Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Trở lại Yên Nội

Thứ hai, 08/11/2010, 08:31:00
Print + | - Font Size: A

- Từ trung tâm huyện lỵ Thanh Ba về xã Yên Nội chỉ mất khoảng gần chục phút đi xe máy. Tiếng là gần huyện nhưng sau vài năm quay trở lại, Yên Nội với chúng tôi không có nhiều thay đổi. Những nếp nhà xưa cũ. Những thửa đồng một vụ chưa tận dụng hết tần suất canh tác... Dường như có một Yên Nội vẫn đang chờ đợi cơ hội để chuyển mình.


Chăm sóc ngô đông.
Nằm ở vùng đất giữa, xã có 5 khu hành chính thuộc 3 thôn. Trong đó thôn Tấn Thân gồm khu 1, khu 2 là đồng đất chiêm trũng. Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã, đất nông nghiệp của xã có trên 262 ha nhưng trong đó chỉ có 73 ha đất 2 vụ nằm ở thôn Thượng Nông. Sản xuất nông nghiệp của Yên Nội bất thuận ở chỗ tất cả phụ thuộc vào nước trời. Những nơi chiêm trũng chỉ cấy được một vụ, việc đưa con cá một vụ mùa vào chân đất này còn gặp khó khăn do một số công trình đập đang trong giai đoạn cải tạo. Vì không có nghề phụ nên nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây vẫn là nông nghiệp. Trước thực trạng sản xuất cũng như tìm hướng đi cho nông nghiệp, những năm gần đây, cấp uỷ, chính quyền xã đã quan tâm chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây trồng giống mới. Ở các khu có chân đất thuận lợi, xã khuyến khích bà con nông dân gieo trồng 2-3 vụ trong năm. Nhất là việc mở rộng những cây trồng vụ đông ở diện tích này. Vì thế, nếu như trước đây cả xã chỉ có vài ha trồng ngô đông thì nay như vụ đông này có 20 ha, trong đó 15 ha là ngô đông. Cây ngô đông ở đây được trồng bằng mọi cách, được chăm sóc tốt nên đã chiếm một vị trí quan trọng để tăng thu nhập và tạo sản phẩm cho chăn nuôi trong xã phát triển. Mặc dù chỉ cấy được một vụ nhưng năng suất và sản lượng vụ chiêm xuân luôn chiếm ưu thế trong cả năm. Chính vì thế, trong vụ chiêm cơ cấu lúa lai của toàn xã lên tới 60-80% diện tích. Có vụ đạt cơ bản diện tích gieo cấy bằng các giống lúa lai. Gần trung tâm huyện lỵ nên xã được các phòng, cơ quan chuyên môn quan tâm như: Nông nghiệp &PTNT, Bảo vệ thực vật, Khuyến nông... do đó hàng năm trên địa bàn xã thường xuyên có 1-2 mô hình trình diễn về cây lúa. Hiện tại, năng suất lúa bình quân của xã đạt hơn 40 tạ/ha, trong đó lúa lai đạt trên 48tạ/ha. Có thể nói nuôi trồng thủy sản của xã còn tiềm năng nhưng chưa được khai thác triệt để. Bởi vậy mới chỉ có 95 ha với vài hộ nuôi có quy mô còn lại chưa khai thác hết và mang tính chất nhỏ lẻ. Cùng với sản xuất nông nghiệp, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp là hướng phát triển kinh tế mà xã đang quan tâm và đã được hộ dân chú ý đến như dịch vụ làm gạch xi măng, chế biến chè khô… Nhiều hộ đã mở rộng sản xuất đầu tư ô tô, máy cày, máy bừa… Là địa bàn có liên quan đến các công trình của Công ty xi măng Phú Thọ, Công ty xi măng Sông Thao, đây cũng là hướng hy vọng của Yên Nội trong tương lai. Thời gian qua, xã đã thực hiện công tác giải phóng mặt bằng của các hộ dân mỏ đá sét của Công ty xi măng Phú Thọ và giải phóng mặt bằng khu tái định của Công ty xi măng Sông Thao. Công tác giải phóng mặt bằng và giải đáp những vướng mắc của các hộ dân đều bảo đảm.

Xuất phát điểm kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng cấp ủy, chính quyền địa phương đã luôn chú trọng đến lĩnh vực văn hóa xã hội. Tại xã có hai cấp học mầm non và tiểu học đều thực hiện đầy đủ chế độ nuôi dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; phối hợp tốt giữa nhà trường, gia đình, xã hội trong việc huy động học sinh trong độ tuổi ra lớp. Trường Tiểu học Yên Nội giữ vững danh hiệu cơ quan văn hóa cấp huyện. Các hoạt động văn hóa thể thao thu hút được đông đảo nhân dân hưởng ứng. Công tác lao động thương binh xã hội được thực hiện đầy đủ, đúng chế độ. Tình hình chính trị, an ninh, quốc phòng ổn định. Ở các khu dân cư, hoạt động phối hợp của các tổ chức đoàn thể khá sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân. Nhờ đó đã tổ chức thực hiện đầy đủ các chính sách xã hội, tuyên truyền vận động thực hiện các cuộc vận động, ủng hộ. Nhất là trong việc tổ chức chỉ đạo sản xuất, làm giao thông thủy lợi, thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo.

Mặc dù đã có nhiều chuyển biến trong phát triển kinh tế - xã hội so với trước đây nhưng có thể thấy tốc độ tăng trưởng của Yên Nội so với bình quân chung của huyện không cao. Ông Hùng cho biết: Năm 2009, bình quân lương thực đầu người đạt 368 kg, thu nhập bình quân xấp xỉ 7 triệu đồng/năm. Số hộ nghèo và hộ cần xóa nhà tạm còn cao. Tiềm năng cho diện tích một lúa, một cá trên đất chiêm trũng cũng hứa hẹn nhiều khả quan nhất là một số công trình đập được cải tạo, xây dựng theo kế hoạch. Từ sự nỗ lực của mình với những tiềm năng, lợi thế đang được tạo ra, hy vọng sẽ có nhiều khởi sắc hơn đối với vùng quê này.

Châu Anh
Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang