Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nối dài những ước mơ đến trường

Thứ bảy, 02/11/2019, 08:04:18
Print + | - Font Size: A
Nối dài những ước mơ đến trường

Nối dài những ước mơ đến trường

A Font Size: - | +

img9996-1572578388
Viettel Phú Thọ trao học bổng cho học sinh tại huyện Hạ Hòa.

PTĐT - “Nếu như không có học bổng từ chương trình chắp cánh ước mơ  năm đó thì có lẽ con đường đến với cổng trường đại học của em đã khép lại. 4 năm học, đều đặn được hỗ trợ thêm từ học bổng Vườn ươm của Ngân hàng Liên Việt Postbank đã giúp em vượt qua những ngày khó khăn để hôm nay được đứng trên bục giảng, mang tình yêu, kiến thức cho những lớp học sinh”. Câu chuyện của thầy giáo Hoàng Văn Chiến-Bí thư đoàn Trường Phổ thông chất lượng cao Hùng Vương chỉ là một trong số hàng nghìn những học sinh nghèo có cơ hội nối dài những ước mơ đến trường từ các quỹ khuyến học, khuyến tài, các học bổng của nhiều đơn vị, doanh nghiệp.

6 năm qua, Viettel Phú Thọ đã đồng hành cùng học sinh trên toàn tỉnh Phú Thọ với hàng nghìn suất học bổng được trao. Như lời chia sẻ của đại tá Phan Quốc Sơn-Giám đốc Viettel Phú Thọ khi đi trực tiếp trao học bổng cho các học sinh: Học bổng “Vì em hiếu học”, đồng hành với học sinh nghèo vượt khó là hoạt động mang đậm tính nhân văn sâu sắc được Viettel tổ chức thường niên, nhằm động viên, khích lệ và góp phần giúp đỡ các em học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đến trường và  vươn lên trong học tập, đồng thời góp phần thúc đẩy phong trào khuyến học của địa phương phát triển. Với thông điệp “Khi triệu ước mơ nhỏ cần một nghĩa cử lớn”, chương trình khuyến học “Vì em hiếu học” do Viettel phối hợp tổ chức không chỉ hiện thực hóa hàng chục nghìn ước mơ nhỏ của các em học sinh hiếu học mà còn kêu gọi cộng đồng, tổ chức, cá nhân cùng chung tay tiếp sức cho hàng triệu giấc mơ hiếu học trên toàn quốc.

Chỉ là một chiếc bút máy, nhưng nó khiến cho cô học trò Hoàng Thị Thư- Trường tiểu học Yên Dưỡng, huyện Cẩm Khê đứng ngồi không yên chờ đến lượt mình lên nhận quà. Tay mân mê, ánh mắt không giấu được niềm vui, Thư cũng như gần 100 em học sinh của huyện Cẩm Khê đều hào hứng với những món quà được Viettel tặng trong chương trình trao học bổng “Vì em hiếu học”. “Em chưa từng được mua một chiếc bút máy nào đẹp như thế này và cả bộ dụng cụ học tập nữa. Em sẽ cố gắng viết thật đẹp”- đó là câu trả lời hồn nhiên của Thư với tôi. Ước mơ giản dị, niềm vui cũng giản dị của cô học trò nghèo. Mới chỉ học lớp 4, trước mắt con đường học của em còn dài. Nhưng những món quà em được nhận ngày hôm nay sẽ là nguồn động viên vô giá để cô học trò nhỏ có thêm những ước mơ lớn hơn.


img0013-1572578406
Niềm vui của các em học sinh huyện Thanh Ba khi được nhận học bổng.

