Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Làm giàu từ chăn nuôi

Thứ sáu, 02/12/2011, 08:12:00
Print + | - Font Size: A
PTO- Đến huyện Phù Ninh, chúng tôi được nghe nhiều người nhắc đến anh Đỗ Văn Quân ở khu 5 xã Lệ Mỹ  bởi gia đình anh là nơi để nhiều người đến thăm quan,  học tập kinh nghiệm chăn nuôi nhất là đối với những vật nuôi mới như: Nhím, lợn rừng…

Để được "mục sở thị" chúng tôi đã tìm đến gia đình anh. Một ngôi nhà xây khang trang hiện lên trước mắt chúng tôi giữa những vạt chè xanh mơn mởn. Qua tâm sự với anh chúng tôi được biết, cũng giống như nhiều gia đình khác trước đây chỉ trông vào ruộng vườn cuộc sống rất khó khăn. Anh đã học hỏi để làm  giống chè và cây lâm nghiệp cung cấp cho bà con xung quanh nhưng kinh tế cũng chỉ đủ ăn. Nhiều đêm trăn trở anh suy nghĩ muốn thoát nghèo vươn lên làm giàu phải kết hợp trồng trọt với chăn nuôi. Qua xem chương trình truyền hình được biết mô hình chăn nuôi lợn rừng đem lại hiệu quả khá cao mà lại phù hợp với những nơi có lợi thế về đất đai như quê anh. 

Mô tả ảnh.
Từ chăn nuôi mỗi năm gia đình anh Quân thu nhập hàng trăm triệu đồng. - Chăn nuôi lợn rừng sinh sản.

Với hơn 1 ha đồi rừng ngoài trồng cây lâm nghiệp, cây chè…anh dần dần phát triển chăn nuôi. Cách đây 3 năm, anh Quân gom góp được 10 triệu đồng sang thị xã Sơn Tây học kinh nghiệm nuôi lợn rừng và mua 3 con lợn giống về nuôi. Mỗi năm 3 con lợn nái sinh sản 3 lứa,  mỗi con lợn nái mỗi lứa  sinh được khoảng 9 con. Như vậy, mỗi năm anh cung cấp cho thị trường khoảng 70-80 con lợn giống, mỗi con lợn giống bán với giá bình quân 1,5 triệu đồng, thu nhập trên trăm triệu đồng/năm. Cùng với nuôi lợn rừng anh còn học hỏi kinh nghiệm và mua 10 đôi nhím về nuôi, mỗi năm cũng bán được vài đôi nhím giống với giá 7-8 triệu đồng/đôi. Ngoài ra, anh còn nuôi 20 đôi chim bồ câu và vài trăm con gà ta cung cấp cho thị trường. Từ trồng trọt và chăn nuôi mỗi năm gia đình anh đã có thu nhập từ 150-200 triệu đồng. Hiện nay anh đang đầu tư hơn 1 tỷ đồng xây dựng khu chuồng trại trên diện tích 1.500 m2 với  quy mô nuôi được 15 nghìn con gà  theo hình thức liên kết với doanh nghiệp. Từ mô hình này dự kiến mỗi năm gia đình anh thu vài trăm triệu đồng. Để có kiến thức về chăn nuôi ngoài đọc sách báo, xem truyền hình anh rất tích cực tham gia các lớp tập huấn của khuyến nông, thú y… áp dụng vào chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh, phát triển chăn nuôi một cách bền vững, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ phát triển chăn nuôi đã giúp gia đình anh thoát nghèo và vươn lên làm giàu, các con anh đều có việc làm tại gia đình và anh còn giải quyết được công ăn việc làm cho một số lao động địa phương. 

Hương Giang
Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang