Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đọc sách để tự học suốt đời

Thứ bảy, 23/11/2019, 06:44:26
Print + | - Font Size: A
Đọc sách để tự học suốt đời

Đọc sách để tự học suốt đời

A Font Size: - | +

doc-sachbpt-1574459438
Giáo viên và học sinh Trường THCS Vân Phú Manduk hình thành thói quen đọc sách báo vào các giờ nghỉ giải lao tại thư viện trường.

PTĐT - Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2019 được triển khai với chủ đề “Đọc và học tập suốt đời theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Các địa phương, các nhà trường trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng góp phần nâng cao nhận thức người dân về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đọc, chủ động học tập suốt đời.

Tuần lễ Học tập suốt đời lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2011 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám với chủ đề “Học tập suốt đời - Chìa khoá của mọi thành công”. Từ năm 2012 trở đi, Tuần lễ Học tập suốt đời hằng năm được tổ chức tại địa phương vào tuần thứ nhất của tháng 10 với những nội dung, hoạt động đa dạng, thiết thực, hiệu quả, huy động được sự tham gia của các ban, ngành, các tổ chức xã hội, qua đó tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về vai trò, ý nghĩa của việc học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập.

Năm nay với việc lựa chọn chủ đề “Đọc và học tập suốt đời theo gương Bác Hồ vĩ đại” các hoạt động của tuần lễ nhằm khẳng định vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy và rèn luyện nhân cách con người. Từ đó hình thành thói quen đọc sách thường xuyên của mỗi người và xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường. Huy động được sự quan tâm và tham gia tích cực của các cấp, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng xã hội trong việc triển khai các hoạt động của tuần lễ. Đây cũng là dịp để các nhà trường đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của thư viện, hiệu quả các tiết đọc sách hàng tuần và xây dựng “Tủ sách pháp luật”, “Tủ sách các lớp”.

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2019 đã được các địa phương, các nhà trường và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh tổ chức với các hoạt động: Phát động hưởng ứng, hội sách, trưng bày triển lãm sách, báo, tư liệu; phát động các chương trình thu gom, tặng sách; thi đua dạy tốt, học tốt trong nhà trường... Trong buổi lễ phát động được tổ chức tại Trường THCS Thọ Sơn, TP Việt Trì, hằng trăm quyển sách được các em học sinh trong nhà trường quyên góp, ủng hộ cho các trường ở vùng sâu, vùng xa, khó khăn trên địa bàn tỉnh. Đây là việc làm thiết thực mà từ Trường THCS Thọ Sơn sẽ được nhân rộng ra các trường trên địa bàn thành phố, để những quyển sách hay, có giá trị tiếp tục được lan tỏa đến với nhiều người.

Xác định tầm quan trọng của thư viện trong các nhà trường, Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai xây dựng thư viện góc lớp trong các trường phổ thông, gắn với phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Đến nay, toàn tỉnh có hơn 500 trường phổ thông xây dựng thư viện góc lớp. Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Lan-Hiệu trưởng Trường THCS Vân Phú  Manduk, thành phố Việt Trì cho biết: “Nhà trường cũng thường xuyên đầu tư các đầu sách mới cho thư viện, cũng như sắp xếp thư viện trường khoa học, đảm bảo nhu cầu đọc sách của các em. Không chỉ là sách phục vụ học tập mà còn nhiều đầu sách về văn hóa, xã hội, sách giải trí… để học sinh có thể trang bị cho mình nhiều kiến thức tổng hợp, cũng như kỹ năng trong ứng xử, cuộc sống hằng ngày”.

Không chỉ trong các nhà trường, với chủ đề năm nay, Thư viện tỉnh đã tổ chức trưng bày trên 1.000 tư liệu về Đảng cộng sản Việt Nam, tư tưởng Hồ Chí Minh, văn hóa, giáo dục,… với nội dung phong phú, được bài trí đẹp mắt đã thu hút trên 1.000 lượt bạn đọc đến thư viện. Bên cạnh đó, đơn vị phối hợp với Trường Tiểu học Minh Nông, Trường Mầm non Ngôi nhà nhỏ, Câu lạc bộ “Đọc sách cùng con” thành phố Việt Trì tổ chức chương trình trải nghiệm tại thư viện với nhiều nội dung hấp dẫn như: Giới thiệu về các hoạt động của thư viện, hướng dẫn kỹ năng đọc sách có hiệu quả; giao lưu cảm nhận về sách, đố vui có thưởng tìm hiểu về tác giả tác phẩm được đông đảo bạn đọc và các em thiếu nhi nhiệt liệt hưởng ứng. Cũng trong dịp này, Thư viện tỉnh tiếp tục luân chuyển sách báo đến các trạm sách phục vụ bạn đọc tại Trại giam Tân Lập, Công ty Comos Việt Nam… nhằm duy trì và hình thành thói quen đọc sách báo trong cộng đồng.

Không chỉ được tổ chức trong Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời mà đây là những hoạt động được duy trì thường xuyên trong các nhà trường ở các địa phương nhằm tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, giúp nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các em học sinh về vai trò, ý nghĩa và sự cần thiết của việc đọc sách, xây dựng xã hội học tập, góp phần quan trọng trong công tác vận động, nâng cao nhận thức cho mọi người về học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập.

 Thu Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang