Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tứ Xã tập trung nguồn lực xây dựng xã hội học tập

Thứ tư, 15/07/2020, 07:59:36
Print + | - Font Size: A
Tứ Xã tập trung nguồn lực xây dựng xã hội học tập

Tứ Xã tập trung nguồn lực xây dựng xã hội học tập

A Font Size: - | +

untitled-1-1594689309
Đại diện dòng họ Nguyễn Hồng có mặt trong buổi Bảo vệ Luận án Tiến sĩ của con cháu trong dòng họ để kịp thời động viên, khích lệ tinh thần.

PTĐT - Phát huy truyền thống hiếu học của địa phương, những năm qua, Đảng ủy, chính quyền xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao luôn quan tâm, chú trọng công tác khuyến học, khuyến tài và đạt được nhiều kết quả cao. Phong trào “Gia đình, dòng họ, cộng đồng học tập” ngày càng có sức lan tỏa sâu rộng trong nhân dân, thúc đẩy tinh thần học tập, cần cù sáng tạo vươn tới thành công góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Xuất phát từ đời sống thuần nông, kinh tế ở mức trung bình, cuộc sống còn nhiều lam lũ vất vả, người dân Tứ Xã từ ông bà, bố mẹ luôn nhắc nhở con cháu phải lấy sự học làm mục tiêu phấn đấu, học không chỉ để biết con chữ, mà còn để làm nền tảng giá trị đạo đức, lối sống và vận dụng trong lao động, sản xuất. Cha truyền con nối, tinh thần hiếu học ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ. Nhiều năm liền, Tứ Xã được ghi nhận là một trong những xã có thành tích cao trong việc thực hiện Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập”. Ban chấp hành Hội Khuyến học xã cho đến các Chi hội khuyến học, các ban ngành đoàn thể tại địa phương luôn tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân trong công tác khuyến học, khuyến tài. Nhiều gia đình, dòng họ… có cách làm hay, sáng tạo khuyến khích con em ra sức học tập, rèn đức luyện tài. Hiện nay, Tứ Xã có 61 chi hội khuyến học với tổng số gần 2.500 hội viên.

Từ hạt nhân nhỏ nhất là gia đình, bố mẹ dù bận rộn đến đâu cũng luôn dành thời gian động viên, nhắc nhở con cái tự giác học tập. Là một trong những “Gia đình học tập” tiêu biểu nhiều năm liền của xã đã thành nền nếp, hằng ngày đến bữa cơm tối, gia đình anh Vũ Văn Đặng lại xum họp chia sẻ với nhau từ việc đồng áng của bố mẹ đến việc trường lớp của các con. Anh Đặng chia sẻ: “Tôi và vợ không áp đặt con cái chuyện học hành hay chọn trường lớp, quan trọng là rèn cho con ý thức tự giác, tự lập, tạo cho con tinh thần thoải mái nhất để học tập và có những phần thưởng nhỏ khi con đạt được thành tích tốt”. Cuộc sống gia đình chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nhưng vợ chồng anh Đặng luôn quyết tâm vất vả khó khăn đến đâu cũng phải nuôi con học, đời mình đã vất vả rồi phải để các con có tương lai tươi sáng hơn. Cũng bởi sự khích lệ của bố mẹ, 2 cậu con trai đều ngoan ngoãn, chăm chỉ học hành, nhiều năm liền là học sinh giỏi, đạt giải cao trong các kì thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và thi năng khiếu. Con trai cả của anh Đặng là Vũ Minh Khải đang là học sinh lớp 10, trường THPT Chuyên Hùng Vương nằm trong diện tuyển thẳng khi được xét vào trường năm học 2019- 2020. 

Không chỉ là gia đình, “Dòng họ học tập” ở Tứ Xã từ lâu cũng đã chú trọng đến công tác này và  đang ngày càng phát triển mạnh mẽ góp phần xây dựng xã hội học tập. Có “bề dày” hiếu học từ xa xưa, nhà thờ tổ dòng họ Nguyễn Hồng xây trên thế đất cao, trong không gian yên tĩnh, trong lành là nơi để con cháu họ tụ họp, xum vầy nghe kể chuyện nguồn cội và tiếp nối truyền thống hiếu học. Từ sâu trong tiềm thức của các thế hệ trong dòng họ, việc học đã trở thành một lệ ước dòng tộc thiêng liêng mà bản thân mỗi người phải lấy đó làm động lực để phấn đấu. Ông Nguyễn Hồng Quang- Trưởng ban Khuyến học dòng họ chia sẻ: “Các thành viên trong ban Khuyến học dòng họ, đặc biệt là các bậc cao tuổi đều rất quan tâm sát sao đến việc học tập của con cháu trong họ. Họ Nguyễn Hồng chúng tôi đến nay đã có 2 tiến sĩ, 30 thạc sĩ và thường xuyên có các cháu đạt học sinh giỏi Quốc gia, cấp tỉnh, huyện. Để khích lệ động viên tinh thần, chúng tôi thường tổ chức trao thưởng cho các cháu có thành tích học tập tốt vào cuối tháng 8 hằng năm, vinh danh người thành đạt vào ngày giỗ họ”.

Đúng như câu nói: “Nên thợ nên thầy vì có học, no cơm ấm áo bởi hay làm”, bởi chăm chỉ học tập, chịu khó, sáng tạo trong lao động sản xuất, cuộc sống của nhân dân trong xã đã có nhiều đổi thay, kinh tế phát triển đa dạng hóa. Nhiều người con của Tứ Xã sau khi học tập, thành danh đã trở về quê hương đóng góp cho làng xã, giúp đỡ, tạo việc làm cho nhiều người dân trong vùng như ông Nguyễn Văn Niên- Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Sông Hồng Thủ Đô thường xuyên ủng hộ cơ sở hạ tầng, vật chất, kinh phí cho nhiều công trình tại địa phương cũng như dành sự quan tâm đặc biệt đến sự nghiệp giáo dục trên địa bàn xã. Tiếp nối truyền thống tốt đẹp của cha ông người Tứ Xã hôm nay vẫn luôn chú tâm nhắc nhở và dạy dỗ con cháu phải lấy sự học làm cốt lõi để trở thành người có ích với quê hương và cộng đồng xã hội.

Thu Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang