Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xuân mới trong những “Mái ấm khuyến học”

Thứ sáu, 28/01/2022, 10:57 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A


Lãnh đạo Hội khuyến học tỉnh cùng nhà tài trợ trao biểu trung hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm khuyến học” cho gia đình em Phạm Anh Tuấn ở khu 8, xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh.

(baophutho.vn) - “Mái ấm khuyến học” là chương trình ý nghĩa do Hội Khuyến học tỉnh thực hiện trong những năm qua, đã và đang là cầu nối các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà, động viên, tiếp sức cho học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn tỉnh. Nhờ đó, Xuân này gia đình nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn sẽ được đón Tết trong những ngôi nhà mới khang trang, ấm áp.

Chuẩn bị đón Xuân mới, chúng tôi về khu Đồng Khoai, xã Vinh Tiền, huyện Tân Sơn thăm gia đình em Bàn Thúy Duyên – học sinh lớp 9A, Trường THPT Dân tộc Nội trú huyện Tân Sơn có hoàn cảnh khó khăn được nhận hỗ trợ xây dựng nhà ở mới từ Hội Khuyến học tỉnh. Là chị cả trong gia đình có bốn chị em, cô gái nhỏ Bàn Thúy Duyên đã thấu hiểu được những vất vả của bố mẹ, sống tự lập và luôn có ý thức nỗ lực vượt khó vươn lên trong học tập. Nhờ đó, nhiều năm liền Duyên luôn là học sinh khá, giỏi của trường, được thầy cô và bạn bè yêu mến.

Từ sự huy động của Hội Khuyến học tỉnh và sự chung tay của nhà tài trợ là  là Công ty TNHH JNTC VINA đã hỗ trợ xây xây dựng nhà “Mái ấm khuyến học” cho gia đình em Duyên. Khởi công từ tháng 6-2021, chỉ sau ba tháng thi công xây dựng, căn nhà mới khang trang đã được hoàn thiện với tổng diện tích 120m2, tổng kinh phí đầu tư xây dựng trị giá trên 470 triệu đồng, trong đó Hội Khuyến học tỉnh, Công ty JNTC hỗ trợ 200 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều vật dụng giá trị như: Bàn ghế, sách vở, đồ dùng học tập… số tiền còn lại từ nguồn vốn tích cóp của vợ chồng anh Bàn Văn Mốt (bố mẹ của em Bàn Thúy Duyên) cùng sự chung tay giúp đỡ của anh em họ hàng. 

“Mái ấm khuyến học” món quà ý nghĩa giúp em Bàn Thúy Duyên (khu Đồng Khoai, xã Vinh Tiền, huyện Tân Sơn) tiếp tục nỗ lực vươn lên trong học tập và viết tiếp những ước mơ của mình. 

Từ ngày về về sinh sống, ngôi nhà của anh Mốt như rộn ràng hẳn lên. Anh Bàn Văn Mốt chia sẻ: Do hoàn cảnh khó khăn, đã nhiều năm gia đình tôi phải ở trong ngôi nhà tạm bằng gỗ lợp lá bị mối mọt, cong vênh xuống cấp. Mỗi đợt mưa bão nhà dột phải dùng nilong che đậy để ở cho qua ngày tháng. Mùa hè thì oi nóng, mùa đông thì lạnh giá, ẩm thấp. Trong nhà tôi khi ấy cũng chẳng có vật nào giá trị, thứ quý giá nhất có chăng là những tấm giấy khen ghi nhận thành tích học tập của các con. Được sự quan tâm hỗ trợ của Hội Khuyến học tỉnh và nhà tài trợ gia đình tôi mới có điều kiện xây dựng nhà mới kiên cố. Có nhà mới vợ chồng tôi yên tâm lao động sản xuất, tập trung bảo ban, chăm lo con cái học hành tốt hơn.”.

Em Bàn Thúy Duyên chia sẻ: “Đây là cái Tết thật đáng nhớ, bởi gia đình em được ở trong ngôi nhà mới khang trang không phải lo lắng mỗi khi mưa bão nữa. Nhà mới đẹp, rộng rãi và ấm áp lắm! Em cùng các em được tặng rất nhiều đồ dùng và bàn ghế học tập mới. Đây là những món quà vô cùng quý giá mà chúng em nhận được, cũng là động lực để chúng em tiếp tục nỗ lực vươn lên trong học tập để đạt được kết quả tốt hơn”. 

Cũng như Duyên, Tết này, niềm vui của em Phạm Anh Tuấn - học sinh lớp 10D2, Trường THPT Vũ Thê Lang (thành phố Việt Trì) như được nhân lên, khi gia đình em được đón Tết trong ngôi nhà mới. Là học sinh gia đình thuộc diện hộ nghèo ở khu 8, xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh, Tuấn luôn có ý thức nỗ lực vượt khó học tốt. “Mái ấm khuyến học” chính là phần thưởng to lớn cho những nỗ lực vươn lên trong học tập của em. 

Được khánh thành vào tháng 3-2021, ngôi nhà khang trang có diện tích 120m2 được xây dựng từ sự vận động Hội Khuyến học tỉnh và Văn phòng UBND tỉnh cùng sự chung tay của các nhà hảo tâm: Công ty gạch Nội Thành, Công ty gạch CMC, Công ty cổ phần Đức Anh hỗ trợ vật tư xây dựng với tổng trị giá gần 100 triệu đồng; ngoài ra các tổ chức đoàn thể, lực lượng dân quân tự vệ của xã hỗ trợ ngày công xây dựng với tổng số tiền 14 triệu đồng. 

Em Phạm Anh Tuấn chia sẻ: Có nhà mới, cuộc sống của gia đình em không còn vất vả như trước nữa. Em rất biết ơn sự quan tâm, giúp đỡ của các bác lãnh đạo các cấp, Hội Khuyến học tỉnh, Văn phòng UBND các nhà hảo tâm và các đòan thể của xã đã hỗ trợ gia đình em. Em sẽ cố gắng hơn nữa để đạt thành tích học tập cao và nỗ lực để thực hiện hóa ước mơ, hoài bão của mình trong tương lai.

Xuân mới đã về dưới những “Mái ấm khuyến học”, nụ cười hạnh phúc hiện hữu trên gương mặt rạng rỡ của những học trò nghèo như tiếp thêm động lực cho những người làm công tác khuyến học. Đồng chí Nguyễn Thị Thành Chung - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: “Mái ấm khuyến học” là món quà dành cho học sinh là con gia đình nghèo, gia đình đặc biệt khó khăn nhưng có nhiều nỗ lực, nghị lực vượt khó đến trường vươn lên học tập đạt khá giỏi. Đây vừa là món quà vật chất nhưng cũng là món quà ý nghĩa tinh thần rất lớn thể hiện sự quan tâm, chăm lo của cộng đồng xã hội nhằm hỗ trợ gia đình các học sinh khó khăn sớm ổn định cuộc sống, phấn đấu trong lao động, sản xuất để chăm lo tốt hơn cho việc học tập rèn luyện của con em trong gia đình; đồng thời khích lệ động viên tạo động lực, niềm tin cho các học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, học sinh yếu thế vươn lên trong học tập và rèn luyện để thực hiện những ước mơ, hoài bão của mình”…

 

Thùy Phương

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security