Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đồng hành với phong trào khuyến học, khuyến tài

Thứ bẩy, 22/01/2022, 10:25 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A


Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh trao học bổng cho học sinh huyện Tân Sơn.


(baophutho.vn) - Trong thời gian qua, các cấp hội khuyến học từ tỉnh đến cơ sở đã không ngừng được củng cố và phát triển. Bằng tâm huyết, những người làm khuyến học đã tích cực vào cuộc vừa làm công tác hội vừa kêu gọi nguồn quỹ khuyến học để có những suất học bổng ý nghĩa đến với những học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn. Những việc làm đó đã nhận được sự ghi nhận, đánh giá cao từ Hội Khuyến học Việt Nam, lãnh đạo các cấp, các ngành trong thời gian vừa qua.

Toàn tỉnh hiện có 13/13 hội cấp huyện, thành, thị 225/225 hội cấp xã, 8 đơn vị trực thuộc với 6.169 chi hội/ban khuyến học. Số hội viên năm 2021 tăng hơn 5.000, nâng tổng số hội viên lên gần 470 ngàn. Nội dung, hình thức hoạt động của các cấp hội đã lồng ghép với triển khai nhiệm vụ của cấp ủy, chính quyền các cấp và xây dựng xã hội học tập và đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng.

Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh, Công ty TNHH JNTC Vina và các đại biểu trao học bổng cho các em học sinh huyện Tam Nông.

Phong trào học tập suốt đời đã tạo động lực cho sự phát triển của mỗi cá nhân, gia đình và tập thể, nhiều đơn vị đã đưa tiêu chí đánh giá xếp loại các mô hình học tập vào tiêu chí thi đua hàng năm. Đến nay có 339.773/370.734 gia đình đăng ký gia đình học tập, hơn 2.410 dòng họ đăng ký, 225/225 cộng đồng học tập cấp xã đăng ký… Những con số này đã cho thấy qua công tác vân động, tuyên truyền nhận thức của cấp ủy, chính quyền, người dân về khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập. Đối với mô hình công dân học tập, đã triển khai từ hai năm trước một cách bài bản từ tỉnh đến cơ sở, nên khi thực hiện mô hình công dân học tập Việt Nam đã có 100% các huyện, thị, thành, đơn vị trực thuộc triển khai. Qua đánh giá có gần 82 ngàn công dân được công nhận công dân học tập.

Trong năm 2021, các cấp hội đã tập trung thực hiện các hoạt động hỗ trợ giáo dục trong và ngoài nhà trường, trong đó tập trung hỗ trợ học sinh nghèo, xây dựng cơ sở vật chất các trường học vùng sâu, vùng khó, hỗ trợ máy tính phục vụ học trực tuyến trong mùa dịch… Hội Khuyến học tỉnh đã tham mưu trích từ nguồn Quỹ khuyến học, khuyến tài Đất Tổ, Quỹ khuyến học của tỉnh và vận động các nhà hảo tâm, đơn vị tài trợ trao 3.691 suất quà, học bổng cho học sinh nghèo, khen thưởng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, vận động viên cấp quốc gia, giáo viên, huấn luyện viên bồi dưỡng vận động viên, học sinh đạt giải… Đối với cấp huyện và cấp cơ sở đã trao hơn 93 ngàn suất quà với tổng số tiền hơn 21 tỉ đồng, hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất các trường lớp học trên 104 tỉ đồng.

Để có nguồn quỹ hoạt động, Hội Khuyến học các cấp tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng quỹ, học bổng khuyến học bằng nhiều hình thức phong phú, vận động nhân dân, cán bộ, công nhân viên chức đóng góp, những người con xa quê thành đạt, các cơ quan, doanh nghiệp ủng hộ. Hiện trên địa bàn tỉnh đã duy trì nhiều quỹ, học bổng: Quỹ khuyến học khuyến tài và học bổng khuyến học Hoàng Thị Đức, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao; Quỹ khuyến học Làng Vân, xã Văn Bán-Tam Sơn, huyện Cẩm Khê…

Trong năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Hội khuyến học các cấp đã tích cực ủng hộ phòng, chống dịch, tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình hội viên và gia đình học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Hỗ trợ đợt đầu năm gần 30 ngàn khẩu trang, 5.000 lít nước sát khuẩn, trên 120 máy phun khử khuẩn cho các cơ sở hội, đơn vị phòng, chống dịch. Hội Khuyến học tỉnh tổ chức thăm và trao 150 suất quà cho học sinh, bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến số 1.

Với những kết quả và thành tích đạt được trong năm 2021, Hội Khuyến học tỉnh vinh dự được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Thời gian tới các cấp hội duy trì, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hội và phong trào học tập suốt đời, xây dựng các mô hình học tập, triển khai mô hình công dân học tập để công tác khuyến học, khuyến tài tiếp tục tạo dấu ấn, sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng góp phần quan trọng vào nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.

Hà An

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security