Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Những tấm gương sản xuất kinh doanh giỏi

Thứ tư, 16/11/2011, 10:11:00
Print + | - Font Size: A
PTO- Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chính sách quan tâm khuyến khích tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào có đạo tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Trong các phong trào thi đua sôi nổi ấy đã xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương sáng, tiêu biểu của đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào có đạo trên các lĩnh vực sản xuất kinh doanh giỏi và công tác xã hội tốt.

Nét nổi bật trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi trong đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào có đạo đó là: Nhân dân tích cực phát huy thế mạnh của địa phương, giúp nhau vốn, vật tư, cây con giống, kinh nghiệm sản xuất, ngày công lao động để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở mang ngành nghề, giải quyết việc làm… Nhiều hộ dân đã tranh thủ các nguồn vốn vay của nhà nước, sự giúp đỡ của cộng đồng, cùng với tinh thần quyết tâm học hỏi, năng động, sáng tạo đã mạnh dạn đổi mới cách nghĩ, cách làm, tích cực áp dụng KHKT, đưa cây con giống có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, thay đổi tập quán canh tác lạc hậu kém hiệu quả sang cách làm mới có năng suất, chất lượng cao, tạo chuyển biến tích cực về tư duy và cách thức sản xuất nông nghiệp và sản xuất hàng hóa trong nhân dân.

Chị Hoàng Thị Kim Loan, ở xã cao Xá, huyện Lâm Thao, không chỉ là con chiên ngoan đạo mà bản thân và gia đình luôn gương mẫu thực hiện tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; của địa phương; sống tốt đời đẹp đạo. Chị Loan cho biết: Ngoài nhiệm vụ tham gia công tác phụ nữ của xã, tôi còn giành thời gian tham gia phát triển kinh tế gia đình qua mô hình kinh doanh dịch vụ ăn uống. Tôi đã tạo công ăn việc làm cho 3 lao động, mức thu nhập bình quân 3 triệu đồng/ tháng. Bản thân tôi cũng đã giúp đỡ về vốn cho 3 hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong xã để phát triển kinh tế...Gia đình chị Loan nhiều năm được bình bầu là gia đình văn hoá và gia đình hiếu học tiêu biểu .

Ở khu 2A, phường Nông Trang, Thành phố Việt Trì nhắc tới bà Nguyễn Thị Điều ai cũng biết tới một phật tử  tích cực làm từ thiện. Bà Điều tâm sự với chúng tôi: Tôi luôn bảo ban con cháu và gia đình gương mẫu thực hiện và tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân sinh sống tại khu dân cư thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tôi và gia đình đã tham gia các cuộc vận động nhân đạo từ thiện như: Ủng hộ xây Nhà Văn hóa trên 3 triệu đồng, Quỹ Vì người nghèo 200 triệu đồng, ủng hộ xây dựng Trường mầm non 100 triệu đồng và hàng năm ủng hộ tết vì người nghèo từ 3-5 triệu đồng...Trong phát triển kinh tế, bà Điều và gia đình đã thu được nhiều thành công. Hàng năm, doanh nghiệp của gia đình bà có doanh thu trên 200 tỷ đồng tạo công ăn việc làm cho 220 lao động với lương bình quân 3 triệu đồng/tháng.

Bà Nguyễn Thị Kim Quyên ở phường Phong Châu, TX Phú Thọ, là một tấm gương sáng về ý chí và nghị lực vươn lên trong phát triển kinh tế gia đình. Bắt đầu mở tiệm buôn bán nhỏ với số vốn 500 triệu đồng đến nay gia đình bà đã thành lập doanh nghiệp vàng Kim Quyên với số vốn  hàng chục tỷ đồng, thu hút tạo việc làm ổn định cho 10 lao động với mức lương bình quân trên 2 triệu đồng/ tháng. Hàng năm, bà luôn chủ động trích một phần lợi nhuận đóng góp vào các hoạt động nhân đạo, từ thiện, hoạt động xã hội. Bên cạnh đó, bà còn cho 7 phụ nữ nghèo vay vốn (không lấy lãi) để làm kinh tế với tổng số vốn cho vay là 50-70 triệu đồng. Gia đình 15 năm liền đạt danh hiệu gia đình văn hóa, cá nhân bà được Hội LHPN tỉnh, UBND thị xã, UBND phường tặng giấy khen về thành tích tham gia công tác xã hội tốt.
Anh Hà Văn Nhuận, dân tộc Mường ở xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn lại có cách làm riêng của mình. Tận dụng lợi thế đồi rừng, anh đã xây dựng mô hình kinh tế VACR. Hàng năm, từ mô hình này đã cho bình quân thu nhập trên 200 triệu đồng. Anh Nhuận cho biết: Mỗi năm, tôi thường giúp đỡ từ 1- 2 hộ vay tiền không lãi để phát triển kinh tế. Tích cực tham gia các cuộc vận động nhân đạo từ thiện và ủng hộ các quỹ. Liên tục từ 2006 đến nay gia đình đạt danh hiệu GĐVH trong đó năm 2010 được UBND xã công nhận gia đình xã viên tiêu biểu.

Trong những mô hình làm kinh tế VAC giỏi phải nói đến gia đình ông Đặng Văn Tiến, đạo Công giáo, xã Bằng Giã, huyện Hạ Hòa với ý thức tự học hỏi, tự tìm tòi tài liệu và mạnh dạn áp dụng những tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi. Gia đình ông đã chuyển đổi toàn bộ diện tích đất nông nghiệp lấy 1.230m2 trồng rau sạch, rau thơm các loại. Bên cạnh đó gia đình ông xây dựng một hệ thống chuồng trại nuôi từ 3-5 con lợn nái và 10 con lợn thịt/lứa để lấy chất thải làm thức ăn cho 1.560 m2 ao cá giống. Nhờ cố gắng của bản thân và biết cách áp dụng KHKT trong sản xuất, mô hình VAC của gia đình ông Tiến đã mang lại thu nhập từ 130-140 triệu đồng/năm. Với thu nhập trên, đến nay gia đình ông đã xây dựng được một cơ ngơi vững chắc, tiện nghi sinh hoạt đầy đủ, cuộc sống gia đình được ổn định, con cái có điều kiện học hành.

Từ những kết quả đạt được trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi trong đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào có đạo đã góp phần làm chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, bộ mặt nông thôn thay đổi đáng kể, đặc biệt là bộ mặt nông thôn miền núi, vùng sâu, vùng xa. Đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào có đạo từng bước được cải thiện, nhân dân phấn khởi, hăng hái tham gia lao động sản xuất, chiến thắng đói nghèo, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động xã hội; góp phần củng cố quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội.


Phương Đông
Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang