Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khuyến học ở Đoan Hùng

Thứ ba, 05/10/2021, 06:17 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

Lãnh đạo Hội Khuyến học huyện Đoan Hùng cùng nhà hảo tâm tặng quà cho các em học sinh Trường THCS Vân Đồn.

(baophutho.vn) - Những năm gần đây, huyện Đoan Hùng đã xây dựng được nhiều mô hình khuyến học hay như “Cây bưởi khuyến học”; “Tiếng trống khuyến học”; “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm khuyến học”; mô hình “1+n” của Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cộng với nguồn quỹ khuyến học khuyến tài “Trái bưởi vàng”... đã giúp phong trào khuyến học trên đất bưởi Đoan Hùng có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng xã hội học tập.

Mô hình “Cây bưởi khuyến học” bắt đầu triển khai từ năm 2015 ở khu 5, xã Nghinh Xuyên (nay là xã Hùng Xuyên), đến nay đã lan tỏa rộng ra toàn huyện với hàng ngàn “Cây bưởi khuyến học”, trong đó tập trung nhiều ở các xã: Hùng Xuyên, Vân Đồn, Bằng Luân, Phong Phú, Phương Trung... Mỗi gia đình lựa chọn từ 1-3 cây tùy theo số con đang đi học để làm “Cây bưởi khuyến học”. Các cháu học sinh được bố mẹ hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và trực tiếp tham gia các khâu, từ chăm bón, tỉa cành, tạo tán, phòng trừ sâu bệnh đến thu hoạch. Các gia đình sử dụng số tiền từ bán bưởi để mua sắm đồ dùng, sách vở học tập, may quần áo mới cho các con và ủng hộ Quỹ Khuyến học... Qua đó, giáo dục các cháu ý thức yêu lao động và biết quý trọng thành quả lao động. 

Là một trong những xã tích cực triển khai mô hình “Cây bưởi khuyến học”, xã Vân Đồn hiện có 125 “Cây bưởi khuyến học” và đang có thêm rất nhiều gia đình đăng ký thực hiện tạo nguồn lực đầu tư cho các con học tập. Từ đó, số học sinh giỏi được khen thưởng ở các cấp học tăng dần qua từng năm. Năm học 2020-2021, toàn xã có 260 học sinh, sinh viên giỏi các cấp, 6 gia đình, đơn vị học tập tiêu biểu và 26 thầy cô giáo được khen thưởng.

Anh Nguyễn Thanh Hiển- khu 8, xã Vân Đồn chia sẻ: Bắt đầu từ khi xã triển khai mô hình “Cây bưởi khuyến học”, gia đình tôi ủng hộ ngay bằng cách chọn cây bưởi lâu năm có chất lượng quả tốt trong vườn nhà, hướng dẫn các cháu chăm sóc, khi thu hoạch để dành riêng khoản tiền đó đầu tư cho các cháu học tập, các cháu cũng thấm nhuần suy nghĩ chỉ có học tập tốt mới có tương lai tốt. Gia đình tôi cũng tích cực ủng hộ các quỹ khuyến học của khu và xã.

Huyện Đoan Hùng có 28 Hội Khuyến học cơ sở với tổng số 23.285 hội viên, tăng gần 500 hội viên so với cuối năm 2020. Thời gian qua, Hội Khuyến học huyện đã tập trung xây dựng và nhân rộng các mô hình “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập”. Năm 2020 có hơn 430 dòng họ đăng ký xây dựng “Dòng họ học tập”, trong đó có 35 dòng họ học tập tiêu biểu, điển hình là dòng họ Đỗ ở xã Minh Tiến, dòng họ Nguyễn ở xã Vụ Quang, Yên Kiện... Từ cuối năm 2020 Hội Khuyến học huyện triển khai thí điểm xây dựng mô hình “Công dân học tập” tại thị trấn Đoan Hùng, xã Tây Cốc, Vân Đồn, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua đánh giá, chấm điểm, có 197/212 người đạt trên 80 điểm và được công nhận là  “Công dân học tập”. Trong năm 2021 có 3.200 công dân đăng ký thực hiện mô hình “Công dân học tập”; hơn 24.800 gia đình đăng ký xây dựng mô hình “Gia đình học tập”; hơn 400 dòng họ đăng ký xây dựng “Dòng học học tập”; 178/237 khu dân cư đăng ký xây dựng “Cộng đồng học tập”... Việc xây dựng các mô hình học tập tiêu biểu trên địa bàn huyện có tác động tích cực đến mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài ở Đoan Hùng.

Bên cạnh đó, các cấp hội đã chú trọng xã hội hóa, đa dạng hóa các nguồn lực khuyến học, khuyến tài; vận động nhân dân, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp ủng hộ quỹ khuyến học của các địa phương, quỹ khuyến học, khuyến tài “Trái bưởi vàng” để tạo nguồn động viên, khích lệ cán bộ, giáo viên, học sinh thi đua dạy tốt, học tốt.

Phó Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Đoan Hùng Vũ Quý Đông cho biết: Thời gian tới, Hội Khuyến học huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp nhân dân trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, huy động xã hội hóa xây dựng quỹ khuyến học; tích cực vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn; học sinh khuyết tật. Phát huy thế mạnh của địa phương, nhân rộng mô hình “Cây bưởi khuyến học”, tạo nguồn lực ủng hộ công tác khuyến học, đồng thời đẩy mạnh xây dựng “Cộng đồng học tập” ở các địa phương, tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng đến từng gia đình, dòng họ, khu dân cư…

 

Phương Thanh

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security