Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khắc phục khó khăn trong sản xuất vụ đông

Thứ sáu, 28/10/2011, 10:08:00
Print + | - Font Size: A
Khắc phục khó khăn trong sản xuất vụ đông

Khắc phục khó khăn trong sản xuất vụ đông

A Font Size: - | +
Mô tả ảnh.
Nông dân xã Sai Nga mở rộng diện tích trồng rau xanh vụ đông, nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích
PTO- Cũng giống như nhiều địa phương khác trong tỉnh thu hoạch vụ mùa năm nay chậm hơn mọi năm từ 10-15 ngày, trong thời gian thu hoạch lúa và trồng ngô lại mưa nhiều nên việc triển khai sản xuất vụ đông ở Cẩm Khê đã gặp không ít khó khăn.


Ông Vũ Văn Nhất- Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Khê cho biết: Cùng với khó khăn do thời tiết, phong trào làm ngô đông của nhiều xã, thị trấn trong vài năm trở lại đây có phần lắng xuống do vật tư nông nghiệp tăng cao, hiệu quả kinh tế từ làm vụ đông thấp hơn so với những công việc khác nên người dân chưa “mặn mà” với trồng ngô đông. Một khó khăn nữa là lao động ở nông thôn hiện nay  chủ yếu là người già, phụ nữ, thanh niên trong độ tuổi lao động đã đi làm ăn xa nên sản xuất vụ đông cũng gặp không ít khó khăn.

Xác định được  khó khăn như vậy ngay từ đầu vụ huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo quyết liệt đối với các cơ quan ban ngành, 31 xã, thị trấn tổ chức xây dựng, triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa, vụ đông. Theo đó, các cấp ủy Đảng chính quyền cơ sở cần tập trung chỉ đạo quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn vận động bà con nông dân khắc phục khó khăn, khẩn trương tiến hành làm bầu ngô xong trước ngày 2-10 kể cả trong những ngày có mưa để trồng xong đến ngày 7-10 theo kế hoạch được giao.

Trong thời gian này tất cả cán bộ từ huyện đến xã, thị trấn dừng tất cả các cuộc họp chưa cần thiết để tập trung xuống cơ sở chỉ đạo sản xuất vụ đông. Đặc biệt với cấp xã  phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể trực tiếp phụ trách từng lĩnh vực, từng khu dân cư và phân công nhiệm vụ cho từng đảng viên phụ trách đến từng hộ dân. Chỉ đạo, hướng dẫn nông dân huy động tối đa nhân lực, vật lực, máy móc để tập trung thu hoạch lúa đã chín, kịp thời giải phóng đất phục vụ gieo trồng cây vụ đông, thu hoạch lúa đến đâu ra bầu ngô đến đó để tranh thủ thời vụ.

Những xã ven sông và các xã có đất màu bãi, màu đồi và các xã có đất tập trung lớn như: Tiên Lương, Phượng Vỹ, Tuy Lộc, Đồng Cam, Văn Bán, Phùng Xá, Sai Nga, Tình Cương, Hiền Đa, Cát Trù, Điêu Lương, Đồng Lương, Tùng Khê, Hương Lung… tập trung chỉ đạo quyết liệt để sản xuất đạt tiêu chí cao nhất theo chỉ tiêu kế hoạch giao. Các đồng chí là huyện ủy viên; trưởng, phó và cán bộ các cơ quan chuyên môn thường xuyên bám sát cơ sở  phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn hướng dẫn kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo sản xuất vụ đông. 

Đến nay huyện đã gieo trồng được gần 700 ha ngô đông, đạt khoảng 60% kế hoạch. Trước khó khăn về thời vụ như vậy huyện  tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn chuyển dịch cơ cấu cây trồng thích hợp. Đẩy mạnh gieo trồng những cây trồng vụ đông ưa lạnh như: Khoai tây, rau đậu các loại…Diện tích khoai lang đã trồng gần 100 ha, đặc biệt diện tích rau các loại tăng nhanh, đạt  517/500 ha kế hoạch..

Đã hết thời vụ trồng ngô đông nhưng trên đồng ruộng xã Sai Nga vẫn còn nhiều ruộng lúa chưa gặt. Bà Trần Thị Thu Hường- Chủ tịch UBND xã cho biết: “Do vụ mùa thu hoạch muộn đã ảnh hưởng đến sản xuất vụ đông. Vì thế  diện tích trồng ngô đông của xã chỉ đạt 50% kế hoạch. Theo chỉ đạo của huyện, xã đã hướng dẫn bà con chuyển sang trồng rau xanh các loại. Thực tế cho thấy những năm gần đây trồng rau đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Với rau cải sẽ cho thu hoạch 3-4 lứa/vụ. Năng suất cà chua, rau cải…vụ đông đạt 7-8 tạ/sào, thu nhập trên 5 triệu đồng”. 

Hiện nay bà con nông dân trên địa bàn huyện vẫn tiếp tục gieo trồng các loại rau xanh. Nhiều xã như: Tạ Xá, Yên Tập chuẩn bị đất trồng dưa chuột vào tháng 11 tới.

Trịnh Hà
Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang