Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khuyến học khuyến tài - Nâng bước đến trường, ươm mầm tài năng

Thứ sáu, 01/10/2021, 08:16 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

Lãnh đạo Sở GD-ĐT và Hội Khuyến học tỉnh cùng nhà tài trợ trao biểu trưng 100 suất học bổng “Tiếp sức cho em đến trường” trị giá 50 triệu đồng cho học sinh thành phố Việt Trì nhân dịp đầu năm học mới 2021-2022.

(baophutho.vn) - Là tỉnh giàu truyền thống hiếu học, những năm qua, các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh đã bám sát Kết luận số 49-KL/TW của Ban Bí thư về “Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 11-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”. Nhờ đó, phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của tỉnh luôn đứng trong tốp đầu toàn quốc. Đóng góp tích cực vào công tác khuyến học, khuyến tài có vai trò quan trọng của Hội Khuyến học các cấp từ tỉnh đến cơ sở, luôn miệt mài, âm thầm hỗ trợ, nâng bước đến trường cho bao thế hệ học sinh, giúp ươm những mầm xanh tài năng cho quê hương, đất nước.

Đồng hành cùng học sinh nghèo 

Với sứ mệnh thúc đẩy phong trào khuyến học, khuyến tài, góp phần xây dựng xã hội học tập, nhiều năm qua, Hội Khuyến học tỉnh đã không ngừng củng cố mạng lưới hoạt động của Hội phát triển cả bề rộng và chiều sâu. Bằng uy tín và tâm huyết của những người làm công tác khuyến học, Hội đã kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm, các đơn vị tài trợ, đồng hành cùng Hội chăm lo cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Đã thành thông lệ, vào mỗi dịp năm học mới, Hội đều phối hợp với các huyện, thành, thị, các cơ quan, doanh nghiệp tổ chức Chương trình “Tiếp sức cho em đến trường”, “Vì em hiếu học” trao học bổng, tặng quà, tiền hỗ trợ cho học sinh nghèo, các nhà trường còn khó khăn, thiếu thốn nhằm giảm bớt gánh nặng chi phí học tập, tạo động lực để các em tiếp tục vươn lên trong học tập và rèn luyện, giúp các nhà trường có thêm điều kiện phục vụ công tác giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, góp phần xây dựng trường chuẩn Quốc gia. 

Em Nguyễn Thị Thu Nga, cựu học sinh lớp 12 chuyên Sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương từng có nhiều năm được nhận học bổng từ Quỹ khuyến học, khuyến tài Đất Tổ cho biết: Hoàn cảnh gia đình em gặp nhiều khó khăn, bố mất từ khi em mới học xong lớp 10, mẹ làm công nhân, một mình nuôi ba con đang tuổi ăn học nên nỗi lo lắng về kinh tế luôn đè nặng. Nhờ được sự quan tâm, giúp đỡ của thầy cô và Hội Khuyến học tỉnh từ những ngày chập chững bước vào mái trường Chuyên Hùng Vương mà em đã yên tâm học tập, giành được Huy chương Bạc trong kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế, vào thẳng đại học. Bản thân em luôn biết ơn và tự nhắc mình phải cố gắng nhiều hơn nữa để không phụ lòng những cán bộ Hội Khuyến học tỉnh. 

Năm học 2021-2022 là năm học đặc biệt, diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, để kịp thời đồng hành cùng học sinh nghèo đến trường, ngay trong những ngày đầu của năm học, Hội Khuyến học tỉnh đã phối hợp với các nhà tài trợ tổ chức Chương trình “Tiếp sức cho em đến trường”, “Vì em hiếu học” trao tặng gần 1.700 suất học bổng và các phần quà cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ các trường học miền núi, vùng sâu, vùng xa mua sắm máy vi tính, bàn ghế, hỗ trợ xây dựng các điểm trường, nhà mái ấm…, với tổng trị giá gần 6,6 tỉ đồng. Trong số những đơn vị tích cực đồng hành với các hoạt động khuyến học, khuyến tài có Công ty TNHH JNTC Vina- doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài ở Khu công nghiệp Thụy Vân đã dành tặng 165 suất học bổng “JNTC-Vì em hiếu học”, 515 suất học bổng “Tiếp sức cho em đến trường”, hỗ trợ xây dựng hai điểm trường, hainhà “Mái ấm khuyến học” tại các huyện: Yên Lập, Thanh Sơn, Tân Sơn và trao tặng máy vi tính cho bảy trường học trong tỉnh. 

Tiếp nhận dàn máy tính mới gồm 20 chiếc với tổng giá trị 200 triệu đồng, cô giáo Phạm Thị Thắng- Hiệu trưởng Trường THCS Ninh Dân, huyện Thanh Ba xúc động cho biết: Đây là món quà hết sức ý nghĩa với cô và trò, bởi cơ sở vật chất của nhà trường vẫn còn nhiều thiếu thốn, công tác xã hội hóa giáo dục ở địa phương còn hạn chế, học trò nơi đây đa số hoàn cảnh khó khăn. Việc ủng hộ máy tính không chỉ giúp học sinh nhà trường học tốt môn Tin học mà còn trao cho các em cơ hội tiếp cận tri thức mới, đồng thời cụ thể hóa lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ trong hưởng ứng thực hiện chương trình “Sóng và máy tính cho em”.   


Cô và trò Trường THCS Ninh Dân, huyện Thanh Ba hứng khởi học tập bên dàn máy tính mới do Công ty TNHH JNTC Vina tài trợ.

Tạo sức lan tỏa

Để thu hút các nguồn lực xã hội hóa cho công tác khuyến học khuyến tài, tạo nguồn quỹ ổn định để vinh danh, khen thưởng cho các học sinh, sinh viên vượt khó, đạt thành tích xuất sắc tại kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa, thi tay nghề cấp tỉnh và cấp quốc gia, quốc tế, các em học sinh nghèo thi đại học đạt điểm cao và các thầy, cô giáo, các huấn luyện viên có công bồi dưỡng, huấn luyện học sinh giỏi… từ năm 2011, UBND tỉnh thành lập Quỹ Khuyến học, khuyến tài (KHKT) Đất Tổ. Bên cạnh đó, Hội Khuyến học các cấp cũng đẩy mạnh xây dựng Quỹ khuyến học, học bổng khuyến học bằng nhiều hình thức phong phú như vận động nhân dân, cán bộ CNVC, những người con xa quê thành đạt, các cơ quan, doanh nghiệp… mỗi năm trao hàng ngàn suất học bổng, quà tết, hàng trăm xe đạp, nhiều quần áo sách, vở… cho học sinh nghèo vượt khó, học sinh và giáo viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập, giảng dạy… 
Ngay trong sáu tháng đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh có thêm ba cơ sở ra mắt Quỹ KHKT và Học bổng khuyến học ở: Xã Tứ Xã (Lâm Thao) ra mắt Quỹ KHKT và Học bổng khuyến học Hoàng Thị Đức (có số dư 7,2 tỉ đồng), xã Văn Bán - Tam Sơn (Cẩm Khê) ra mắt Học bổng khuyến học Làng Vân (số dư hơn 400 triệu đồng), dòng họ Nguyễn Văn (khu 2 thôn Vĩnh, xã Hạ Giáp, Phù Ninh) ra mắt Quỹ khuyến học với số dư trên 70 triệu đồng… Các địa phương có bình quân tiền quỹ trên dân số cao là Hạ Hòa, Cẩm Khê, Việt Trì, Thanh Sơn, Thanh Ba, Tam Nông...

 Ông Lê Văn Minh- Phó Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Thanh Ba chia sẻ: Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 song hoạt động của Hội Khuyến học trên địa bàn huyện vẫn duy trì ổn định, thông qua công tác vận động hỗ trợ quỹ khuyến học và học bổng khuyến học chúng tôi đã thu hút được nhiều nguồn lực để vinh danh, khen thưởng học sinh, giáo viên có thành tích cao trong học tập, giảng dạy, hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó. Tiêu biểu như Quỹ khuyến học Đình Vàng xã Yển Khê, Quỹ khuyến học xã Lương Lỗ, dòng họ Vũ xã Đỗ Xuyên, Quỹ Nguyễn Phúc xã Phương Lĩnh, Quỹ khuyến học khuyến tài Hương Chè…

Bên cạnh đó, phong trào tiết kiệm nuôi lợn nhựa khuyến học tiếp tục được đẩy mạnh trong các trường học, mở rộng tới nhiều tổ chức hội. Trong năm học vừa qua, các trường học trên địa bàn tỉnh đã tổ chức mổ lợn nhựa khuyến học thu được trên 25 tỉ đồng. Tính đến nay, tổng số tiền quỹ khuyến học trên toàn tỉnh đạt hơn 113 tỉ đồng, bình quân tiền quỹ/dân số là 78.000 đồng. Nhờ động viên, khen thưởng và hỗ trợ kịp thời trong công tác khuyến học, khuyến tài đã tạo động lực cho sự phát triển của mỗi cá nhân, gia đình, tập thể, cộng đồng xã hội, hình thành và phát triển lan rộng nhiều mô hình công dân học tập, gia đình học tập, đơn vị học tập có hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Thành Chung- Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh khẳng định: Với sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ khuyến học từ tỉnh đến cơ sở, phong trào khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của tỉnh đã tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ, góp phần hỗ trợ, thúc đẩy giáo dục và đào tạo tỉnh Phú Thọ phát triển bền vững. Từ đây, nhiều mô hình công dân học tập, gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập tiêu biểu đã tỏa sáng, thúc đẩy phong trào học tập suốt đời trong các địa phương, cơ quan, đơn vị; góp phần xây dựng xã hội học tập hướng đến xây dựng mô hình huyện, thị, thành học tập và tỉnh học tập. Sức lan tỏa này đã tạo động lực cho sự phát triển vững chắc của sự nghiệp giáo dục của tỉnh, chắp cánh ước mơ cho hàng ngàn, hàng vạn học sinh, công dân theo đuổi đam mê học tập suốt đời, tạo sức mạnh tổng hợp để xây dựng xã hội học tập một cách bền vững trên quê hương Đất Tổ. 

Mai Phương

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security