Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

“Kho vàng không bằng nang chữ”

Chủ nhật, 03/01/2021, 08:53:06
Print + | - Font Size: A
“Kho vàng không bằng nang chữ”

“Kho vàng không bằng nang chữ”

A Font Size: - | +

giao-duc-1-1609385514
Dòng họ Lê Chân luôn nhắc nhở, giáo dục con cháu ghi nhớ truyền thống hiếu học, dũng cảm chiến đấu bảo vệ Tổ quốc của cha ông.

PTĐT - Quần tụ bên dòng sông Hồng, người dân thôn Mạo Phổ, xã Lương Lỗ, huyện Thanh Ba vốn chăm chỉ, cần cù, gắn bó với các hoạt động sản xuất nông nghiệp. Cuộc sống vất vả nhưng người dân nơi đây luôn gìn giữ truyền thống hiếu học cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho con em được học hành đầy đủ với mong ước sau này có tương lai tươi sáng, giúp ích cho quê hương. Điển hình cho phong trào khuyến học, khuyến tài của làng là dòng họ học tập Lê Chân với phương châm sống đã trở thành nét đẹp văn hóa “một kho vàng không bằng một nang chữ” lan tỏa qua bao thế hệ. 

Khởi tổ tại thôn Mạo Phổ nay là khu 5, khu 6 xã Lương Lỗ gần 300 năm trước, dòng họ Lê Chân nổi danh với tinh thần hiếu học, sự đoàn kết. Dẫu xưa kia cha ông có lam lũ, nhọc nhằn, chân lấm tay bùn cả ngày thì đêm đêm họ vẫn thắp đèn dầu để học. Không chỉ học để biết chữ mà học hành thành tài trở về dạy cho con em trong vùng, đóng góp xây dựng quê hương. Qua nhiều thế hệ, con cháu trong dòng họ không ai thất học, bỏ học, các gia đình luôn sống hòa thuận, tương thân tương ái.  

Trong gian nhà thờ họ do con cháu dòng  họ Lê  Chân  đóng góp xây dựng vẫn  lưu giữ những cuốn sách và gia phả xưa của dòng họ, ông Lê Quang Kiểm - Chi  hội  trưởng  Chi  hội khuyến học họ Lê Chân bộc bạch: Chuyện học của dòng họ thời nào cũng luôn được xem trọng. Dòng họ Lê Chân hiện có 178 hộ, 896 nhân khẩu, trong đó có một người học vị Tiến sỹ, 1 Thạc sỹ, trên 30 người trình độ đại học; con em trong họ 100% đều được đến trường. Hàng năm dòng học có 25-30 học sinh đạt thành tích cao trong học tập. Nhiều gia đình vẫn giữ nếp nhà mỗi tối ông bà, bố mẹ kèm cặp cho con cháu học, hướng dẫn tìm tài liệu bổ sung kiến thức.


giao-duc-2-1609385530
Các gia đình trong dòng họ duy trì thói quen thường xuyên đọc sách cùng con cháu.

Đã thành thông lệ, hàng năm Hội họ được tổ chức vào dịp nghỉ Tết cổ truyền dân tộc, các thành viên trong dòng họ lại tề tựu đông đủ thắp hương gia tiên, cùng nhau quây quần bên mâm cơm đầu năm mới và quan trọng hơn hết là tổng kết thành quả của một năm nỗ lực học tập, công tác, động viên các gia đình tích cực học hỏi, phát triển kinh tế tạo điều kiện thuận lợi để con cháu ăn học thành tài.Từ nguồn quỹ khuyến học do các thành viên trong dòng họ đóng góp với số dư từ 50- 60 triệu đồng, con cháu có thành tích học tập xuất sắc hoặc đỗ vào các trường đại học đều được Ban Khuyến học biểu dương khích lệ kịp thời. Không chỉ vậy, các thành viên trong dòng họ còn được động viên và tạo điều kiện để học tập suốt đời. Từ đó, tỷ lệ người lớn tuổi tham gia học tập thường xuyên, học tập suốt đời dưới nhiều hình thức ngày càng tăng và trở thành “cây cao bóng cả” nêu gương sáng cho con cháu về tinh thần tự học.

Với suy nghĩ giản dị “cho con  nén  vàng  không  bằng cho con nang chữ”, phong trào khuyến học đã không ngừng lan tỏa trong nếp nghĩ, cách làm của mỗi người trong dòng họ. Bám sát phương châm học để làm người, học để xóa nghèo và xây dựng quê hương, Chi hội Khuyến học dòng họ Lê Chân đã luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các gia đình, dòng họ khắc phục những khó khăn vươn lên xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, chăm lo nuôi dạy con cháu khoa học, tạo điều kiện cho con cháu được học hành. Các tiêu chí về gia đình học tập, dòng họ học tập cũng được phổ biến đến từng gia đình để mọi người cùng nắm được và có phương hướng phấn đấu. Đặc biệt, song song với việc đẩy mạnh tuyên truyền các điển hình tiên tiến; biểu dương các tấm gương, gia đình học tập; chi hội Khuyến học họ Lê Chân còn làm tốt công tác phát triển hội viên; thường xuyên đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học từ đó làm cơ sở cho cuộc vận động xây dựng “xã hội học tập”. 

Chú trọng chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, phát huy phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư, Ban Khuyến học dòng họ đã vinh dự được nhận danh hiệu Dòng họ học tập tiêu biểu xuất sắc giai đoạn 2015-2020 cấp tỉnh. Cùng với sự tôn vinh, ghi nhận của cộng đồng xã hội, cuộc sống ngày càng thành đạt sung túc của con em đã và đang là động lực để phong trào khuyến học, khuyến tài của dòng họ Lê Chân tiếp tục lan tỏa sâu rộng.

Thu Giang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang