Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thanh Thủy đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài

Thứ hai, 30/03/2020, 08:12:24
Print + | - Font Size: A
Thanh Thủy đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài

Thanh Thủy đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài

A Font Size: - | +

khuyen-hoc-thanh-thuy-1585530842
Học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Thanh Thủy nhận quà của các nhà tài trợ.

PTĐT - Những năm qua, Hội Khuyến học (HKH) huyện Thanh Thủy không ngừng củng cố xây dựng tổ chức hội vững mạnh, nâng cao hiệu quả các hoạt động khuyến học, khuyến tài (KHKT) thu hút sự tham gia của đông đảo nhân dân, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục địa phương.

Đến nay đã gần 3 tháng kể từ ngày được nhận quà của HKH nhưng em Trần Thị Thanh Thái, lớp 10A5, Trường THPT Trung Nghĩa, vẫn nhớ rõ, xúc động như vừa mới diễn ra. Thái chia sẻ: “Em rất vui vì được nhận món quà ý nghĩa với những lời động viên từ các thầy cô và đại diện HKH tỉnh. Đây là động lực để em tiếp tục nỗ lực trong cuộc sống và học tập để có tương lai tươi sáng hơn”. Gia đình Thái thuộc diện  hộ nghèo, bố mất sớm, mẹ tàn tật. Rất may mắn khi ở những lúc khó khăn nhất em đã nhận được sự quan tâm động viên kịp thời giúp em thêm vững tin vào cuộc sống. Cũng như Trần Thị Thanh Thái,  em Trần Quốc Hoàn, lớp 12A1, Trường THPT Tản Đà (bố, mẹ mất  từ khi em còn nhỏ, Hoàn ở với ông nội năm nay ngoài 80 tuổi). Đặc biệt ấn tượng với chương trình trao quà khuyến học  bởi không những ghi nhận nỗ lực vượt khó của em và các bạn mà còn thể hiện sự quan tâm của toàn xã hội đối với những hoàn cảnh khó khăn. 

Cảm thông sâu sắc với những hoàn cảnh khó khăn, trắc trở của học sinh, những năm qua, HKH Thanh Thủy đã có nhiều hoạt động thiết thực, “tiếp sức” giúp các em tiếp tục đến trường, nuôi dưỡng, thắp sáng ước mơ tạo dựng tương lai tươi sáng. Để từng bước nâng cao các hoạt động, hàng năm, HKH huyện đã tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền ban hành các kế hoạch, quyết định, chương trình hành động xây dựng xã hội học tập; chỉ đạo các chi hội thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên và nhân dân về tôn chỉ, mục đích của Hội với mục tiêu khuyến khích và hỗ trợ phong trào học tập, nâng cao trình độ văn hóa, nghề nghiệp cho nhân dân. Cùng với thực hiện tốt công tác tuyên truyền, Hội đã đẩy mạnh phát triển hội viên, xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Đến nay, toàn huyện có tổng số 395 chi hội, ban khuyến học với 35.187 hội viên. Tập trung hướng các hoạt động về cơ sở, Hội đã thúc đẩy truyền thống xây dựng gia đình học tập trong các gia đình, dòng họ, khu dân cư. Điển hình như dòng họ Lê- Nguyễn ở xã Xuân Lộc; họ Nguyễn ở xã Đồng Luận…

Công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực chung tay vì sự nghiệp KHKT được chú trọng,  hàng năm, HKH huyện luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân thăm hỏi, động viên, trao quà, học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Năm 2019, HKH huyện tiếp nhận tài trợ từ HKH tỉnh, Công ty cổ phần Ao Vua, Báo Phú Thọ, Tổ chức KFHI-Hàn Quốc, Quỹ học bổng Lá Xanh, Bảo hiểm Hàn Việt, nhóm thiện nguyện huyện Thanh Thủy... với các hình thức trao học bổng, tặng quà Tết, tặng quà nhân dịp khai giảng năm học mới cho tổng số 637 học sinh, giáo viên... tổng trị giá các khoản tài trợ là 483,6 triệu đồng. Phối hợp với Phòng GD&ĐT tham mưu cho UBND huyện, Quỹ KHKT huyện tổ chức tuyên dương 403 lượt giáo viên, học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2018-2019 tại Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh với tổng kinh phí trên 235 triệu đồng. HKH các xã, thị trấn, Chi hội khuyến học các cơ quan khối Đảng-Đoàn thể, khối chính quyền thuộc UBND huyện, các cơ quan, đơn vị, trường học... tổ chức tuyên dương, khen thưởng cho giáo viên và học sinh, con em hội viên khuyến học đạt thành tích cao trong năm học 2018-2019 với tổng kinh phí trên 700 triệu đồng; phối hợp với Phòng GD&ĐT đề nghị tổ chức KFHI - Hàn Quốc tiếp tục triển khai dự án chương trình phát triển trẻ em -CDP Thanh Thủy giai đoạn 2018-2023 đối với 182 học sinh có hoàn cảnh khó khăn thuộc các trường trên địa bàn xã Đào Xá, mỗi năm 30.000USD.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng- Phó Trưởng Phòng GD&ĐT, Phó Chủ tịch HKH huyện Thanh Thủy cho biết: Các hoạt động của HKH huyện thời gian qua đã đẩy mạnh phong trào thi đua học tập và lao động sản xuất, góp phần giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Cùng với sự  quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi của các cấp ủy Đảng, chính quyền, tinh thần trách nhiệm, nhiệt tâm của các cán bộ, hội viên HKH  với các  hoạt động cụ thể, thiết thực đã phát huy hiệu quả tích cực trong việc xây dựng xã hội học tập trên địa bàn. Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới, HKH huyện tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động cả về nội dung và hình thức; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, nhân dân về ý nghĩa của hoạt động KHKT, góp phần xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện.

Hạnh Thúy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang