Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Minh Côi đẩy mạnh công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

Thứ hai, 27/04/2020, 07:40:54
Print + | - Font Size: A
Minh Côi đẩy mạnh công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

Minh Côi đẩy mạnh công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

A Font Size: - | +

giaoduchahoa
Ông Vũ Mạnh Hồng, Trưởng Ban khuyến học dòng họ Vũ, xã Minh Côi thường xuyên thăm hỏi, động viên, khuyến khích tinh thần học tập của con cháu trong dòng họ. 

PTĐT - Phát huy truyền thống hiếu học, những năm qua, Hội khuyến học (HKH) xã Minh Côi, huyện Hạ Hòa luôn chú trọng quan tâm đến công tác khuyến học, khuyến tài, đẩy mạnh các phong trào thi đua xây dựng gia đình học tập (GĐHT), dòng họ học tập (DHHT), cộng đồng học tập (CĐHT), đưa phong trào khuyến học của xã phát triển mạnh và có bước đi vững chắc.

HKH xã Minh Côi hiện có 9 chi hội khuyến học, 12 ban khuyến học thu hút 717 hội viên tham gia. Hàng năm, Hội chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới nhân dân trên địa bàn về công tác khuyến học; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tổ chức triển khai thực hiện Quyết định của Chính phủ và UBND tỉnh, huyện về đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng. Tổ chức các chương trình xây dựng Quỹ Khuyến học bằng nhiều hình thức như: Vận động sự đóng góp của các gia đình hội viên; tranh thủ sự quan tâm hỗ trợ của các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trong và ngoài xã. Từ nguồn quỹ thu được, Hội tổ chức trao thưởng kịp thời cho học sinh giỏi, giáo viên dạy giỏi các cấp, trợ cấp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, chăm ngoan học tập với số tiền gần chục triệu đồng mỗi năm.

Việc xây dựng các mô hình GĐHT, DHHT, CĐHT do hội phát động nhận được sự hưởng ứng của các chi hội và hội viên trong xã. Nhiều mô hình khuyến học, nhiều dòng họ, gia đình đã có cách làm hay, sáng tạo góp sức đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời. Điển hình như dòng họ Vũ ở khu 2; dòng họ Nguyễn Đăng ở khu 3, dòng họ Trần ở khu 4, gia đình thầy giáo Nguyễn Hữu Nghị, thầy Vũ Mạnh Hùng ở khu 2… 

Là một trong số những dòng họ học tập tiêu biểu, ban khuyến học dòng họ Vũ được thành lập từ năm 2016 thu hút hơn 100 gia đình thành viên tham gia. Công tác khuyến học, khuyến tài luôn nhận được sự đồng tình ủng hộ của các thành viên và con, cháu trong dòng họ. Việc xây dựng quỹ khuyến học của dòng họ được thực hiện thông qua sự tự nguyện, từ các thành viên có tâm huyết trong công cuộc khuyến học, khuyến tài. Vào dịp rằm tháng 7 hàng năm, con cháu về tụ họp đông đủ và tự nguyện đóng góp vào quỹ khuyến học của dòng họ. Đến nay, quỹ khuyến học của dòng họ Vũ có 32 triệu đồng. Từ nguồn quỹ trên, hàng năm, ban khuyến học dòng họ đều tổ chức lễ báo công trước nhà thờ họ và phát thưởng cho con cháu có thành tích cao trong học tập. 
Việc thực hiện có hiệu quả phong trào khuyến học, khuyến tài xây dựng dòng họ học tập đã tạo điều kiện cho mọi người, mọi nhà trong dòng họ xây dựng nếp sống văn hóa và góp phần giữ vững an ninh trật tự thôn, xóm, khu dân cư. Hiện nay, dòng họ Vũ 100% hộ đạt danh hiệu gia đình học tập và gia đình văn hóa, các gia đình không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội,  không có con em bỏ học. Ông Vũ Mạnh Hồng- Trưởng Ban khuyến học dòng họ Vũ cho biết: “Để phong trào khuyến học, khuyến tài của dòng họ phát triển, chúng tôi đã đưa ra những quy định nhằm giữ gìn và phát huy truyền thống của dòng họ như: Con cháu đến tuổi đi học đều phải đến trường; mỗi gia đình phải quan tâm chăm lo cho con cháu mình, từ việc học đến giáo dục đạo đức. Đến nay, dòng họ có 32 người có trình độ đại học, 3 người có trình độ thạc sĩ và nhiều người đang giữ vị trí lãnh đạo các cấp...”. 

Ông Nguyễn Ngọc Thanh - Chủ tịch HKH xã cho biết: Trên địa bàn xã có 586/717 hộ đạt gia đình học tập chiếm 81,7%; 6/12 dòng họ đạt dòng họ học tập; 100% khu dân cư đạt cộng đồng học tập; 4/4 đơn vị đạt đơn vị học tập. HKH xã nhiều năm liền được nhận bằng khen các cấp. Phong trào khuyến học, khuyến tài đã tạo sức lan tỏa giữa các gia đình, các cộng đồng dân cư của xã Minh Côi, từ đó góp phần phát huy truyền thống hiếu học theo tinh thần học tập thường xuyên, học tập suốt đời. Thời gian tới HKH xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng GĐHT, DHHT, CĐHT; nâng cao chất lượng hoạt động khuyến học tại các chi hội; tích cực tuyên truyền vận động nhân dân tham gia công tác khuyến học, xã hội hóa giáo dục, xây dựng quỹ khuyến học có hiệu quả.

Hồng Huế

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang