Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

20 năm sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên Đất Tổ nguồn cội

Thứ bảy, 04/07/2020, 07:02:12
Print + | - Font Size: A
20 năm sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên Đất Tổ nguồn cội

20 năm sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên Đất Tổ nguồn cội

A Font Size: - | +

khuyenhoc-1593766625
Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh trao học bổng “Ngôi sao hy vọng” cho các học sinh  bị nhiễm chất độc da cam.


PTĐT - Ngày 10/7/2000, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1628/QĐ-UB về việc cho phép thành lập Hội Khuyến khích và hỗ trợ phát triển giáo dục tỉnh Phú Thọ (Hội Khuyến học tỉnh ngày nay) với chức năng, nhiệm vụ làm nòng cốt, liên kết các lực lượng cùng làm khuyến học, là cánh tay dài, cầu nối góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Đây là mốc son ghi dấu sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện của sự nghiệp khuyến học, khuyến tài (KHKT), đóng góp quan trọng cho sự nghiệp “trồng người” trên quê hương Đất Tổ giàu truyền thống lịch sử, văn hiến và hiếu học.

khuyenhoc-1593820719

Trải qua 20 năm xây dựng, phát triển với 4 kỳ đại hội, Hội Khuyến học tỉnh luôn phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực vượt khó, tinh thần trách nhiệm cùng tư duy đổi mới, sáng tạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ KHKT, xây dựng xã hội học tập với những thành tựu đáng tự hào. Tổ chức Hội ngày càng được củng cố và phát triển rộng khắp, chất lượng hoạt động ngày càng được nâng cao. Từ 970 hội viên ngày đầu thành lập, đến nay, toàn tỉnh đã có 13 Hội cấp huyện, 225 Hội cấp xã, 5.551 chi hội/ban khuyến học, với 410.446 hội viên (đạt 28,04% dân số), là một trong những địa phương có tỷ lệ tập hợp hội viên cao nhất nước. Trong quá trình hoạt động, Hội Khuyến học tỉnh luôn chủ động phối hợp với MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành nhiều chủ trương, giải pháp tạo điều kiện cho các hoạt động KHKT, đẩy mạnh học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập. Phát huy vai trò tư vấn, phản biện, giám định xã hội, Hội đã đầu tư công sức triển khai thực hiện 03 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, 03 đề tài cấp cơ sở về các nội dung xây dựng, củng cố hoạt động của các Trung tâm học tập cộng đồng, xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời trên địa bàn tỉnh đều được xếp loại xuất sắc và ứng dụng thực hiện.

Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh và Trung tâm giao lưu văn hóa Việt Hà trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn..

Công tác tuyên truyền luôn được các cấp Hội đặt ở vị trí hàng đầu với nội dung và hình thức phong phú, đã từng bước làm chuyển biến và nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân về tầm quan trọng của KHKT và xây dựng xã hội học tập (XHHT); tạo sự thống nhất và đồng thuận trong xã hội về đẩy mạnh phong trào tự học, học tập suốt đời (HTSĐ) theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh... Các cấp Hội đã sáng tạo, không ngừng nâng cao chất lượng và “mô hình hóa” các hoạt động hỗ trợ giáo dục trong và ngoài nhà trường, góp phần duy trì quy mô, tăng thêm các điều kiện thuận lợi, tạo công bằng xã hội và môi trường giáo dục lành mạnh, đóng góp vào nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Tiêu biểu là các hoạt động vận động và giúp đỡ để ngăn chặn học sinh có nguy cơ bỏ học; vận động học sinh trở lại lớp; cho trẻ khuyết tật đến trường; mở lớp học tình thương cho học sinh thất học, cơ nhỡ, khuyết tật; hỗ trợ giúp đỡ học sinh, sinh viên thuộc các gia đình nghèo, vượt khó vươn lên học tốt. Từ năm 2009 đến nay, các cấp Hội đã trao trên 350 nghìn suất học bổng, quà, 2.800 xe đạp, hàng trăm nghìn cuốn vở và nhiều quần, áo, đồ dùng học tập cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; phối hợp các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các đoàn thể tặng 99 nhà mái ấm khuyến học, “mái ấm tình thương”, hỗ trợ 160 lượt phụ nữ nghèo vay vốn khuyến học...; khen thưởng hàng triệu lượt giáo viên, học sinh, sinh viên, vận động viên đạt thành tích xuất sắc; hỗ trợ xây dựng phòng học, mua bàn, ghế, trang thiết bị, máy tính, tặng tủ sách khuyến học... với tổng trị giá trên 760 tỷ đồng.

khuyenhoc1-1593766636
Các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xã hội hóa giáo dục được tăng cường đã giúp các cơ sở giáo dục có điều kiện thuận lợi đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dạy và học.
- Giờ học thực hành môn Vật lý của học sinh Trường THCS  Lai Đồng, huyện Tân Sơn.

Qua 4 lần tổ chức Đại hội thi đua khuyến học, tỉnh Phú Thọ đã có trên 400 gia đình hiếu học, gần 90 dòng họ hiếu học, gần 120 cộng đồng khuyến học và gần 20 đơn vị khuyến học tiêu biểu được vinh danh. 


khuyenhoc1-1593820791

Hội đã phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội... thường xuyên quan tâm, chăm lo việc học tập cho người lớn, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các Trung tâm học tập cộng đồng, góp phần tích cực vào nâng cao dân trí, đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng đời sống văn hóa... Từ năm 2003, Phú Thọ bắt đầu thí điểm triển khai cuộc vận động xây dựng “Gia đình hiếu học” tại thành phố Việt Trì. Phong trào nhanh chóng được nhân rộng toàn tỉnh và xuất hiện ngày càng nhiều các mô hình “Gia đình, dòng họ hiếu học”, “Cộng đồng, đơn vị khuyến học”... Thành quả trên đã tạo tiền đề vững chắc, thúc đẩy phong trào xây dựng các mô hình học tập trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập trên địa bàn tỉnh. 

