Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ

Thứ năm, 04/07/2019, 15:20:58
Print + | - Font Size: A
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ

A Font Size: - | +

hinh-anh-duoc-hien-thi-tren-phan-men-rapid-2-1562228558

PTĐT - Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa ứng dụng trí tuệ nhân tạo RaPid trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ.

Phần mềm Rapid được phát triển bởi Đại học Stanford - Hoa Kỳ đã được phổ biến trên toàn thế giới với 1.200 bệnh viện lắp đặt tại 40 quốc gia. Công nghệ này được rất nhiều chuyên gia đột quỵ Hoa Kỳ đánh giá là nền tảng chụp hình ảnh Đột quỵ duy nhất hợp chuẩn trong các thử nghiệm lâm sàng trên toàn thế giới. Theo số liệu công bố tại nhiều nước trên thế giới, trong 100 ca đột quỵ áp dụng phần mềm Rapid có thể điều trị thành công 49 ca, nhưng nếu không có phần mềm này, chỉ có 19 ca điều trị thành công.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ là một trong ba bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam triển khai phần mềm Rapid. Việt Nam là quốc gia thứ 3 tại Đông Nam Á sau Thái Lan và Indonesia áp dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị đột quỵ

Theo Ths.Bs Nguyễn Quang Ân – Giám đốc Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: “Mỗi tháng, Trung tâm tiếp nhận khoảng 250 ca bệnh đột quỵ, trong số đó, chỉ có 5 % người bệnh được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời trong “thời gian vàng”, tức khoảng từ 4 - 6 giờ sau khi khởi phát các triệu chứng đột quỵ và cũng là khoảng thời gian tối đa cho phép người bệnh đến điều trị, 95% còn lại bác sĩ sẽ không thể làm gì hơn. Nhưng với công nghệ Rapid có thể kéo dài “thời gian vàng” lên đến 24 giờ, tức tăng hơn 18 giờ so với trước kia. Kết quả hình ảnh chụp MRI não của bệnh nhân được đưa vào phần mềm này sẽ giúp các bác sĩ xác định những vùng não bị tổn thương. Bác sĩ cũng thấy được vùng tranh tối tranh sáng, những vùng nhu mô não sẽ chết trong những giờ tiếp theo vốn rất khó xác định bằng các phương pháp hình ảnh học thông thường. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp”.

Trí tuệ nhân tạo RaPid được ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh từ ngày 14/6/2019, đến nay đã triển khai được 60 ca. Kết quả điều trị cho thấy tỷ lệ cứu sống người bệnh tăng, tỷ lệ tàn phế giảm, người bệnh sớm hồi phục sức khỏe.

 

Thu Trang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang