Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phát huy những sáng kiến cải tiến kỹ thuật

Thứ năm, 13/01/2022, 08:25 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh phẫu thuật thành công tim bẩm sinh cho bệnh nhi dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành Bệnh viện Tim Hà Nội thông qua hệ thống Telehealth.

(baophutho.vn) - Trải qua 15 mùa giải, Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh đã ghi nhận sự tham gia của đông đảo đơn vị, doanh nghiệp với hàng trăm đề tài, giải pháp cải tiến kỹ thuật làm lợi cho sản xuất và đời sống. Năm 2021, Hội thi tiếp tục đạt được những kết quả tích cực, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sáng tạo của cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trên đia bàn tỉnh. 

Ông Hoàng Văn Tuyển - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh đánh giá: “Công tác tổ chức, chỉ đạo thực hiện Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh được triển khai tích cực với sự phối hợp chặt chẽ giữa Liên đoàn Lao động tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Phú Thọ, Tỉnh đoàn thanh niên, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Đảng ủy Khối doanh nghiệp, Liên hiệp hội và các cơ quan đồng tổ chức trong công tác tuyên truyền, chỉ đạo tạo hiệu quả sâu rộng. Công tác tuyên truyền được đổi mới bằng nhiều hình thức khác nhau, chuyển tải nội dung của Hội thi đến các đối tượng trên địa bàn tỉnh. Chất lượng của Hội thi năm 2021 đã được nâng lên so với những năm trước, các công trình, lĩnh vực tham gia tương đối đồng đều”.

Là đơn vị tích cực tham gia Hội thi, năm 2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục tham gia nhiều đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Trong đó, nổi bật là giải pháp ứng dụng CNTT trong tư vấn khám, chữa bệnh từ xa giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các bệnh viện tuyến Trung ương giành giải Ba tại Hội thi. Đây là đề tài thuộc lĩnh vực CNTT, điện tử, viễn thông nhằm kết nối trực tiếp giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các bệnh viện tuyến Trung ương trong phối hợp tư vấn, khám chữa bệnh từ xa cho người dân. Qua đó, giúp người dân trong tỉnh được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tỉnh, hạn chế tình trạng chuyển tuyến và việc di chuyển không cần thiết, góp phần tiết kiệm chi phí, thời gian. Mô hình khám chữa bệnh từ xa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các bệnh viện tuyến Trung ương (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K, Bệnh viện Tim Hà Nội…) được thực hiện với ba module chủ yếu: Phòng khám từ xa; phòng hội chẩn, tư vấn và đào tạo từ xa; phòng tư vấn phẫu thuật từ xa. Như vậy, thay vì phải đến Bệnh viện để xếp hàng chờ khám định kỳ, người bệnh ngoại trú chỉ thao tác trên thiết bị di động đặt cuộc hẹn video call với bác sĩ chuyên khoa hoặc được xét nghiệm và giao thuốc tại nhà. Đây là cách làm hay, sáng tạo trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. 

Để có được hội thi thành công, Ban tổ chức đã có nhiều đổi mới trong công tác tuyên truyền dưới hình thức trực tiếp và gián tiếp. Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh đã thành lập các đoàn công tác, phối hợp với Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh trực tiếp đến 50 tổ chức khoa học, doanh nghiệp tiêu biểu để tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, hướng dẫn, vận động các tác giả có công trình, giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật đăng ký tham gia dự thi. Đồng thời, phát hành trên 4.000 tờ rơi, 2.000 cuốn kỷ yếu Hội thi và công văn đề nghị triển khai Hội thi tới các sở, ban, ngành, cơ sở sản xuất kinh doanh, đơn vị khoa học trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử của một số cơ quan, đơn vị nhằm phổ biến các nội dung và ý nghĩa của Hội thi đến đông đảo công nhân viên chức, người lao động.
 
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, Hội thi đã thu hút nhiều đơn vị tích cực tham gia, hưởng ứng như: Trường Đại học Hùng Vương, Công ty TNHH một thành viên Hóa chất 21, Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ, Công ty Cổ phần Gạch men TASA, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Theo đó, Ban tổ chức đã nhận được 40 hồ sơ công trình, đề tài tham gia dự thi thuộc 6 lĩnh vực: Y, dược; Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; Hóa chất, vật liệu, năng lượng; Cơ khí tự động hoá, xây dựng và giao thông vận tải; Nông lâm ngư nghiệp, tài nguyên, môi trường; Quản lý nhà nước, Giáo dục đào tạo và lĩnh vực khác. Trong đó, 32 công trình, giải pháp đã được lựa chọn trao giải. 

Từ những sáng kiến, công trình, giải pháp đạt giải tại Hội thi đã góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sáng tạo, phát huy khả năng sáng tạo của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh. Qua đó, tạo môi trường trao đổi kinh nghiệm, kiến thức, ứng dụng, chuyển giao khoa  học công nghệ; đồng thời tìm kiếm các giải pháp mới và ứng dụng có hiệu quả vào sản xuất, đời sống, bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security