộ khu dân cư, tổ chức các hoạt động khuyến học trên tinh thần phát huy truyền thống của các dòng họ tại địa phương như dòng họ Cao, dòng họ Trần, dòng họ Hoàng… Với tấm lòng nhiệt huyết trong công tác khuyến học, bà Nhân đã vận động các đoàn thể khu dân cư hăng say rèn luyện, học tập theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, biểu dương các gia đình tự học, vượt khó vươn lên đạt thành tích cao trong học tập. Những đóng góp tích cực của bà Nhân đã góp phần không nhỏ để khu 5 trở thành một trong những khu nổi bật, có thành tích tốt trong công tác khuyến học. Nhờ sự tận tụy, trách nhiệm với công tác khuyến học và sự tin tưởng của nhân dân, bà Nhân đã vinh dự được nhận Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. 

Giang Bích

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang