Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đồng hành với phong trào khuyến học, khuyến tài

Thứ hai, 11/10/2021, 11:45 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

Lãnh đạo huyện Thanh Ba và Hội Khuyến học huyện trao học bổng cho học sinh nghèo trong Chương trình “Tiếp sức cho em đến trường” nhân dịp năm học mới 2021-2022.

(baophutho.vn) - Những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài (KHKT) của huyện Thanh Ba luôn được quan tâm, các cấp hội Khuyến học trên địa bàn không ngừng được củng cố và phát triển. Bằng tâm huyết và trách nhiệm, những người làm công tác khuyến học vừa nỗ lực xây dựng tổ chức Hội, khơi dậy phát triển phong trào học tập suốt đời, vừa kêu gọi nguồn quỹ khuyến học để có những suất học bổng ý nghĩa mang đến cho những học sinh nghèo hiếu học.

Hội Khuyến học huyện Thanh Ba hiện có 19 hội cấp xã, thị trấn; 204 chi hội khu dân cư; 321 ban khuyến học dòng họ… với tổng số 27.042 hội viên (chiếm 26,5% tổng dân số). Xác định công tác KHKT là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, có vai trò quan trọng đối với sự nghiệp giáo dục, Hội đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch triển khai sâu rộng phong trào KHKT, xây dựng xã hội học tập (XHHT) trên địa bàn theo từng năm, từng giai đoạn. Đồng thời, tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của huyện làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân và phát huy trách nhiệm của các cấp, các ngành về công tác KHKT, xây dựng XHHT. 

Phong trào KHKT trên địa bàn huyện phát triển, tạo sức lan tỏa sâu rộng đến từng gia đình, dòng họ, khu dân cư, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương. Nhiều năm qua trên địa bàn huyện không còn đối tượng trong độ tuổi mù chữ; 19/19 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục THCS. Hoạt động của các Trung tâm học tập cộng đồng phát huy tốt hiệu quả, đã mở được nhiều lớp dạy nghề thủ công, đáp ứng nhu cầu học tập, giao lưu, phát triển kinh tế cho người dân.

Đến nay, toàn huyện có 23.588 gia đình đạt gia đình học tập (GĐHT); 233 dòng họ đạt dòng họ học tập (DHHT); 204/204 cộng đồng đạt cộng đồng học tập (CĐHT) đạt 100%. Việc xây dựng GĐHT, DHHT, CĐHT đã trở thành phong trào quần chúng sâu rộng, là nét sinh hoạt văn hóa lành mạnh trong cộng đồng dân cư, trở thành động lực và hậu thuẫn mạnh mẽ cho hoạt động KHKT. 

Ông Lê Văn Minh- Phó Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Thanh Ba cho biết: Hội luôn sát cánh cùng ngành giáo dục, hàng năm, Hội đều đứng ra vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, phụ huynh học sinh ủng hộ cơ sở vật chất cho các nhà trường, hỗ trợ, giúp đỡ những giáo viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn để vươn lên dạy tốt, học tốt. Ngay trong đầu tháng 9, hưởng ứng Tháng Khuyến học - Ngày Khuyến học Việt Nam năm 2021 và chào đón năm học mới 2021-2022, với sự giúp đỡ trực tiếp của Hội Khuyến học tỉnh và các nhà tài trợ, Hội đã phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện tổ chức Chương trình “Tiếp sức cho em đến trường”, trao 137 suất học bổng cho các em học sinh nghèo, học sinh có thành tích cao trong học tập, tặng 20 máy vi tính cho Trường THCS Ninh Dân, ủng hộ 300 triệu đồng xây dựng nhà ăn bán trú Trường Mầm non Chí Tiên… tổng số tiền đã trao tại chương trình hơn 626 triệu đồng. 

Mặc dù bị tác động ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 song hoạt động của các cấp Hội khuyến học trên địa bàn huyện vẫn duy trì ổn định, thông qua công tác vận động hỗ trợ quỹ khuyến học và học bổng khuyến học đã thu hút được nhiều nguồn lực để vinh danh, khen thưởng học sinh, giáo viên có thành tích cao trong học tập, giảng dạy, hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó. Tiêu biểu như Quỹ khuyến học Đình Vàng xã Yển Khê, Quỹ khuyến học xã Lương Lỗ, Dòng họ Vũ xã Đỗ Xuyên, Quỹ Nguyễn Phúc xã Phương Lĩnh, Quỹ khuyến học khuyến tài Hương Chè… Từ đầu năm đến nay, Hội Khuyến học huyện đã phối hợp với phòng GD&ĐT, các đoàn thể, các nhà tài trợ trao 781 suất quà Tết, 250 suất học bổng, 100 áo ấm cho trẻ em nghèo, tuyên dương khen thưởng 530 em học sinh giỏi với tổng số tiền 1,6 tỉ đồng.

Để phong trào KHKT và xây dựng XHHT trên địa bàn huyện ngày càng phát triển, thời gian tới, Hội Khuyến học huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tổ chức, phát triển hội viên; đẩy mạnh huy động xã hội hóa xây dựng quỹ khuyến học; tích cực vận động các tổ chức, đơn vị hảo tâm ủng hộ hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn; học sinh nghèo, học sinh khuyết tật và giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, chung tay cùng làm tốt công tác KHKT. Đồng thời, phát huy hiệu quả hoạt động của các chi hội khuyến học cơ sở trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức mọi tầng lớp nhân dân trong công tác KHKT, xây dựng XHHT, qua đó tạo sức lan tỏa ngày càng sâu rộng đến từng gia đình, dòng họ, khu dân cư…

Mai Phương

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security