Ngồi lọt thỏm trong chiếc ghế hội trường Trung tâm hội nghị huyện Thanh Ba, không ai nghĩ cậu bé Hoàng Văn Khải đang là học sinh lớp 4 Trường tiểu học Đông Lĩnh. Chỉ nặng có 17kg, nhưng ánh mắt, cử chỉ và những câu trả lời của Khải thể hiện một cậu bé nhanh nhẹn, hoạt bát. Nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mất sớm, một mình mẹ tần tảo nuôi mấy anh chị em khiến em có chút gì đó e dè hơn các bạn đồng trang lứa. Khải tâm sự với tôi anh trai đã phải bỏ học từ năm lớp 9 để đi làm: “Em thích đi học lắm, em yêu nhất là môn Toán và môn tiếng Anh. Nhưng em chỉ sợ lại phải bỏ học như anh để đi làm thôi”. Ánh mắt Khải xa xăm khi nói về câu chuyện đến trường của mình. 9 tuổi, nhẽ ra như các bạn đồng trang lứa em chỉ biết đến những bài học trong sách giáo khoa, đến những trò chơi với bạn bè, thì vì hoàn cảnh gia đình em còn lo đến lúc nào mẹ không đủ sức em sẽ phải bỏ học giữa chừng. Năm học 2019-2020, Khải là một trong số  những học sinh được nhận học bổng 1+n của Hội khuyến học tỉnh. Cầm số tiền trên tay, Khải bảo sẽ đưa cho mẹ để mẹ mua sách vở cho mình trong năm học này. Mong lắm, cậu bé 17kg sẽ có thêm những cánh tay giúp đỡ để con đường đến trường của em bớt gập ghềnh.

Trở thành học sinh chuyên Sinh của Trường THPT chuyên Hùng Vương rồi đạt giải Nhì toàn quốc môn sinh học khi mới chỉ là  học sinh lớp 10, là thành tích ấn tượng của cô bé Nguyễn Thị Thu Nga-lớp 11 chuyên Sinh, trường THPT chuyên Hùng Vương. Nhiều người mơ ước trở thành học sinh THPT chuyên Hùng Vương, thế nhưng cô học trò Thu Nga đã từng có ý định không ra Việt Trì học mà sẽ chọn một trường ở Lâm Thao để mẹ không phải thêm chi phí cho em. “Nhà em có ba chị em, chị gái lớn hiện đang học Đại học Y Thái Nguyên, em trai đang học THCS, lúc đó em nghĩ nếu mình ra Việt Trì học nữa chắc với số tiền của một công nhân như mẹ em sẽ rất khó khăn” - Nga chia sẻ. May mắn cho em, với bảng thành tích giải Nhất môn Sinh cấp tỉnh, em được đích thân cô giáo Vũ Thị Hạnh-hiện là giáo viên chủ nhiệm của em về tận nhà thuyết phục, đảm bảo việc ăn ở, hỗ trợ em bước đầu. Cô Hạnh cho biết: “Biết được hoàn cảnh của Nga nên tôi quyết định đưa Nga về nhà mình ở, để cả em và mẹ không phải lo lắng về chi phí sinh hoạt cũng như những ngày đầu khi ở xa nhà”. Giúp đỡ về tinh thần, vật chất, cô Hạnh còn là người truyền những kiến thức để em vun đắp tình yêu với môn sinh học, để rồi trở thành học sinh vượt cấp đạt giải Nhì quốc gia ngay trong năm học đầu tiên tại trường. Những thành tích Nga đạt được cùng với sự kết nối của cô giáo chủ nhiệm, của nhà trường, trong năm học vừa qua Nga cũng được nhận nhiều học bổng của các đơn vị, tổ chức và học bổng “Chắp cánh ước mơ” của Quỹ khuyến tài khuyến học Đất Tổ. Biết chặng đường sắp tới còn dài, nhưng cùng với ước mơ trở thành bác sỹ trong tương lai, Nga còn muốn khẳng định thành tích ở tầm khu vực và thế giới để xứng với sự tin yêu của thầy cô, sự yêu thương của cả gia đình.

Những suất học bổng, quỹ khuyến học, khuyến tài các cấp và sự tham gia tích cực của nhiều mạnh thường quân, các doanh nghiệp, đơn vị đã góp phần nối dài thêm những ước mơ đến trường. Thêm một học sinh được tiếp bước, thêm một ước mơ được hiện thực hóa chính là sẽ có thêm những người xây dựng quê hương trong tương lai.

Hà Thu

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang