Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Công ty TNHH Trường Nga: Nơi sản xuất những sản phẩm gắn với ngành chế biến chè

Thứ bảy, 12/11/2011, 08:27:00
Print + | - Font Size: A
Công ty TNHH Trường Nga: Nơi sản xuất những sản phẩm gắn với ngành chế biến chè

Công ty TNHH Trường Nga: Nơi sản xuất những sản phẩm gắn với ngành chế biến chè

A Font Size: - | +
PTO- Trong chuyến về xã Yển Khê (Thanh Ba) công tác lần này, tôi được anh Lê Hồng Thuận - Chủ tịch UBND xã đưa đến thăm một doanh nghiệp mới thành lập song đã có tiếngất chế biến chè, đó là công ty TNHH Trường Nga.

Giám đốc doanh nghiệp ông Nguyễn Văn Trường vồn vã đón khách, song dường như rất ít nói về mình, đưa khách đi tham quan khu vực sản xuất, ông chủ yếu giới thiệu tính năng của từng loại máy mà doanh nghiệp đã nghiên cứu và sản xuất được như máy vò sấy chè, máy tách cẫng chè. Trong đó sản phẩm máy tách cẫng chè đang được người dân vùng chè ưa chuộng do giá thành không quá cao (được bán ra với giá 26,5 triệu đồng/1sản phẩm), chất lượng đảm bảo và mang lại nhiều hiệu quả kinh tế cho người sử dụng. Hiện đã có nhiều khách hàng từ các tỉnh thành miền núi phía Bắc về tận nơi tìm hiểu và đặt mua.

Mô tả ảnh.
Giám đốc Công ty TNHH Trường Nga - ông Nguyễn Văn Trường giới thiệu máy tách cẫng chè do doanh nghiệp thiết kế và sản xuất
đang được khách hàng ưa chuộng

Chỉ vào loạt máy mới tinh vừa "ra lò", ông Trường cho biết: Những lô hàng này đã được khách hàng từ Yên Bái, Tuyên Quang đặt mua từ vài tháng trước, chúng tôi đang cho vận hành thử nghiệm, đạt chất lượng mới giao cho khách. Nhìn vào sản phẩm máy tách cẫng chè trong quá trình vận hành thử nghiệm đã sàng lọc, phân loại ra cẫng chè và nhiều loại chè A, B, C khác nhau tôi không khỏi khâm phục sự sáng tạo của giám đốc Trường. Cắt ngang dòng suy nghĩ của tôi, Chủ tịch UBND xã Yển Khê Lê Hồng Thuận hồ hởi khoe: Trước đây chưa có máy chế biến chè của công ty Trường Nga, các cơ sở sản xuất chè địa phương hầu hết phải tìm mua máy móc, thiết bị của Trung Quốc hoặc mua lại dây chuyền công nghệ cũ của một số nhà máy chè thải ra sau khi hết khấu hao về để làm chè, nhưng nay thì khác rồi, hầu hết đều đến đây để tìm hiểu và đặt mua máy về sử dụng.

 Qua tìm hiểu chúng tôi được biết ông Trường vốn là công nhân kỹ thuật của Nhà máy cơ khí chè Thanh Ba cũ nên đã có hàng chục năm gắn bó với các loại máy móc cơ khí của ngành chè, đến khi nghỉ hưu, gia đình mở xưởng chế biến chè mi ni thì ông lại đóng vai trò chính trong việc sửa chữa cũng như duy trì chế độ hoạt động của máy. Từ thợ sửa máy ông mày mò nghiên cứu để sản xuất ra hàng loạt các thiết bị máy móc ngành chè đảm bảo hoạt động theo chu trình sản xuất khép kín từ nguyên liệu đầu vào đến khi ra thành phẩm.Ông tâm sự: “Cả đời tôi gắn bó với nghề cơ khí lúc nào cũng lấm lem, bụi bẩn, âu cũng là cái nghiệp. Thực ra đã có lúc tôi muốn nghỉ cái nghề này- đó là khi cầm sổ hưu, nhưng nghỉ rồi lại thấy buồn, trong khi mình còn khỏe, thế là xoay sang lập xưởng chè mi ni, thu mua chè tươi về chế biến. Bắt tay vào làm mới thấy không đơn giản, máy móc thiết bị hầu hết đều nhập từ Trung Quốc, thường xuyên trục trặc hỏng hóc, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sản phẩm cũng như thời gian, công sức. Vốn sẵn có nghề cơ khí trong tay, tôi lại tự mày mò nghiên cứu, tự chế ra các thiết bị thay thế trong dây chuyền sản xuất, dần dần lắp đặt hoàn chỉnh cả 1 dây chuyền chế biến chè”. Nghe kể thì đơn giản song qua tiếp xúc với ông, tôi nghiệm ra rằng chính sự kiên trì, sáng tạo đã giúp ông thành công, năm 2004 ông đã tự sản xuất ra sản phẩm đầu tiên là dây chuyền sản xuất chè xanh công suất chế biến 5 tấn chè tươi/ngày. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, hiện ông đã nâng công suất chế biến lên 15-20 tấn sản phẩm/ngày, đồng thời cải tiến quy trình hoạt động của máy phù hợp với thực tế của vùng chè trung du miền núi phía bắc.  Đến năm 2008, ông Trường đăng ký thành lập doanh nghiệp: Công ty TNHH Trường Nga với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất chế tạo máy móc thiết bị ngành chè. Hiện doanh nghiệp đang thu hút và tạo việc làm ổn định cho 30 lao động với thu nhập bình quân trên 2 triệu đồng/ người/ tháng. Tổng doanh thu năm 2010 đạt 4,5 tỷ đồng. 9 tháng đầu năm nay mặc dù bị tác động ảnh hưởng bởi khó khăn chung song doanh nghiệp vẫn nỗ lực duy trì hoạt động ổn định, giá trị sản xuất kinh doanh 9 tháng đạt gần 4 tỷ đồng, đảm bảo thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với Nhà nước.

Ở cái tuổi ngoài 60 đúng ra đã được nghỉ ngơi nhưng ông Trường vẫn muốn dồn hết tâm sức để nghiên cứu, cải tiến, sáng tạo nhằm tạo ra hàng loạt sản phẩm, thiết bị máy móc phục vụ cho công nghiệp chế biến chè với mong muốn đưa ngành chè ngày càng phát triển, giúp người trồng chè làm chủ trong quá trình chế biến sản phẩm, có cơ hội vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Hiện nay dây chuyền chế biến chè do công ty Trường Nga sản xuất đã có công suất chế biến 20 tấn chè khô/ngày, mỗi năm có khả năng cung cấp cho thị trường khoảng 100 máy móc, thiết bị chế biến chè. Trong khuôn viên hơn 2.000m2 đất, vừa ở vừa làm xưởng sản xuất, trưng bày sản phẩm, đồng thời cũng là nơi giao dịch của công ty, mọi thứ trở nên chật chội, chính vì vậy mà ông Trường luôn mong muốn được các ngành, các cấp tạo điều kiện giúp doanh nghiệp mở rộng mặt bằng sản xuất, hỗ trợ vốn vay lãi suất thấp để tiếp tục đầu tư chiều sâu, nâng quy mô hoạt động của doanh nghiệp, thu hút và tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Mai Phương
Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang