Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khuyến học ở Làng Sóng

Chủ nhật, 01/03/2020, 07:02:33
Print + | - Font Size: A
Khuyến học ở Làng Sóng

Khuyến học ở Làng Sóng

A Font Size: - | +

img6955-1582946595
Ban khuyến học dòng họ Đỗ thường xuyên quan tâm, động viên khích lệ con em trong họ học tập và phấn đấu.

PTĐT - Là xã miền núi của huyện Thanh Ba, nhưng từ xưa đến nay người dân Chí Tiên luôn có truyền thống hiếu học, thành tài, làm rạng danh quê hương. Truyền thống đó hôm nay lại càng được phát triển qua phong trào Xây dựng xã hội học tập được lan tỏa từ các dòng họ của địa phương.

Động viên con cháu học hành để thành nhân chi mỹ là tầm nhìn tiến bộ của nhiều gia đình, dòng họ thời nay. Với quan niệm: “Học tập không có nghĩa chỉ học chữ mà còn phải học cách làm người, học để ngày càng tiến bộ trong tất cả các lĩnh vực của đời sống”, dòng họ Đỗ, khu Làng Sóng, xã Chí Tiên, huyện Thanh Ba đang cùng các dòng họ học tập khác góp phần đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của địa phương.

 Con đường nông thôn mới phẳng phiu dẫn chúng tôi đến nhà ông Đỗ Khảm- Chi hội trưởng chi hội khuyến học dòng họ Đỗ năm nay đã gần 90 tuổi, theo lời ông kể gần 20 năm qua kể từ khi chi hội khuyến học họ Đỗ được thành lập với 115 hộ luôn không ngừng cố gắng, động viên con cháu giữ vững truyền thống, nhiều thế hệ trong một gia đình của họ Đỗ đều công tác trong ngành Giáo dục, được ví như những “hạt giống đỏ” giữ lửa cho phong trào khuyến học, khuyến tài của dòng họ, đời trước nâng đỡ bảo ban cho đời sau ngày càng phát triển. Noi gương về lòng hiếu học, nghị lực vượt khó làm chủ tri thức của các cha chú, nhiều con cháu của dòng họ Đỗ bây giờ đỗ đạt, thành danh. Người thì công tác trong ngành Y tế, doanh nghiệp, người vẫn miệt mài cống hiến cho ngành Giáo dục… Lớp trẻ nhỏ nỗ lực hoàn thành chương trình đại học, cao đẳng, giáo dục phổ thông để tiếp tục làm rạng danh tổ tiên.

Bà Đỗ Thị Thanh Dung, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Chí Tiên chia sẻ: Càng trân trọng hơn khi dòng họ này quan niệm việc học hành đối với nam và nữ ngang nhau. Ai cũng được gia đình, dòng họ tạo điều kiện học hành đến nơi đến chốn, không phân biệt con ruột hay con dâu, con rể.

Như đã thành thông lệ, hàng năm vào dịp giỗ họ tháng 12 âm lịch các thành viên trong dòng họ lại tề tựu đông đủ tại nhà trưởng họ thắp hương gia tiên, cùng nhau quây quần bên bữa cơm đoàn tụ và quan trọng hơn hết là tổng kết thành quả của một năm nỗ lực học tập, công tác. Động viên các gia đình tích cực học hỏi, phát triển kinh tế để nâng cao mức sống, tạo điều kiện thuận lợi để con cháu ăn học thành tài. Nhờ vậy, đến nay 100% gia đình trong dòng họ được công nhận “Gia đình học tập”. Những cá nhân xuất sắc nhất được tuyên dương, khen thưởng trước dòng họ; mức khen thưởng thấp nhất từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng/cháu.

Từ nguồn quỹ khuyến học do các thành viên trong dòng họ đóng góp với số dư của quỹ Khuyến học dòng họ từ 15- 20 triệu đồng, con cháu có thành tích học tập xuất sắc, được trường khen thưởng hoặc đỗ vào các trường đại học, cao đẳng đều được Ban Khuyến học khích lệ kịp thời. Không chỉ vậy, các thành viên trong dòng họ còn được động viên và tạo điều kiện để học tập suốt đời. Từ đó, tỷ lệ người lớn tuổi tham gia học tập thường xuyên, học tập suốt đời dưới nhiều hình thức ngày càng tăng và trở thành “cây cao bóng cả” cho con cháu về tinh thần tự học!. Không chỉ chăm lo cho việc học của riêng dòng họ, họ Đỗ Làng Sóng còn chăm lo cho sự nghiệp giáo dục của địa phương với những hoạt động ủng hộ cơ sở vật chất cho Trường Mầm non và Trường Tiểu học của xã Chí Tiên và 10 triệu đồng vào quỹ Khuyến học xã. 

Ông Đỗ Khảm - Trưởng ban Khuyến học dòng họ Đỗ chia sẻ: “Phần thưởng khuyến học giá trị tuy không lớn nhưng mang đậm tính nhân văn bởi đây là tấm lòng của các bậc ông bà, cha mẹ và họ tộc nhằm động viên, khuyến khích con cháu thi đua học tập, rèn luyện sớm đạt danh hiệu con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, sau này lớn lên trở thành người công dân có ích cho gia đình và xã hội. Qua theo dõi, chúng tôi thấy ngày càng có nhiều cháu đạt danh hiệu học sinh giỏi các cấp, nhiều em thi đỗ đại học, có em liên tục 12 năm học phổ thông đều là học sinh giỏi. Chúng tôi rất mừng”.

Với việc toàn tâm toàn ý chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, phát huy phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư, dòng họ Đỗ vinh dự được Hội Khuyến học xã chọn làm điển hình để chia sẻ kinh nghiệm tại Đại hội tuyên dương gia đình học tập, dòng họ học tập của huyện. Bằng sự giúp đỡ của bà con dòng họ, cùng sự hoạt động của Ban Khuyến học mà 100% con cháu trong họ đến tuổi đều được đến trường, học tốt, rèn luyện tốt, trong họ không có hiện tượng mù nghề, mù chữ, bỏ học giữa chừng, không mắc tệ nạn xã hội góp phần xây dựng thành công xã hội học tập trong toàn xã. Dòng họ Đỗ luôn tích cực với công tác.  Với những đóng góp trong sự nghiệp khuyến học khuyến tài của quê hương đất nước, trong 18 năm qua Ban Khuyến học dòng họ đã vinh dự được Hội Khuyến học huyện Thanh Ba tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập năm 2015 và là một trong 15 dòng họ dự đại hội thi đua Khuyến học huyện năm 2020. Đây là phần thưởng xứng đáng, là ghi nhận của chính quyền các cấp đối với những đóng góp vào sự nghiệp khuyến học khuyến tài của dòng họ Đỗ nói chung và Ban Khuyến học dòng họ nói riêng. 

Thu Giang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang