Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Cảnh báo lộ dữ liệu người dùng từ phần mềm zoom

Thứ sáu, 24/04/2020, 08:20:31
Print + | - Font Size: A
Cảnh báo lộ dữ liệu người dùng từ phần mềm zoom

Cảnh báo lộ dữ liệu người dùng từ phần mềm zoom

A Font Size: - | +

img9228-1587691328

PTĐT - Dịch bệnh COVID-19 khiến hoạt động họp trực tuyến, học online trở thành xu thế mới được nhiều cơ quan, tổ chức, trường học lựa chọn nhằm tránh việc tụ tập đông người khiến nguy cơ nhiễm bệnh tăng cao. Điều này giúp hàng loạt ứng dụng cung cấp dịch vụ trực tuyến bỗng trở nên HOT hơn khi lượng người dùng tăng cao. Trong đó ứng dụng Zoom Cloud Meetings được lựa chọn khá nhiều. Tuy nhiên, Zoom đang vướng phải những nguy cơ bảo mật vô cùng nguy hiểm với người dùng.

Với việc thực hiện học song song tại trường kết hợp cùng học trực tuyến, em Nguyễn Hoàng Long, lớp 7B trường THCS Gia Cẩm, thành phố Việt Trì cho biết: đây là phần mềm học trực tuyến được cô giáo hướng dẫn cài đặt và học sinh trong lớp em đang sử miễn phí và rất dễ sử dụng.

Chỉ tính trong 3 tháng đầu năm, nhu cầu sử dụng phần mềm này đã tăng tới gần 70% so với quãng thời gian trước đó. Hiện Zoom đang đứng đầu trong các bảng xếp hạng dành cho phần mềm điện thoại được người dùng tải xuống nhiều nhất ở Việt Nam. Không hề phủ nhận những tiện lợi mà Zoom mang lại nhưng song hành với đó là hàng loạt các nguy cơ bảo mật cũng đã gióng lên hồi chuông báo động về tính an toàn của ứng dụng này, không chỉ đối với Việt Nam mà còn cho cả người dùng trên toàn thế giới. Zoom đã liên tục bị phanh phui những lỗi bảo mật liên quan tới quyền riêng tư của người dùng. Có thể kể đến như: Người lạ có thể tham gia vào một cuộc họp, lớp trực tuyến mà không cần được mời, từ đó truyền tải những nội dung phản cảm; Việc mã hoá gọi thoại và video không thực sự an toàn khiến tin tặc có thể đánh cắp dữ liệu; Chia sẻ dữ liệu người dùng với Facebook mà không hề có cảnh báo …

Nguy cơ lớn nhất mà Zoom gặp phải là ứng dụng này bị dính phải những cáo buộc về việc gửi dữ liệu người dùng như nội dung các cuộc gọi, họp trực tuyến… về các máy chủ tại Trung Quốc. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, theo luật, Zoom sẽ buộc phải cung cấp những dữ liệu trên nếu như chính quyền Trung Quốc có yêu cầu. 

Ông Hà Anh Tuấn, trưởng phòng Công nghệ thông tin, Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: đây là phần mềm miễn phí đang được nhiều cơ sở giáo dục sử dụng. Ngay sau khi phát hiện ra lỗ hổng bảo mật, nhận được văn bản của Cục An toàn thông tin, Bộ thông tin và Truyền thông, phòng công nghệ thông tin cùng với phòng chức năng của công an tỉnh đã rà soát và đưa ra khuyến cáo các cơ quan, đặc biệt là các cơ sở giáo dục chuyển sang sử dụng những phần mềm dạy học trực tuyến do các đơn vị có uy tín trong nước xây dựng và phát triển như: Viettel, vnpt,...và khi phát hiện nguy cơ, dấu hiệu lộ lọt thông tin cá nhân cần thông báo kịp thời cho các cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn và xử lý.

Giang Ngân

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang