Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

QUỸ KHUYẾN HỌC, KHUYẾN TÀI ĐẤT TỔ:

10 năm chắp cánh ước mơ

Thứ sáu, 01/10/2021, 18:38 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

Trao thưởng cho học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập tại Chương trình Chắp cánh ước mơ KHKT Đất Tổ năm 2020.

(baophutho.vn) - Quỹ khuyến học khuyến tài (KHKT) Đất Tổ được thành lập vào tháng 9 năm 2011 theo Quyết định số 3059/QĐ-UBND tỉnh Phú Thọ cấp giấy phép thành lập và công nhận Điều lệ, Quỹ khuyến học, khuyến tài Đất Tổ do Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt sáng lập và tài trợ chính. 

Ra đời ở miền quê nghèo, hiếu học với các chương trình, sự kiện  “Chắp cánh ước mơ- vinh danh khuyến học, khuyến tài Đất Tổ”, “Tiếp sức cho em tới trường”, qua hơn 10 năm hoạt động, Quỹ đã có những đóng góp tích cực vào nâng cao chất lượng GD-ĐT, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời. Luôn nhận được sự tin tưởng, đồng thuận cao của cấp ủy, chính quyền, thầy cô giáo, phụ huynh, học sinh và cả hệ thống chính trị, đã có trên 40 lượt tập thể và cá nhân đồng hành, tài trợ cho Quỹ phát triển và hoạt động hiệu quả, tiêu biểu là: Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt; Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam; Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam; Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển; Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng; Công ty Him Lam; Tập đoàn Vingroup; Tổng công ty Thương mại và Xây dựng; Công ty Phát triển Công nghệ Hà Nội, các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm trong tỉnh...

Hiện Quỹ có số dư 35,1 tỉ đồng. Hoạt động theo nguyên tắc bảo toàn, phát triển vốn, trích tổng số lãi tiết kiệm hàng năm chi cho các hoạt động khen thưởng, chương trình “Chắp cánh ước mơ”, học bổng 1+n, “Tiếp sức cho em tới trường”, vinh danh khuyến học, khuyến tài, hỗ trợ các hoạt động KHKT-XDXHHT. Quỹ được quản lý chặt chẽ, công khai, minh bạch, tuân thủ các quy định của pháp luật. Các thành viên HĐQL Quỹ hoạt động thiện nguyện, nêu cao trách nhiệm trong từng phần việc được phân công.

Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh thông qua trang Web của Quỹ. Đặc biệt, qua các chương trình “Chắp cánh ước mơ, vinh danh khuyến học, khuyến tài Đất Tổ” tổ chức vào dịp Ngày khuyến học Việt Nam (2/10) hàng năm, đã thực sự thu hút sự tham gia và quan tâm của đông đảo phụ huynh và các em học sinh trong tỉnh. 

Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh trao học bổng “Ngôi sao hy vọng” cho các học sinh bị nhiễm chất độc da cam.

Những phần thưởng, suất học bổng quý giá được trao cho học sinh, sinh viên, vận động viên đạt thành tích xuất sắc, học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học giỏi không chỉ có giá trị về vật chất, mà hơn thế nữa còn tạo động lực giúp nhiều học sinh, sinh viên vượt qua khó khăn, vươn lên học giỏi và thành đạt, trở thành những công dân hữu ích.

Tiêu biểu là em Cao Duy Đạt (học sinh khiếm thị), nhờ sự hỗ trợ của Quỹ và bằng nghị lực của mình, sau khi tốt nghiệp khoa Luật trường Đại học Mở Hà Nội và Học viện Âm nhạc Hà Nội, đã vươn lên tự lập trong cuộc sống, là chủ Trung tâm xoa bóp, bấm huyệt Hải Đăng và có một gia đình hạnh phúc. Em Phan Thu Hiền (học sinh chuyên Văn, Trường Chuyên Hùng Vương, khóa 2010-2013), hai năm liền đạt giải Nhất môn Văn thi học sinh giỏi Quốc gia; trong 4 năm theo học lớp chất lượng cao khoa Văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội I, Hiền có 2 năm được nhận Giải thưởng Nguyễn Tuân và Giải thưởng Huỳnh Lý dành cho sinh viên xuất sắc. Tốt nghiệp đại học, em đã hiện thực hóa ước mơ được trở về công tác tại Trường THPT Chuyên Hùng Vương.

Em Nguyễn Thùy Linh (học lớp chuyên Sinh, Trường THPT Chuyên Hùng Vương, khóa 2009-2012) có thành tích học tập nổi bật: Lớp 11 đạt giải Nhì và lớp 12 đạt giải Nhất môn Sinh học quốc gia. Theo học Đại học Y Hà Nội, 4 kỳ, Linh đạt học bổng dành cho sinh viên giỏi của trường.  Hiện tại, Linh đang công tác tại Viện Nghiên cứu và đào tạo tiêu hóa gan mật. Em Nguyễn Phương Linh (xã Lệ Mỹ, huyện Phù Ninh), mẹ mất sớm, gia đình thuộc hộ nghèo, được Quỹ hỗ trợ, sau khi tốt nghiệp THPT, Linh là nữ sinh duy nhất theo học Khoa Cơ điện tử, Đại học Bách Khoa Hà Nội. Trong các năm học, em liên tục đạt sinh viên xuất sắc và là thủ khoa Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Nguyễn Thị Thu Nga (học sinh lớp chuyên Sinh, Trường THPT Chuyên Hùng Vương khóa 2018-2021), xuất thân từ gia đình công nhân, hoàn cảnh khó khăn, cha mất sớm, cả nhà 3 người trông vào đồng lương công nhân ít ỏi của mẹ. Vì hoàn cảnh gia đình, em đã từng từ chối vào Trường THPT Chuyên Hùng Vương. Được đón nhận sự đùm bọc, giúp đỡ của cô giáo Vũ Thị Hạnh và sự hỗ trợ của Quỹ Khuyến học, khuyến tài Đất Tổ, Nga đã nỗ lực học tập, được tặng Bằng khen (thi vượt cấp lớp 11) và Huy chương Bạc trong kỳ thi Olympic Quốc tế môn Sinh học lớp 12 (năm 2021), mở đường cho em bước vào Đại học Y Hà Nội trong năm học này… 

Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh, Công đoàn các Ngân hàng trên địa bàn tỉnh trao học bổng “Tiếp sức cho em đến trường” cho học sinh huyện Hạ Hòa nhân dịp năm học mới.


Trên một thập kỷ chưa phải là dài, song cũng đủ để khẳng định rằng sự ra đời của Quỹ là chủ trương đúng đắn và sáng suốt của lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, trong đó có vai trò tham mưu đắc lực của Hội Khuyến học, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt, cùng sự quan tâm của Đảng, Nhà nước luôn coi trọng sự học, lấy giáo dục làm quốc sách hàng đầu, khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập là chiến lược quan trọng trong thời kỳ cách mạng Công nghiệp 4.0.

Giai đoạn 2011-2021,  Quỹ đã khen thưởng cho 3.516 lượt giáo viên, giảng viên, huấn luyện viên, học sinh, sinh viên, vận động viên đạt thành tích xuất sắc qua các kỳ thi chọn học sinh giỏi văn hóa, thi nghề, thi  thể dục, thể thao quốc gia và quốc tế, thủ khoa đại học; khen thưởng 119 cán bộ khuyến học và gương học tập tiêu biểu; tặng 2.000 suất học bổng (theo hình thức 1+n) cho học sinh tiểu học, THCS, THPT có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi; hỗ trợ công tác bồi dưỡng đội tuyển thi chọn học sinh giỏi quốc gia của Trường THPT Chuyên Hùng Vương, với tổng số tiền 12.821.550.000 đồng (được trích từ nguồn tiền lãi hàng năm của Quỹ). 

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả, sức lan tỏa mạnh mẽ của Quỹ KHKT Đất Tổ tạo điều kiện “Chắp cánh ước mơ” cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, khuyến khích tài năng, góp phần “Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài” thực hiện có hiệu quả Kết luận 49 của Ban bí thư, Chỉ thị 14 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường lãnh chỉ đạo đối với công tác KHKT, xây dựng XHHT trong thời kỳ công nghệ số đòi hỏi sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của cấp ủy, chính quyền, cả hệ thống chính trị, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các lực lượng xã hội chung tay góp sức, tạo điều kiện “Chắp cánh ước mơ KHKT vì ngày mai tươi sáng” cho con em quê hương Đất Tổ Vua Hùng. 


Hồ Nam Tiến
Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt, Giám đốc Quỹ KHKT Đất Tổ

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security