Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Quà khuyến học

Thứ bảy, 03/10/2020, 05:24:42
Print + | - Font Size: A
Quà khuyến học

Quà khuyến học

A Font Size: - | +

giaoduc-1601604462
Dòng họ Đỗ xã Minh Tiến, Đoan Hùng trao thưởng cho các cháu có thành tích học tập tốt.

PTĐT - Nhiều năm nay, vào đầu năm học mới hay dịp giỗ họ, nhiều gia đình, dòng họ tổ chức gặp mặt khen thưởng cho con cháu có thành tích xuất sắc trong học tập. Với những cách làm khác nhau, mức khen khác nhau, hình thức khác nhau nhưng đều chung mục đích động viên, khích lệ tinh thần học tập trong dòng họ. 

Toàn tỉnh hiện có gần 350 nghìn gia đình học tập; 2.499 dòng họ học tập. Trong đó, có những dòng họ hiếu học tiêu biểu như dòng họ Nguyễn Đại (xã Hợp Hải), Cao Bắc Trong (xã Cao Xá), huyện Lâm Thao; dòng họ Vũ (xã Thụy Vân), Lê Văn (xã Thanh Đình), TP Việt Trì; dòng họ Lê, Nguyễn (xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy); dòng họ Đinh Công (xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn)… Với phương châm mỗi gia đình, dòng họ là một “pháo đài” hiếu học để xây dựng xã hội học tập, qua đó, hàng nghìn gia đình, hàng chục dòng họ tiêu biểu thật sự là những tấm gương, tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ thúc đẩy sự nghiệp trồng người trên quê hương Đất Tổ.    

Mỗi dòng họ, gia đình có phương châm, quy chế hoạt động đối với công tác khuyến học, khuyến tài, nhưng việc khen thưởng, tặng quà các cháu học sinh giỏi, đạt thành tích xuất sắc trong các năm học luôn được duy trì thường xuyên. Ông Dương Đình Cam- Trưởng Ban khuyến học, khuyến tài dòng họ Dương, huyện Thanh Ba cho biết: Hằng năm, chuẩn bị bước vào năm học mới, họ Dương chúng tôi thường tổ chức lễ khen thưởng các cháu học sinh giỏi. Đây cũng là dịp để anh em trong họ nghe báo cáo công tác khuyến học, tình hình học tập của con em mình. Năm nay, cả họ có 36 cháu có thành tích học tập tốt.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác khuyến học, cũng như việc giáo dục con em, một số gia đình họ Đỗ, xã Minh Tiến, huyện Đoan Hùng đã mạnh dạn đứng ra thành lập họ. Với nguồn quỹ đóng góp ban đầu gồm 20kg thóc và 20 ngàn đồng/1 hộ, gia đình nào có điều kiện thì đóng góp thêm để xây dựng quỹ. Từ khi được thành lập, dòng họ cũng đã bàn bạc thống nhất xây dựng nghị quyết chung về việc sinh hoạt, hoạt động để duy trì công tác khuyến học trong các gia đình. Từ sự đồng lòng, thống nhất và đoàn kết trên tinh thần hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, dòng họ Đỗ đã có từng bước phát triển sau 17 năm được thành lập. 

Hàng năm vào dịp giỗ họ (11/12 âm lịch), cùng với việc tổ chức lễ tri ân tổ tiên, dòng họ cũng tiến hành biểu dương, khen thưởng các gia đình, các cháu có thành tích học tập tốt với mức thưởng được quy định rõ ràng: Thưởng cho những người trong dòng họ đạt giáo viên giỏi, học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, cấp Quốc gia từ 300.000-500.000 đồng; thưởng cho các cháu đỗ vào cao đẳng 300.000 đồng và đại học 500.000 đồng; hỗ trợ người đi học nâng cao trình độ lên đại học 300.000 đồng, cao học (thạc sĩ) 1 triệu đồng và tiến sĩ 2 triệu đồng. Ngoài ra dòng họ còn tổ chức trao thưởng, trợ giúp cho các cháu là con em những gia đình khó khăn có nỗ lực vươn lên đạt những thành tích nổi bật. Tuy số tiền thưởng chưa thực sự lớn nhưng cũng đã một phần động viên, khích lệ được tinh thần học tập của con cháu. Tính đến nay, dòng họ Đỗ xã Minh Tiến đã có 4 người có bằng cao học, 16 người có bằng đại học, 26 người có bằng cao đẳng và trung cấp, 10 cháu hiện đang theo học các trường đại học, cao đẳng trên cả nước, nhiều anh em, con cháu dòng họ Đỗ xã Minh Tiến đã và đang công tác, học tập hoặc tham gia lực lượng vũ trang trên mọi miền của Tổ quốc. 

Mới thành lập vài năm trở lại đây, nhưng hoạt động khuyến học của dòng họ Nguyễn làng Chùa, xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh đã có những con số ấn tượng. Ông Nguyễn Tiến Hùng - Trưởng ban khuyến học dòng họ chia sẻ: “Hàng năm, họ tổ chức gặp mặt, trao thưởng cho các cháu học sinh nhân dịp chuẩn bị bước vào năm học mới. Năm nay, do tình hình dịch bệnh nên không tổ chức trao thưởng tập trung mà từng gia đình sẽ trao quà cho các cháu. Mỗi suất quà trị giá từ 600.000-800.000 đồng. Với những phần quà khuyến học, giá trị vật chất không lớn, nhưng các gia đình có con được nhận thưởng đều phấn khởi lắm. Từ khi đi vào hoạt động đã góp phần động viên tinh thần học tập của các cháu học sinh”.

Khen thưởng, biểu dương và trao quà khuyến học đã và đang trở thành nét đẹp văn hóa của nhiều dòng họ trên địa bàn tỉnh. Trong mỗi gia đình, việc khen thưởng, động viên tinh thần học tập của con, cháu cũng được mỗi thành viên thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Đó có thể là chút tiền ông bà dành dụm để cháu mua sách vở đầu năm học mới, đó có thể là quyển sách hay, món đồ chơi bổ ích cho con trẻ khi chăm ngoan học giỏi. Cùng với sự quan tâm, chăm sóc, những món quà dù nhỏ cũng góp phần tạo động lực, niềm vui cho mỗi em học sinh bước vào năm học mới.    

Thu Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang