Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và điện năng Bản Nguyên trong cơ chế mới

Thứ năm, 19/01/2012, 13:00:00
Print + | - Font Size: A

PTO- Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và điện năng Bản Nguyên thực hiện chuyển đổi theo luật từ năm 2000  với mô hình hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ tổng hợp. Cũng giống như nhiều HTX trên địa bàn, thời điểm đó HTX Bản Nguyên gặp không ít khó khăn. Vốn điều lệ khi đó chỉ có 312 triệu đồng(yếu là vốn cố định), không có vốn lưu động, cơ sở hạ tầng phát triển kinh tế còn nhiều bất cập nên HTX chỉ làm dịch vụ đơn thuần là dịch vụ nông nghiệp, vốn xã viên đóng góp là chính.

Do HTX làm tốt các khâu dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp nên vụ đông 2011 xã Bản Nguyên gieo trồng được 130 ha, là một trong xã có diện tích vụ đông cao nhất huyện Lâm Thao.
Do HTX làm tốt các khâu dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp nên vụ đông 2011 xã Bản Nguyên gieo trồng được 130 ha, là một trong xã có diện tích vụ đông cao nhất huyện Lâm Thao.

Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, nhất là từ năm 2006 đến nay HTX đã đoàn kết thống nhất cao, phát huy sức mạnh tập thể năng động sáng tạo đổi mới trong công tác quản lý, nhạy bén trong cơ chế thị trường, được sự giúp đỡ của nhà nước, các cấp, các ngành, HTX đã kịp thời khắc phục khó khăn, huy động vốn góp của xã viên, vốn góp của cán bộ mở rộng phát triển đa dạng các khâu dịch vụ. Đến nay HTX đã thực hiện 9 khâu dịch vụ đó là: Dịch vụ thủy lợi, dịch vụ  bảo vệ sản xuất, dịch vụ bảo vệ thực vật, dịch vụ giống vật tư, dịch vụ sản xuất rau an toàn, dịch vụ điện năng, dịch vụ chợ, dịch vụ san lấp mặt bằng, dịch vụ tang lễ. Với mục tiêu chính là phục vụ và đem lại lợi ích  cho nông dân, HTX đã trở thành chỗ dựa tin cậy cho các nông hộ và người lao động.

Thực hiện các khâu dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp, cùng với nguồn vốn của nhà nước hỗ trợ từ năm 2006 đến nay HTX đã đầu tư gần 1,4 tỷ đồng xây dựng các công trình như: Trạm bơm,  kênh mương chủ động đảm bảo tưới tiêu toàn bộ diện tích gieo trồng là 154 ha. Hàng năm HTX đã chủ động cung ứng giống vật tư đến từng đội sản xuất đảm bảo kịp thời theo nhu cầu của xã viên. HTX có một cán bộ trung cấp, một nhân viên làm công tác bảo vệ thực vật luôn bám sát đồng ruộng, dự báo chính xác tình hình dịch bệnh để chỉ đạo phòng trừ kịp thời. Đồng thời làm tốt công tác bảo vệ sản xuất, năng suất cây trồng tăng từ 5,8-6,2 tấn/ha, góp phần giữ vững an ninh lương thực trên địa bàn.  HTX đã thành lập một đội sản xuất rau an toàn, 1 trạm bơm trực tiếp phục vụ vùng sản xuất rau an toàn.

Dịch vụ điện năng là một trong những khâu dịch vụ chính của HTX chiếm 50% doanh thu của HTX. HTX đã đầu tư xây dựng 2 trạm biến áp, 1 trạm 320KVA và 1 trạm 250KVA. Với đội ngũ công nhân kỹ thuật điện được đào tạo cơ bản, thường xuyên đổi mới công tác quản lý điện nhằm giảm tổn thất điện năng, thu lợi nhuận hơn 100 triệu đồng/năm. Đặc biệt năm 2009, được sự quan tâm của UBND xã Bản Nguyên (Lâm Thao), HTX đã mạnh dạn nhận đầu tư nâng cấp, xây chợ Bản Nguyên với tổng đầu tư 368 triệu đồng, đã thu hoàn vốn từ đầu năm 2010, lợi nhuận thu được năm 2010 là 18 triệu đồng. Điều quan trọng hơn là trước đây chợ chỉ được họp trên một bãi đất trống, việc đi lại, trao đổi mua bán hàng hóa gặp không ít khó khăn. Đến nay nền chợ đã được bê tông hóa. HTX cũng đã xây 5 dãy nhà cầu chợ với 100 ô sạch sẽ, đảm bảo được nét đẹp văn hóa chợ, phục vụ nhu cầu trao đổi mua bán hàng hóa của nhân dân, phát triển dịch vụ, thương mại góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Đối với dịch vụ tín dụng nội bộ, do xã định được sự cần thiết về cung và cầu của xã viên, thông qua các hoạt động dịch vụ và thu nhập hàng vụ hàng năm, HTX đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động từ Ban quản trị tới đội sản xuất góp vốn đầu tư kinh doanh dịch vụ sử dụng vốn đúng mục đích và bảo toàn vốn. Từ năm 2011, HTX thực hiện dịch vụ tang lễ đã được đa số hộ dân ủng hộ.Tổng doanh thu các khâu dịch vụ năm 2011 đạt gần 1,9 tỷ đồng, trừ chi phí thu lãi gần 15 triệu đồng. Sản xuất kinh doanh phát triển, HTX đã huy động nội lực xây dựng trụ sở làm việc khang trang.

 Để có được những thành công của HTX, ông Phan Mạnh Tường- Phó Chủ nhiệm HTX cho biết: HTX đã xác định phải lấy luật HTX làm nền tảng, là chỗ dựa để HTX thực hiện hoạt động có hiệu quả và đúng hướng; đổi mới tổ chức bộ máy cán bộ và phương thức sản xuất kinh doanh  dịch vụ không vì mục tiêu lợi nhuận mà bỏ qua yếu tố  pháp lý, đảm bảo tính hợp pháp; tranh thủ sự quan tâm giúp đỡ của nhà nước, các cơ quan khoa học, HTX thực sự là cái nôi đại diện, tiếp cận sự giúp đỡ đó để chuyển giao tiến bộ KHKT tới các hộ nông dân; tăng cường tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức của cán bộ và xã viên về vị trí, vai trò tính tất yếu, khách quan của HTX trong nền kinh tế thị trường để cán bộ và xã viên tin tưởng, tự nguyện  tham gia xây dựng HTX phát triển.
   
Trịnh Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang