Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tọa đàm xây dựng mô hình học tập trong tình hình mới

Thứ sáu, 24/12/2021, 14:20 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A


Đồng chí Nguyễn Hải – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh phát biểu tại tọa đàm

(baophutho.vn) - Ngày 24/12, Hội Khuyến học tỉnh phối hợp với với Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Hùng Vương tổ chức tọa đàm: Xây dựng mô hình học tập trong tình hình mới. Tới dự có đồng chí Nguyễn Hải – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Giáo dục và Đào tạo, Văn phòng UBND tỉnh, Hội Khuyến học tỉnh, Trường Đại học Hùng Vương.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Hải đánh giá cao sáng kiến của các đơn vị trong việc tổ chức buổi tọa đàm này. Bởi đây là nội dung rất quan trọng và thiết thực, nhằm kịp thời triển khai Đề án "Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 - 2030" và phong trào "Học tập suốt đời theo tấm gương, tư tưởng đạo đức và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh” cũng như các văn bản chỉ đạo của tỉnh về xây dựng xã hội học tập. Đồng chí đề nghị: Các ý kiến tham luận cần đánh giá rõ hơn về những khó khăn, hạn chế trong quá trình tổ chức hoạt động khuyến học trong bối cảnh dịch bệnh còn có nhiều diễn biến phức tạp; đồng thời đề xuất, kiến nghị với các cơ quan chức năng những vấn đề cả về lý luận và thực tiễn, sát với tình hình thực tế của địa phương; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, cùng với cả hệ thống chính trị và ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục có những đổi mới mạnh mẽ, toàn diện, linh hoạt, kịp thời, phù hợp và thích ứng, nhằm nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục - đào tạo, hướng nghiệp dạy nghề góp phần đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh.

Tham gia trao đổi, thảo luận tại buổi tọa đàm, các nhà khoa học, chuyên gia, cán bộ giáo dục, khuyến học đều khẳng định: Việc xây dựng các mô hình học tập ngày càng có vai trò quan trọng, đặc biệt là trong xu thế hội nhập, đổi mới và sự phát triển của nền kinh tế tri thức và cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Trong đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 - 2030” mà Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt, Hội Khuyến học được giao xây dựng hai đề án “Công dân học tập” và “Mô hình gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập”. Điều này đòi hỏi phải đổi mới nội dung phương pháp hoạt động khuyến học trong tình hình mới, nhất là trong bối cảnh chúng ta đang thực hiện việc “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Bên cạnh đó, các ý kiến tại tọa đàm đã tập trung làm rõ những yêu cầu, nhiệm vụ và giải pháp để tổ chức thực hiện xây dựng tiêu chí công dân, gia đình, dòng họ, đơn vị học tập trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, công nghiệp 4.0 gắn với sự hình thành của “công dân số” trong “Chính phủ số”, “xã hội số”.

Lãnh đạo Hội khuyến học tỉnh, Trường Đại học Hùng Vương, Sở Giáo dục và Đào tạo tặng hoa đại biểu dự tọa đàm

Kết luận buổi tọa đàm, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Nguyễn Thị Kim Hải đã tiếp thu ý kiến phát biểu của các đại biểu. Đồng chí mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự vào cuộc của MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể đối với công tác khuyến học, khuyến tài của địa phương. Những ý kiến tâm huyết tại buổi tọa đàm sẽ là cơ sở để phát huy những kết quả đạt được, triển khai hiệu quả các hoạt động khuyến học, góp phần nâng cao dân trí và năng lực công dân, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian tới.

Qua 5 năm thực hiện Quyết định 89, Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ về Xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời ở tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2014 - 2020, các mô hình học tập trên địa bàn tỉnh đã phát triển cả về số lượng, chất lượng, quy mô và hình thức hoạt động. Các mô hình học tập như “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập” không ngừng phát triển, làm nền tảng vững chắc cho việc xây dựng xã hội học tập. Phong trào học tập suốt đời theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về tự học, “lấy tự học làm cốt” đã trở thành việc làm thường xuyên trong mỗi công dân, gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập…

Ninh Giang

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security