Nguồn quỹ khuyến học được xây dựng trong mỗi gia đình, dòng họ đến các tổ chức hội, được tạo ra từ việc đóng hội phí của hội viên, từ phong trào “Tiết kiệm nuôi lợn nhựa khuyến học” và sự hảo tâm tài trợ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các cá nhân, bình quân quỹ/người của Phú Thọ đạt 76.000 đồng/người.


khuyenhoc2-1593820830

Với những thành tích đã đạt được qua 20 năm xây dựng và phát triển, Hội Khuyến học tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2017); Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh tặng Bức trướng với nội dung “Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ Trách nhiệm - sáng tạo - hiệu quả”; Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng Bức trướng “Tham mưu giỏi - liên kết rộng - nội lực mạnh”, Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc Khối các Hội (năm 2016) và tặng 79 Bằng khen cho tập thể và cá nhân; Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng 14 Cờ thi đua, 241 Bằng khen cho tập thể và cá nhân, tặng 598 Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khuyến học”...

khuyenhoc3-1593820926

Có được những kết quả toàn diện, tiêu biểu nổi bật trong chặng đường 20 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành của tổ chức Hội Khuyến học Phú Thọ trước hết là có sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống, của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt sự tâm huyết, trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ khuyến học các cấp để phong trào thi đua KHKT đã bắt đúng mạch nguồn của cuộc sống, ăn sâu bám rễ vào đời sống nhân dân. Tuy vậy những tồn tại, hạn chế về: Nội dung, phương thức hoạt động chưa thực sự đổi mới, phù hợp với điều kiện thực tế, phong trào thi đua khuyến học chưa đồng đều giữa các địa phương cả về quy mô cũng như chất lượng hoạt động; các mô hình học tập ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa chưa rõ nét... Đó cũng là điều trăn trở của những người làm khuyến học trong suốt 20 năm qua.

giaoduc-1593820968

Những kết quả nổi bật của công tác KHKT, xây dựng xã hội học tập trong suốt hai thập niên qua là nền tảng vững chắc tạo động lực mạnh mẽ để Khuyến học Phú Thọ tiếp tục nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới tập trung vào quán triệt và thực hiện có hiệu quả Kết luận 49/KL-TW của Ban Bí thư, Quyết định số 489/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch 5689/KH-UBND của UBND tỉnh về “tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối công tác KHKT, xây dựng xã hội học tập”; tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức các hoạt động KHKT, XDXHHT một cách toàn diện, hướng vào nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh phong trào HTTX, HTSĐ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và địa bàn nông thôn gắn với cuộc vận động HTSĐ theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về tự học, học thường xuyên, HTSĐ. Từ nay đến cuối năm 2020, các cấp Hội trong tỉnh tập trung tổ chức tốt đại hội thi đua hoặc hội nghị biểu dương các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua khuyến học, gắn với tổng kết, đánh giá kết quả triển khai thực hiện đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020” và “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” theo Quyết định số 89/QĐ-TTg, Quyết định số 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các kế hoạch của UBND tỉnh. Đồng thời chuẩn bị các điều kiện để tiếp tục triển khai thực hiện chủ trương của Trung ương và của tỉnh về HTSĐ, xây dựng xã hội học tập thời kỳ hội nhập và đổi mới.

khuyenhoc4-1593821035

Các cấp Hội tập trung đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, tiếp tục củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ khuyến học các cấp, nhất là Hội Khuyến học các xã, phường, thị trấn và các khu dân cư mới sáp nhập; quan tâm bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội; chú trọng xây dựng các mô hình điểm, điển hình tiên tiến, tổng kết rút kinh nghiệm và nhân ra diện rộng làm cho phong trào thi đua KHKT, xây dựng xã hội học tập và HTSĐ trên địa bàn tỉnh ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ, nhất là phong trào học tập của người lớn “Học làm cho mình và mọi người xung quanh hạnh phúc”, “Học tập suốt đời, chìa khóa của mọi thành công” gắn với xây dựng các mô hình học tập, xã hội hóa, đa dạng hóa các nguồn lực KHKT, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thực hiện công bằng xã hội trong giáo dục, tác động tích cực và hiệu quả đối với sự phát triển kinh tế, văn hóa và bảo vệ môi trường; xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng và phát triển quỹ (học bổng) khuyến học ở các cấp Hội để hỗ trợ, giúp đỡ được nhiều hơn các đối tượng ở vùng sâu, vùng xa, người có hoàn cảnh khó khăn, không may mắn được học tập, mang lại sự công bằng trong học tập cho mọi đối tượng. 

Phát huy những kết quả 20 năm phấn đấu, xây dựng và trưởng thành, tiếp tục thực hiện chức năng, nhiệm vụ “khuyến học, khuyến tài, chắp cánh ước mơ” cho những khát vọng con cháu Lạc Hồng bay cao, bay xa trong thời kỳ hội nhập và đổi mới, cán bộ, hội viên Hội Khuyến học tỉnh cùng nhau đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực vượt khó để công tác KHKT ngày càng khởi sắc, góp phần quan trọng vào nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng quê hương Đất Tổ ngày càng phồn thịnh.

Nguyễn Thị Kim Hải 
Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang